Mẹo nhận biết ngộ độc thực phẩm

Cách để biết ngộ độc thực phẩm nhanh và chính xác nhất, hãy lưu lại để cứu người hiệu quả nhất!

Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra đột ngột do ăn phải thức ăn có chất độc. Biểu hiện bằng các triệu chứng dạ dày, ruột (đau bụng, nôn, tiêu chảy…) hoặc những triệu chứng khác tùy theo nguyên nhân gây ngộ độc.

Thông thường các triệu chứng ngộ độc xuất hiện khoảng 3-4 giờ sau khi ăn phải thực phẩm bị nhiễm độc. Những triệu chứng thường gặp nhất là nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng…hoặc những triệu chứng khác tùy theo nguyên nhân gây ngộ độc. Với mẹo nhận biết ngộ độc thực phẩm và biện pháp phòng tránh sau đây sẽ giúp bạn nhận biết và phân biệt ngộ độc thực phẩm một cách nhanh và đúng nhất. Với cách nhận biết này bạn cũng có thể dễ dàng xử lý ngộ độc thực phẩm một cách an toàn nhất nhé.

1107 Mẹo nhận biết ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra đột ngột do ăn phải thức ăn có chất độc.

Mẹo nhận biết ngộ độc thực phẩm

Nhận biết ngộ độc thực phẩm theo từng nhóm

Ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật: như vi khuẩn sinh, ngộ độc do virus; do ký sinh trùng; do nấm mốc và nấm men. Những loại vi sinh vật này có chứa nhiều trong các loại nấm, hạt khô và các loại thực phẩm lên men như tương, rượu…

Với nhóm ngộ độc này thường có triệu chứng đau bụng, buồn nôn ngay sau khi sử dụng thực phẩm có chứa những vi khuẩn trên. Triệu chứng trên sẽ xuất hiện sau khi ăn khoảng 30 phút đến 1 – 2 hoặc nhiều giờ sau đó.

Do thức ăn bị biến chất, ôi thiu

Khi sử dụng thức ăn để lâu hoặc bảo quản không đúng cách thường có mùi hôi hoặc bị chua, hoặc lên mốc. Nếu người sử dụng loại thức ăn này sẽ dễ bị ngộ độc. Mặc dù đã được đun hoặc chế biến lại nhưng chúng không giảm đi sự độc hại với người sử dụng. Cùng đó là các loại dầu mỡ được nấu đi nấu lại nhiều lần rất dễ bị nhiễm khuẩn và gây hại.

Ngộ độc do ăn phải thực phẩm có độc tố tự nhiên: Các thực phẩm có độc tố tự nhiên như cá nóc, nhựa ở da cóc, mật cá trắm, nấm độc, khoai tây mọc mầm, một số loại đậu…

Những loại độc tố này thường khó xử lý hơn và có triệu chứng nặng hơn ngộ độc do nhiễm khuẩn. Các hiện tượng thường thấy như là đau bụng, buồn nôn, khó chịu, đau đầu, sốt hoặc tím tái khó thở. Với những triệu chứng này hãy nghĩ ngay đến ngộ độc bởi khi người bình thường khỏe mạnh sẽ không thể có những triệu chứng trên nhanh như vậy.

Khi có các triệu chứng ngộ độc cần đến bệnh viện ngay để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị sớm. Tùy theo mỗi loại mầm bệnh mà có cách điều trị cụ thể và đa số các trường hợp nhẹ không cần phải dùng đến những loại thuốc đặc trị.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *