6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn đang có vấn đề về điện, cần khắc phục ngay

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hầu hết nhà ở riêng lẻ không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn. Sự cố thường liên quan đến việc lắp đặt điện kém và thiếu giám sát. May mắn thay, một số dấu hiệu dưới đây có thể giúp chúng ta tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Nếu bạn nhận thấy bất kể dấu hiệu nào tiềm ẩn sự cố về điện trong nhà ở, hãy sửa chữa, khắc phục chúng ngay lập tức để đảm bảo an toàn sử dụng cho các thành viên gia đình.

1. Các ổ cắm điện ấm khi chạm vào

van de ve dien nha o 1 dbcb
 Các ổ cắm điện ấm khi chạm vào là một trong những dấu hiệu cho thấy nhà bạn đang có vấn đề về điện, cần tìm hiểu và khắc phục ngay.

Việc một số thiết bị nóng lên trong khi đang được sử dụng là điều phổ biến, nhưng đó không phải là một dấu hiệu tốt nếu bản thân ổ cắm cũng bị nóng lên. Khi phích cắm hoặc ổ cắm bị lỏng, nhiều nguồn điện hơn phải đi qua phích cắm vào thiết bị và công suất tăng cao đó chuyển thành nhiệt thải, làm nóng ổ cắm. Trong trường hợp này, hãy tháo dây ra khỏi ổ cắm ngay lập tức và không lắp lại cho đến khi ổ cắm được cố định.

2. Đèn điện nhấp nháy không rõ lý do

van de ve dien nha o 2 32c0
Kết nối điện lỏng lẻo cũng có thể khiến bóng đèn nhấp nháy.

Đèn nhấp nháy có thể là dấu hiệu của việc kết nối điện lỏng lẻo. Để tìm ra vấn đề, hãy kiểm tra xem có bao nhiêu đèn đang gặp phải vấn đề tương tự. Nếu chỉ có một bóng bị hiện tượng này, thì vấn đề là do hệ thống dây điện của bạn. Nhưng nếu có nhiều đèn nhấp nháy hơn xuất hiện, vấn đề có thể nằm ở mạch điện. Khi đó, bạn nên kiểm tra hộp cầu dao hoặc hệ thống dây điện bên ngoài, thuộc khuôn viên nhà mình.

3. Các ổ cắm điện không được cố định vào tường

van de ve dien nha o 3 9750
Tất cả các ổ cắm điện trong nhà nên được cố định chắc chắn vào tường.

Ngoài việc trông thật nhếch nhác, thiếu thẩm mỹ, một ổ cắm lỏng lẻo có thể rất nguy hiểm. Nếu chúng không đủ chặt, có thể dẫn đến tia lửa, đoản mạch và thậm chí gây ra nguy cơ hỏa hoạn, điện giật.

4. Có chuột xung quanh nhà

van de ve dien nha o 4 31b6
Chuột có thể gắm nhậm mạch điện, gây nguy cơ chập điện, hỏa hoạn.

Chuột là loài vật tuy nhỏ nhưng chúng có thể đáng sợ đối với nhiều người. Và nếu bạn quan tâm đến hệ thống dây điện của mình, bạn có mọi lý do để sợ hãi. Những loài gặm nhấm nhỏ bé này có thể gặm nhấm mạch điện của bạn và để lại nguy cơ sốc điện hoặc tia lửa điện.

5. Hệ thống dây điện được làm bằng nhôm

van de ve dien nha o 5 5c90
Hệ thống dây điện làm bằng nhôm không tốt cho nhà ở.

Trong quá khứ, nhôm đã được sử dụng rất nhiều trong hệ thống dây điện, có thể là do sự thiếu hụt đồng vào giữa những năm 60 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu, khảo sát cho thấy rằng, kiểu lắp đặt này gây ra nguy cơ hỏa hoạn cho nhiều ngôi nhà. Quá trình oxy hóa nhôm có thể quá nóng khi dây được kết nối với các mối nối, ổ cắm và đèn chiếu sáng. Do đó, bất kỳ dòng điện vượt quá nào cũng có thể dẫn đến cháy nổ.

6. Mùi khét quanh nhà

van de ve dien nha o 6 3633
Khi ngửi thấy mùi khét trong nhà, bạn nên kiểm tra ngay hệ thống điện.

Cho dù bạn đang lo lắng về các mạch điện của mình hay bánh quy của bạn trong lò, mùi khét thường là một dấu hiệu xấu. Hệ thống dây điện không được nóng lên đến mức có thể làm chảy lớp vỏ nhựa của nó. Vậy nhưng, nếu điều này xảy ra, bạn phải xác định nguồn phát tán ngay lập tức để ngăn ngừa nguy cơ hỏa hoạn.

Lam Giang

>> 10 vật dụng gia đình có thể trở thành “kẻ thù” đối với sức khỏe của bạn

>> 10 sai lầm lưu trữ khiến bạn phí thời gian và công sức

>> 9 vật dụng có thể gây độc hại nếu bạn sử dụng không đúng cách

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/10/12/6-dau-hieu-cho-thay-nha-ban-dang-co-van-de-ve-dien-can-khac-phuc-ngay

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *