5 lời khuyên hữu ích cho bố cục nhà bếp của bạn

Cho dù bạn vừa chuyển đến một ngôi nhà mới hay đang trong quá trình sửa sang lại thì việc lập bố cục nhà bếp luôn cần thiết. Kích thước của ngăn kéo hoặc tủ, khoảng cách gần bếp nấu hoặc máy rửa bát và sự dễ dàng tiếp cận là tất cả những yếu tố bạn nên cân nhắc khi thiết kế, bài trí căn bếp của mình.

Bạn đang thiết kế lại gian bếp mơ ước từ đầu hay chỉ đang cố gắng cải tạo để không gian chức năng này hiệu quả hơn? Trong trường hợp nào đi nữa thì bố cục nhà bếp là điều bạn cần quan tâm thích đáng.

Những lời khuyên từ các chuyên gia thiết kế nội thất dưới đây sẽ giúp tối ưu hóa cách bố trí và tổ chức lưu trữ trong không gian nấu nướng của bạn.

Trước hết, bạn có thể tham khảo bố cục phòng bếp cơ bản và phổ biến:

bo cuc phong bep 1 c7c0
Bố cục nhà bếp thông minh với đảo bếp được thiết kế ở trung tâm.
bo cuc phong bep 2 2fcb
Bố cục bếp chữ L giúp tận dụng triệt để diện tích, không gian.
bo cuc phong bep 3 22cc
Bố cục thiết kế bếp dài với “tam giác hữu dụng” được đảm bảo.

1. Đặt ngăn kéo ở bên trái và bên phải của dãy

Bất kỳ ai từng phải khuỵu gối để bới xoong nồi trong tủ dưới đều có thể đánh giá cao rằng, ngăn kéo là một lựa chọn thông minh hơn cho dụng cụ nấu nướng. Với hệ ngăn kéo thiết kế thông minh, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian trong việc cất trữ và tìm vật dụng khi cần. Mặt khác, chúng còn góp phần tạo nên tính thẩm mỹ tổng thể cho gian bếp. Bạn nên lấy khu vực đặt bếp nấu làm trung tâm, rồi thiết kế các ngăn kéo ở bên trái và bên phải của khu trung tâm đó.

bo cuc phong bep 4 2fdc
Ngăn kéo lưu trữ trong phòng bếp giúp bạn dễ dàng thao tác và rút gọn thời gian tìm kiếm thiết bị, vật dụng khi cần.

2. Lập kế hoạch lưu trữ cho các thiết bị lớn hơn

Với lò vi sóng, lò nướng, máy xay sinh tố, máy ép, trộn… bạn có thể ngay trên bàn bếp nếu diện tích đủ rộng. Tuy nhiên, việc trưng bày toàn bộ các thiết bị này trên mặt bếp sẽ khiến căn phòng trở nên lộn xộn, rối mắt. Nhưng bạn có nơi nào trong nhà bếp để cất gọn nó không? Bạn có thể cắt bớt các giá trong tủ bếp trên hoặc dưới để đặt các thiết bị lớn vào. Đây là giải pháp phù hợp với có tính lâu dài, bền vững. Thế nên, hãy ghi lại mẹo này khi bạn bắt đầu lên kế hoạch thiết kế, sắp xếp bố cục nhà bếp.

bo cuc phong bep 5 a3b9
Cần có vị trí trong tủ bếp cho việc cất gọn những thiết bị lớn như lò vi sóng, lò nướng, máy ép, máy trộn…

3. Bố trí ngăn kệ lưu trữ theo chiều dọc

Những ngăn kéo lớn để chứa đồ phía dưới là lựa chọn hàng đầu trong thiết kế không gian lưu trữ cho nhà bếp. Tuy nhiên, chúng không phải là ý tưởng hoàn hảo cho tủ bếp trên của bạn. Ngăn kéo bên dưới lò nướng đôi khi không phải là nơi để cất tấm nướng và chảo. Vì vậy, hãy đảm bảo ưu tiên một số lưu trữ theo chiều dọc gần phạm vi tiếp cận để cấp gọn đĩa lớn, hộp đựng bánh nướng, bánh quy…

bo cuc phong bep 6 4b81
Lưu trữ dọc trong phòng bếp ngày càng trở nên phổ biến hơn.

4. Để thùng rác và dao gần bồn rửa

Nếu bạn có thể cài đặt cơ chế cuộn ra cho thùng rác hoặc thùng rác tái chế bên trong tủ, thì hãy đảm bảo rằng nó gần bồn rửa và máy rửa bát của bạn. Mặt khác, bạn cũng nên cất dao trong ngăn kéo trên cùng gần thùng rác và bồn rửa. Khoảng cách mà dao của bạn phải di chuyển để sử dụng, làm sạch và cất trữ càng ít, bạn và những người xung quanh càng an toàn.

bo cuc phong bep 7 bd17
Thùng rác và nơi cất trữ dao kéo nên bố trí gần bồn rửa trong phòng bếp.

5. Ngăn kéo trên cùng dành cho dụng cụ nấu ăn, đồ dùng phẳng và gia vị

Hãy trang bị các ngăn kéo trên cùng với kích thước phù hợp để đựng những dụng cụ nấu nướng và đồ dùng hàng ngày dài hơn. Đồng thời, chọn các ngăn kéo trên cùng trong phạm vi chiều dài của máy rửa bát cho những vật dụng đó. Ý tưởng sử dụng ngăn kéo trên cùng để đựng gia vị có thể không phải là một lựa chọn cho những gian bếp nhỏ hơn, nhưng ý nghĩ về việc có hộp đựng gia vị trên một kệ ngăn kéo nghiêng, nơi bạn có thể thấy tất cả chúng đã đánh bại việc “đào bới” tìm gia vị bạn cần.

bo cuc phong bep 8 9c54
Bố cục nhà bếp thông minh có thể truyền cảm hứng nấu nướng cho bạn.

Lam Giang

>> Những sai lầm khi thiết kế bếp có thể biến cuộc sống của bạn thành một mớ hỗn độn

>> Chuyên gia “mách nước” thiết kế bếp nhỏ phong cách Scandinavian đẹp mê

>> Bếp chữ U – lựa chọn lý tưởng để khai thác triệt để không gian

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/12/21/5-loi-khuyen-huu-ich-cho-bo-cuc-nha-bep-cua-ban

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *