Những sai lầm khi điều trị đau lưng

Khi cảm thấy đau lưng do hỏng xương sụn, chúng ta thường tìm mọi cách để giảm đau. Đồng thời, ta vấp phải những sai lầm trong dùng vật lý trị liệu, mang áo chỉnh hình…

Những sai lầm đó là gì và khắc phục chúng ra sao?

NẮN BÓP

* Sai lầm thứ nhất: bắt đầu chữa trị mà không cần khám ở phòng khám.

Trước khi đến gặp nhân viên y tế để nắn bóp, cần chụp Xquang xương sống. Những cảm giác khó chịu ở lưng có thể là dấu hiệu của một căn bệnh khác nghiêm trọng hơn, như khối u chẳng hạn. Trong trường hợp có khối u thì không được nắn bóp.

Cũng không nên áp dụng “liệu pháp dùng tay” khi bị thoát vị gian đốt sống. Liệu pháp này cũng không thích hợp đối với phụ nữ sau mãn kinh, những người lớn tuổi xương giòn có thể bị gãy xương.

* Sai lầm thứ hai: nhờ sự giúp đỡ của những người không chuyên nghiệp.

Hiện nay một số cơ sở y tế có thực hiện liệu pháp xoa bóp, nhưng các chuyên gia thì không nhiều.

Bác sĩ có kinh nghiệm phải xem người trước kết quả chẩn đoán bệnh của bạn ra sao, sau đó mới tiến hành xoa bóp.

* Sai lầm thứ ba: lầm tưởng xoa bóp sẽ giải quyết được mọi vấn đề.

Bạn cần nhận thức được rằng không thể nào chữa khỏi được bệnh hỏng xương sụn. Cũng không nên tin những người nắn bóp nếu họ hứa rằng có thể nắn chỉnh lại đốt sống bị trật. Trật đốt sống là ca nghiêm trọng, chỉ có thể chỉnh lại qua phẫu thuật. Ngay cả phẫu thuật cũng không phải luôn luôn thành công.

13 Những sai lầm khi điều trị đau lưng

MẶC ÁO CHỈNH HÌNH

* Sai lầm thứ tư: mặc áo chỉnh hình trong một thời gian dài.

Đương nhiên, khi đau lưng do hỏng xương sụn, việc mắc áo chỉnh hình có thể giúp loại trừ những cảm giác khó chịu. Nhưng chỉ 3 tháng sau, các cơ lưng bắt đầu yếu đi. Hậu quả là có thể bạn suốt đời phải đeo đai đỡ lưng.

Vì vậy chỉ cần mặc áo chỉnh hình nếu bạn làm công việc nặng hay chẳng hạn như khi phải ngồi làm việc lâu. Trong trường hợp đó, phải tổ chức chỗ làm việc thật khoa học. Cần chọn ghế ngồi, không phải là ghế tựa lưng mềm mà là ghế gỗ cứng. Khi đó, dù muốn hay không bạn cũng phải đứng dậy giải lao – một việc làm có lợi cho cơ lưng.

* Sai lầm thứ năm: từ bỏ không dùng những phương pháp chữa bệnh khác.

Nên nhớ rằng áo chỉnh hình chỉ là phương tiện trợ giúp để nâng đỡ cột sống một cách thích hợp và không làm căng cứng lưng. Lý tưởng nhất là để các cơ lưng làm việc đó. Vì vậy tập thể dục là điều cần phải được chú ý trước tiên.

TẬP THỂ DỤC

* Sai lầm thứ sáu: tự chọn những bài tập thể dục.

Mỗi vùng đốt sống cần có những bài tập riêng mà chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới  được chỉ định. Chẳng hạn, khi cảm thấy đau vùng cổ, nhiều người quay lắc cổ làm xương kêu răng rắc. Việc làm này quả là mang lại cảm giác dễ chịu ngay trong một lúc. Nhưng sẽ hiệu quả hơn nếu tập những bài: căng cơ ra ở một tư thế, rồi sau đó thư giãn trong vài giây đồng hồ. Lặp đi lặp lại vài lần.

Khi đau vùng thắt lưng cũng không nên thực hiện những bài tập có những động tác đột ngột và quay vòng.

* Sai lầm thứ bảy: Bắt đầu tập nặng.

Cần nhớ rằng khi bị đau lưng thì các cơ của cột sống bị yếu đi. Những bài tập nặng và khó chỉ làm cho tình hình thêm xấu. Vì vậy, muốn khôi phục phong độ cho cơ thể thì cần tiến hành từ từ. Quãng thời gian từ khi thực hiện những bài tập nhẹ đến những bài tập phức tạp, tối thiểu cũng phải một tháng.

* Sai lầm thứ tám: Một số người cứ lầm tưởng rằng tập thể hình, tập yoga hay những bài tập thời thượng là có thể thay thế những bài tập chữa bệnh. Trên thực tế không phải như vậy. Chúng chỉ có tác dụng phòng ngừa thôi. Chỉ nên coi chúng là công cụ hỗ trợ khi cơ lưng đã cứng cáp trở lại.

Cần lưu ý rằng cùng với tuổi tác, xương bị loãng cần phải được bổ sung canxi để tăng cường cho sự chắc khỏe của xương

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *