Thói quen tệ hại hàng ngày tàn phá sức khỏe nghiêm trọng

Hãy dừng ngay việc gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe mỗi ngày khi có thói quen hết sức tệ hại dưới đây!

Nhiều người quan niệm, ráy tai là chất bẩn, để lâu sẽ khiến thính lực bị suy giảm, vì vậy họ thường ngoáy tai cho sạch. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là một thói quen không tốt, trái với tự nhiên. Thậm chí, ngoáy tai còn dẫn đến khả năng viêm nhiễm rất lớn, đặc biệt là ở trẻ em, khi cấu trúc da, niêm mạc, màng nhĩ của tai trẻ còn mỏng, chưa trưởng thành.

Nói đến việc vệ sinh tai, nhiều người thường lựa chọn bông tăm (bông ngoáy tai) vì nghĩ chúng êm ái và an toàn cho tai. Tuy nhiên trong thực tế, điều này không thực sự đúng như vậy.

Bởi lẽ, theo các chuyên gia – tai là một khu vực cực kỳ nhạy cảm nên việc bạn đưa một vật thể lạ vào tai cũng có thể khiến bộ phận này bị tổn thương, đôi khi còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thính giác.

Một thống kê của trang Telegraph còn chỉ ra rằng, mỗi năm ở Anh có tới 7.000 người tới bệnh viện do gặp thương tích từ việc ngoáy tai – con số này nhiều hơn nhiều so với số người bị thương từ lưỡi dao cạo.

143 Thói quen tệ hại hàng ngày tàn phá sức khỏe nghiêm trọng

Dùng tăm bông để làm sạch tai là thói quen của rất nhiều người.

Dùng tăm bông để làm sạch tai

Dùng tăm bông để làm sạch tai là thói quen của rất nhiều người nhưng thực ra lại không hề tốt cho sức khỏe.Theo Fox News, đầu tiên, bạn cần biết vệ sinh tai không hẳn là điều cần thiết. Tiến sĩ Christopher Chang, chuyên gia tai mũi họng tại Virginia (Mỹ) cho biết: “Nói chung ống tai có khả năng tự làm sạch. Trong một số trường hợp ráy tai có thể tích tụ và cần xử lý một chút. Nhưng phần lớn thời gian chúng ta không phải làm gì”.

Trên thực tế tăm bông có thể đem đến tác dụng ngược. Mục đích của bạn là lấy ráy tai nhưng đôi lúc tăm bông sẽ chạm sâu vào bên trong gây ngứa và tác động đến thính giác, nếu nặng sẽ dẫn đến ù tai.

Vùng da trong ống tai rất nhạy cảm nên dễ bị rách hoặc nhiễm trùng khi bạn sử dụng tăm bông. Nếu tình trạng nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng, bạn sẽ có “đôi tai của vận động viên bơi lội”, nghĩa là da phồng rộp che lấp ống tai và rất khó chịu.

Điều tồi tệ nhất xảy ra là chiếc tăm bông làm thủng màng nhĩ. Lúc đó bạn sẽ vô cùng đau đớn và phải mất hàng tuần, thậm chí hàng tháng để chữa lành.Tiến sĩ Chang chia sẻ từng gặp một bệnh nhân bị giật mình khi đang vệ sinh tai. Khuỷu tay cô đập vào tường khiến bàn tay thọc sâu tăm bông vào tai, đau dữ dội, chảy máu tai và suy giảm thính giác.

Một vài biện pháp để làm sạch tai

– Khi bị ngứa tai, bạn chỉ nên xoa bóp nhẹ vành tai, day nắp tai chứ không nên vội ngoáy tai. Nếu ngứa không giảm, bạn có thể dùng thuốc nhỏ tai hay nước muối sinh lý nhỏ vào ống tai.

– Đợi 5 – 10 phút – bạn nghiêng đầu về bên tai bị ngứa, day nhẹ vào nắp tai để thuốc còn dư chảy ra.

– Tiếp đến, bạn dùng tăm bông khô, sạch thấm nhẹ để khô tai. Bạn lưu ý tuyệt đối không ngoáy tai, nếu sau vài ngày vẫn thấy ngứa, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để khám.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *