Thói quen gây hại tới sức khỏe cho cả nhà

Dưới đây là những thói quen gây hại tới sức khỏe cho cả nhà mà ít người không ngờ tới các bạn hãy lưu ý!

Nấu ăn mặn, ăn nhiều muối

130 Thói quen gây hại tới sức khỏe cho cả nhà

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Australia chỉ ra rằng, trẻ em ăn quá nhiều muối dễ mắc chứng béo phì, thừa cân. Ngoài ra, nghiên cứu này cũng cho thấy ăn mặn là nguyên nhân gây béo bụng – một dạng béo phì nguy hiểm nhất, gây ra bệnh tim và bệnh tiểu đường.

Hầu hết lượng muối trong cơ thể chúng ta được bài tiết qua nước tiểu, do vậy các nhà khoa học đã sử dụng mẫu nước tiểu trong một ngày của trẻ để có kết quả chính xác về lượng muối tiêu thụ mỗi ngày. “Qua nghiên cứu, chúng tôi thấy rằng hiện có tới 70% trẻ em từ 4-12 tuổi ở Australia đang ăn nhiều muối hơn mức tối đa đảm bảo sức khỏe.” -Tiến sĩ Carley Grimes nói. Trước đây, trẻ em thường ăn trung bình 6 gam (hơn 1 thìa cà phê) muối mỗi ngày trong khi thực tế tối đa chỉ được ăn khoảng 4-5 gam mỗi ngày.

Việc ăn nhiều muối hơn làm tăng 23% nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì và gia tăng khả năng bị các bệnh mãn tính nguy hiểm trong tương lai như huyết áp cao, bệnh tim.

Ăn nhiều đường, đồ ngọt

131 Thói quen gây hại tới sức khỏe cho cả nhà

Tích lũy chất độc trong cơ thể

Đường sau khi được hấp thụ bởi cơ thể, nó sẽ bị phân hủy và sản xuất năng lượng trong cơ thể. Để chuyển hóa hết lượng đường, cơ thể cần tiêu hao một lượng vitamin B rất lớn. Vì vậy, ăn quá nhiều đường trong một thời gian dài sẽ làm cho cơ thể thiếu vitamin B vì tiêu thụ quá mức, dẫn đến cơ thể bị bị tích lũy độc tố. Đây là nguyên nhân gây nhiều bệnh mãn tính cho cơ thể.

Gây lão hóa sớm

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh ăn quá nhiều đồ ngọt và thực phẩm chứa đường có thể tác động xấu đến collagen, khiến làn da của bạn trở nên mỏng manh, thiếu đàn hồi. Lớp da sẽ trở nên già nua, gây nếp nhăn và chảy xệ.

Làm tăng cân, tích mỡ bụng

Theo các nghiên cứu cho thấy, đường gây hại cho sự trao đổi chất trong cơ thể. Bởi khi bạn ăn nhiều đường tinh chế, gan bị “ngập lụt” với fructose không thể chuyển hóa được hết và cơ thể bạn buộc phải biến nó tất cả các thành chất béo để có thể giảm tải nhanh chóng. Lượng đường dư thừa có thể dẫn đến sự tích tụ của chất béo trong bụng khiến vòng 2 của bạn to lên một cách khó kiểm soát.

Gây bênh gan nhiễm mỡ

Đường làm cho cơ thể cảm thấy đói, dễ bị cuốn vào vòng xoáy ăn nhiều, và cứ như thế cơ thể bạn sẽ bị tích mỡ, béo phì lên nhanh chóng. Khi gan chuyển fructose thành chất béo, chất béo đó là cholesterol, một số tích tụ trong gan. Lâu dần sẽ chuyển thành bệnh gan nhiễm mỡ.

Gây hại tim

Chế độ ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim, vì đường ảnh hưởng đến cơ chế bơm máu của tim, làm tăng nguy cơ béo bụng, cholesterol xấu (LDL), glucose máu và tăng nguy cơ bệnh suy tim.

Uống nước quá nhiều

Chúng ta thường nghĩ rằng uống nhiều nước sẽ giúp cơ thể thải độc tốt hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo, quá nhiều nước nạp vào cơ thể khiến các chất dinh dưỡng quan trọng của cơ thể như sắt, natri bị hòa loãng và gây quá tải cho thận. Nếu cơ thể thừa nước sẽ thải ra các dưỡng chất và nguyên tố vi lượng cùng với chất độc. Lưu ý, những người tăng huyết áp uống nhiều nước rất nguy hiểm.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *