4 lưu ý phong thủy quan trọng khi thiết kế nhà vệ sinh

Phong thủy nhà vệ sinh là vấn đề mà nhiều người thường bỏ qua khi thiết kế và bài trí nhà hoặc căn hộ chung cư. Trong khi đó, khu vực chức năng này có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như vận may của gia chủ.

Theo quan niệm của các thầy phong thủy thời xưa, phòng vệ sinh nên làm nhỏ nhất có thể, cách xa nhà chính và tránh xa tầm nhìn. Tuy vậy, trong cuộc sống hiện đại, thiết kế nhà vệ sinh đã có những điều chỉnh nhất định. Với nhiều người, phòng tắm là thư giãn, giảm căng thẳng, tái tạo năng lượng sau một ngày dài bận rộn.

Đối với tổng quan phong thủy nhà ở, phòng thủy nhà vệ sinh cùng với phòng ngủ, phòng khách, khu bếp ăn trở thành một phần cực kỳ quan trọng. Phong thủy hiện đại quan niệm rằng, việc bố trí phòng vệ sinh sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và vận may của cả gia đình.

Thế nên, khi thiết kế nhà vệ sinh, bạn cần biết rõ những lưu ý phong thủy sau đây:

1. Nhà vệ sinh không đặt ở khu vực Tây Bắc (Càn) hoặc Tây Nam (Khôn)

Tây Nam và Tây Bắc là hai khu vực bạn nên tránh xa khi bố trí nhà vệ sinh bởi đây là các vị trí quan trọng nhất, liên quan tới gia chủ. Tây Nam thuộc quẻ Khôn đại diện cho người mẹ, người vợ, người phụ nữ trong gia đình. Tây Bắc thuộc kẻ Càn, tượng trưng cho người cha, người chồng, người lao động chính, người chủ nhà, người trụ cột của gia đình. 

Thông thường, mọi người luôn cố gắng giữ gìn sự thịnh vượng và may mắn của Cha, Mẹ. Vận may của các thành viên còn lại trong gia đình sẽ theo sau. Vì vậy, gia chủ nên tránh đặt phòng vệ sinh ở hai khu vực nêu trên. Trường hợp bạn mua một căn nhà đã có sẵn phòng vệ sinh ở Tây Nam hoặc Tây Bắc và không thể thay đổi cách bài trí các phòng, hãy cố gắng đảm bảo bồn cầu không nằm ở hướng Tây Nam hoặc Tây Bắc của căn phòng.

2. Không nên sử dụng bồn cầu, bồn rửa bằng kim loại quý

phong thuy nha ve sinh 1 a6f9
Bồn cầu, bồn rửa bằng vàng bạc chỉ thích hợp để trưng bày hơn là sử dụng.

Thực tế cho thấy, một số người thuộc giới siêu giàu trên thế giới thích trang trí kim loại quý như vàng, bạc lên bồn cầu và bồn rửa mặt. Thậm chí, có người còn đặt làm những thiết bị này hoàn toàn bằng vàng. Việc “chơi trội” này trong phong thủy là điều không hay. Với những người giàu có thật sự, họ luôn quý trọng vàng bạc, của cải nên sẽ không bao giờ sử dụng chúng cho các vị trí như bồn cầu, bồn rửa. Bởi lẽ, khi bạn xối nước trên bồn cầu vàng hay rửa tay trên bồn rửa bạc đồng nghĩa với việc trút đi may mắn, tiền tài của mình xuống cống. Tốt nhất, gia chủ nên sử dụng bồn rửa, bồn cầu làm bằng các vật liệu cơ bản như gốm, sứ, inox…

3. Đầu giường ngủ tránh tựa vào tường phòng vệ sinh

phong thuy nha ve sinh 2 e17d
Bồn cầu tránh đặt ở vị trí trực diện với đầu giường hoặc giáp phòng ngủ. 

Phong thủy học cho rằng, đầu giường hay đầu người nằm nên gối vào Sơn, nơi cao và tĩnh thì sức khỏe của người ngủ trong phòng mới ổn định. Trong khi đó, phòng vệ sinh thuộc Thủy, tức mang tính động. Do vậy, bạn sẽ không có được giấc ngủ ngon khi giường đặt tựa vào phòng vệ sinh hoặc giường áp sát tường nhà vệ sinh. Chưa kể, phòng vệ sinh là nơi các loại vi khuẩn dễ phát tán, sinh sôi, gây bệnh, không hề có lợi cho sức khỏe.

Trong trường hợp bắt buộc phải đặt giường sát với tường phòng vệ sinh, gia chủ nên cố gắng làm sao để tường nhà vệ sinh phía đó không có bồn cầu, bồn rửa, gương, đường nước. Mặt khác, bạn có thể lắp đèn điện trên tường phòng vệ sinh giáp phòng ngủ và cần đảm bảo tường luôn khô ráo.

4. Lựa chọn màu sắc phù hợp

Về âm dương, dương là sắc sáng chuyển động phản ánh màu, năng lượng dương càng nhiều khi sắc trắng nhiều. Trong khi đó, âm là sắc tối yên tĩnh, hấp thụ màu nên càng nhiều màu tối thì càng nhiều năng lượng âm. Năng lượng âm tạo cảm giác yên tĩnh, phù hợp để nghỉ ngơi, thư giãn. Năng lượng dương mang đến sự năng động, thành công trong công việc.

phong thuy nha ve sinh 3 18c3
Phòng vệ sinh nên sử dụng tông màu trung tính, nhiều tính âm hơn để tạo cảm giác thoải mái nhất cho người dùng.

Đối với phòng ngủ, bạn nên chọn màu trầm mang tính âm nhiều hơn để nghỉ ngơi, thư giãn, giúp bắt kịp giấc ngủ. Còn với phòng tắm, tông màu trung tính kết hợp giữa âm và dương là lựa chọn phù hợp. Gia chủ nên tránh chọn màu quá âm như nâu đậm, tím than, đen… cho phòng vệ sinh và nhà tắm.

Trường hợp phòng vệ sinh có bồn tắm, bạn nên tránh để màu phòng quá dương như trắng, hồng, cam. Thay vào đó, hãy phối màu mang tính âm nhiều hơn để tạo cảm giác thư giãn nhất.

Nhật Lâm
(Trung tâm Phong thủy hiện đại)

Theo Tuổi trẻ Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *