Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang có thể sẽ dẫn tới các biến chứng như viêm tai giữa, mắt sưng, phù nề, nhìn mờ, viêm màng não, đau đầu, suy nhược thần kinh.

Viêm xoang là một trong những căn bệnh mãn tính phổ biến và rất dễ phát sinh bệnh, đặc biệt trong điều kiện môi trường sinh hoạt hiện nay. Tất cả các đối tượng, độ tuổi khác nhau đều có thể mắc bệnh viêm xoang, tuy nhiên, nhiều nhất ở lứa tuổi thanh thiếu niêm và người trưởng thành. Bên cạnh đó, căn bệnh này cũng xuất hiện ngày càng nhiều ở trẻ nhỏ.

1304 Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang

Viêm xoang là một trong những căn bệnh mãn tính phổ biến và rất dễ phát sinh bệnh.

Trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày (VTV2) PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, cho biết: “Xoang là những hốc xương rỗng nằm hai bên cánh mũi như xoang hàm, xoang sàng, xoang trán, xoang bướm. Bình thường hốc xoang chứa không khí, nhưng khi viêm chứa đầy dịch. Nguyên nhân có thể do viêm mũi dẫn đến viêm xoang, cảm lạnh hoặc sốt virus nhưng không điều trị kịp thời.

Bên trong xoang có lớp niêm mạc lót nối liên tục với niêm mạc mũi bằng những lỗ thông nhỏ. Viêm xoang là tình trạng lớp niêm mạc lót bị viêm, gây phù nề làm tắc nghẽn các lỗ thông xoang”.

Thông thường, lớp niêm mạc này sẽ có cơ chế tự bảo vệ chống lại các tác nhân xấu, giúp lỗ thông thông thoáng trở lại. Tuy nhiên, nếu cơ chế này không tốt hoặc bị ảnh hưởng bởi các tác nhân khác như cấu trúc mũi, polyp khiến lỗ thông vẫn bị tắc nghẽn, dịch nhày sẽ ứ đọng trong xoang và trở thành môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển. Sau đó, lớp niêm mạc ngày càng sưng lên, bít lỗ thông xoang và gây bệnh viêm xoang.

Nhhiều nguyên nhân gây bệnh viêm xoang như: ô nhiễm môi trường, không khí, do các loại virus, vi khuẩn (vi khuẩn tụ cầu, liêu cầu hay phế cầu), các yếu tố dị ứng (dị ứng cơ địa, dị ứng do phấn hoa, lông động vật), kết hợp giữa yếu tố dị ứng và vi khuẩn.

Bệnh viêm xoang cấp tính có các triệu chứng rất rõ nét: đau đầu dữ dội, đau xoang hàm, đau đỉnh đầu, dọc sống mũi. Ngoài ra, người bệnh còn có thể bị sốt, chảy nước mũi, ho và khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời và triệt để, viêm xoang cấp tính có thể sẽ chuyển sang viêm xoang mãn tính.

BSCK II Phạm Hưng Củng, nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền, Bộ Y tế, cho hay: “Bệnh viêm xoang làm chất lượng cuộc sống kém đi, gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, sinh hoạt, công việc và sự tự tin của người bệnh. Do đó, khi bị hắt hơi, sổ mũi, đau đầu, đặc biệt đau ở phần trước trán, người dân nên đến bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng khám để được phát hiện sớm và điều trị đúng.

Bên cạnh đó, bệnh viêm xoang có thể sẽ dẫn tới các biến chứng như: viêm tai giữa, viêm tai trong, mắt sưng, phù nề, nhìn mờ, viêm màng não, đau đầu, suy nhược thần kinh, viêm họng mãn tính, viêm phế quản, giọng khàn, nhiễm trùng máu”.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *