Những điều mẹ cần biết về thai chết lưu

Thai chết non là rủi ro chẳng ai muốn nghĩ đến, cũng không mong gặp phải. Tuy vậy đây là rủi ro thường gặp trong thai kỳ.

Thai chết non là hiện tượng  thai nhi trên 20 tuần tuổi, chết lưu ngay trong bụng mẹ vì một lý do nào đó. Đây là rủi ro chẳng ai muốn nghĩ đến, cũng không mong gặp phải. Tuy vậy đây là rủi ro thường gặp trong thai kỳ. Những hạnh phúc, mong mỏi, hy vọng đón chờ ngày con chào đời mãi mãi không thể thành hiện thực . Chấn thương tâm lý này sẽ đeo đẳng mãi trong những ông bố bà mẹ tội nghiệp. Dù có sinh được đứa thứ hai, thứ ba cũng sẽ vẫn nhớ mãi về nỗi đau đó.

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân gây ra thai chết lưu. Một số nguyên nhân phải kể đến như:

– Tiền sử gia đình có người từng gặp rủi ro tương tự

– Mẹ bầu bị tai nạn

– Mẹ bầu mắc bệnh viêm nhiễm có thể truyền cho thai nhi

– Nhau thai gặp vấn đề khiến lượng oxy truyền đến thai nhi ít đi

– Mẹ bầu đã từng nghiện rượu, bia, hút thuốc

– Thời điểm mang thai quá muộn, sau 40 tuổi

1288 Những điều mẹ cần biết về thai chết lưu

Thai chết non là hiện tượng  thai nhi trên 20 tuần tuổi, chết lưu ngay trong bụng mẹ vì một lý do nào đó. 

Triệu chứng

Nguy hiểm là vậy nhưng thai chết lưu gần như không có bất cứ triệu chứng rõ ràng nào. Khi mẹ bầu có những cơn gò tử cung bất thường kèm theo chảy máu âm đạo, nên đến bệnh viện ngay lập tức.

Ngoài ra, bác sỹ cũng khuyên nếu thai nhi giảm số lần đạp trong bụng mẹ sau 28 tuần, cũng cần đi khám vì đây là dấu hiệu báo động. Một triệu chứng khác nữa là bụng bỗng mềm hơn bình thường.

Phòng tránh thai chết lưu

– Phụ nữ mang thai cần bổ sung đầy đủ axit folic hàng ngày, khoảng 400mg mỗi ngày

– Nên duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng và chế độ sinh hoạt hợp lý

– Bỏ rượu bia, thuốc lá và các chất gây nghiện khác

– Duy trì cân nặng ổn định. Cân nặng của mẹ khi mang thai ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con yêu trong bụng. Mẹ bầu tăng cân nhiều, ăn nhiều không có nghĩa là con yêu sẽ phát triển đúng chuẩn. Vì thế cần theo dõi cân nặng của mình. Ăn uống hợp lý chứ không phải ăn càng nhiều càng tốt.

– Bổ sung đầy đủ thuốc bổ sung vitamin tổng hợp để đảm bảo cho sự phát triển đúng chuẩn của thai nhi, phòng tránh nguy cơ thai chết lưu hoặc mắc dị tật.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *