Khốn khổ vì bệnh trĩ khi mang thai

Tình trạng táo bón kéo dài chính là nguyên nhân khiến mẹ bầu dễ mắc bệnh trĩ.

Bệnh trĩ khá phổ biến với phụ nữ mang thai bởi vài nguyên nhân. Dù không ảnh hưởng tới quá trình mang bầu, nhưng chắc chắn trĩ khiến bạn thấy khó chịu thường xuyên. May mắn là bạn có thể tham khảo vài liệu pháp giảm đau và chữa trĩ nhanh khỏi sau sinh.

Trĩ là gì?

Bệnh trĩ được hình thành do giãn nở quá mức các mạch máu, tích mạch ở trĩ. Chúng bị viêm nhiễm và sưng lớn. Có hai loại, trĩ nội và trĩ ngoại. Trĩ nội là loại trĩ hình thành bên trong thành hậu môn. Ngược lại, trĩ ngoại là hiện tượng ngay từ đầu xuất hiện ở khu vực ngoài hậu môn, xung quanh lỗ hậu môn.

1335 Khốn khổ vì bệnh trĩ khi mang thai

Biểu hiện của bệnh này thường là ngứa ngáy, đau rát ở vùng hậu môn. Chảy máu sau khi đi đại tiện, xuất hiện bối trĩ có thể sờ thấy rõ ràng xung quanh hậu môn.

Biểu hiện của bệnh trĩ?

Trong suốt thai kỳ, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi. Đôi khi, cơ thể nhanh chóng thích nghi được sự đổi mới, nhưng đôi khi lại cần liệu pháp điều trị để trở về trạng thái thông thường. Trĩ khi mang bầu là một trong số đó.

Biểu hiện của bệnh này thường là ngứa ngáy, đau rát ở vùng hậu môn. Chảy máu sau khi đi đại tiện, xuất hiện bối trĩ có thể sờ thấy rõ ràng xung quanh hậu môn…

Tại sao việc mang thai lại gây ra trĩ?

Mang thai và thời kỳ sau đó, phụ nữ dễ bị trĩ, đặc biệt vào những tháng cuối thai kỳ và tháng đầu tiên sau sinh. Các nguyên nhân khiến mẹ bầu mắc trĩ gồm tình trạng hay bị táo bón, khiến tăng áp lực lên hậu môn, trực tràng. Tình trạng táo bón kéo dài dẫn đến sự hình thành bối trĩ.

Hơn nữa, chính thai nhi đang lớn dần làm tăng áp lực lên vùng hậu môn cũng là nguyên nhân. Việc đứng hoặc ngồi liên tục trong một thời gian quá lâu cũng dẫn tới nguy cơ mắc trĩ.

Trĩ và chứng táo bón ở phụ nữ mang thai

Kể từ khi có thêm một cơ thể bé nhỏ phát triển trong bụng, mẹ bầu phải tốn nhiều thời gian hơn cho hệ tiêu hóa. Từ tình trạng nghén, dị ứng đồ ăn cho tới triệu chứng táo bón kéo dài. Đặc biệt, hệ tiêu hóa làm việc kém chậm chạp hơn, cơ thể tăng nhu cầu nước, nên hiện tượng táo bón càng dễ xảy ra.

Táo báo xuất hiện liên tục, trong một thời gian dài là nguyên nhân chính dẫn tới trĩ hình thành. Do vậy, để ngăn ngừa trĩ, mẹ bầu cần uống đủ nước, chọn thực phẩm nhiều chất xơ, rau tươi, rau xanh, hạn chế ăn bánh mỳ làm từ lúa mạch vì khó tiêu. Nấu ăn bằng dầu thực vật để cung cấp đủ chất béo có lợi cho cơ thể trong suốt thời kỳ mang thai.

Một số biện pháp chữa trĩ tự nhiên

Mẹ bầu có thể tham khảo một số biện pháp đánh bay trĩ từ thiên nhiên như đắp lá cây phỉ vào hậu môn, rửa nước muối ấm, chăm chỉ tắm nước ấm và châm cứu. Nếu phải ngồi nhiều, nên chọn loại đệm có độ đàn tốt.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *