Tác nhân gây mụn ở nam giới

Stress, các sản phẩm từ sữa, ánh nắng… là những tác nhân quan trọng khiến mụn phát triển dễ dàng hơn.

Các sản phẩm từ sữa

Nghiên cứu xuất bản trên chuyên san của Viện da liễu Hoa Kỳ cho thấy những người đàn ông có thói quen uống sữa 2 lần một ngày hoặc nhiều hơn dễ mọc mụn.

“Ngoài protein và dưỡng chất, sữa còn chứa nhiều thành phần sinh học khác như IGF-1 (một hoạt chất tương tự như insulin) và alpha làm giảm lượng hormone trong cơ thể nam giới, có thể gây ra phản ứng sinh học khiến cơ thể tiết ra nhiều bã nhờn, dầu, làm bít lỗ chân lông ”, tiến sĩ Clement Adebamowo tại Đại học Maryland (Mỹ) nhận định.

Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp phải phản ứng này và các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải tại sao.

1147 Tác nhân gây mụn ở nam giới

Chế độ ăn giàu carbohydrate

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học phát cho mỗi nam giới tham gia một tuýp sữa rửa mặt và yêu cầu họ thực hiện 1 trong 2 chế độ ăn đã được định sẵn trong 12 tuần: chế độ ăn giàu carbohydrate và chế độ ăn giàu protein, rau xanh hoặc ngũ cốc nguyên hạt.

Kết quả cho thấy cả hai nhóm đều có dấu hiệu giảm mụn nhọt, tuy nhiên, lượng mụn giảm được ở nhóm thực hiện chế độ ăn giàu protein gấp đôi nhóm còn lại.

Theo các nhà khoa học, lượng insulin tăng trong chế độ ăn giàu carbohydrate có thể gây viêm da, từ đó dễ nổi mụn nhọt.

Thiếu Omega-3

Theo một nghiên cứu đăng trên chuyên san Lipids in Health and Disease, lượng mụn nhọt trên cơ thể 5 đối tượng tham gia giảm từ 63 xuống 42 trong vòng 2 tháng khi được bổ sung khoảng 250mg EPA- loại omega-3 thường được tìm thấy trong cá mòi và cá trổng.

Các nhà khoa học cho rằng omega-3 có tác dụng giảm viêm. “Omega-3 có tác dụng ngăn chặn các chất gây viêm khiến cơ thể bài tiết nhiều bã nhờn hơn”, tiến sĩ Alan Logan, đồng tác giả nghiên cứu nhận định.

Stress

Theo các chuyên gia, hormone stress tiết ra khi bị căng thẳng càng làm cho cơ thể dễ nổi mụn. Khi stress, cơ thể tích cực sản sinh ra một số hormone steroid như glucocorticoid và androgen tuyến thượng thận. Nghiên cứu của Đại học Standford (Mỹ) cho thấy hai loại hormone này kích thích cơ thể bài tiết nhiều dầu, bã nhờn và gây bít lỗ chân lông. Qua nghiên cứu, nhóm sinh viên nổi nhiều mụn hơn trong suốt quá trình thi cử cho biết họ cảm thấy stress hơn những sinh viên khác.

Ra nắng quá nhiều

“Qua một vài năm, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá nhiều sẽ kích thích quá trình sản sinh dầu trên da, gây bít lỗ chân lông”, tiến sĩ Adnan Nasir, cố vấn chuyên khoa da liễu của tạp chí Men’s Health nhận định. Theo đó, dù có làn da đẹp nhưng chỉ cần sống ở nơi có khí hậu nắng nóng trong 5-10 năm cũng khiến ta có nguy cơ nổi mụn cao hơn.

Ngoài ra, một số loại kem chống nắng còn có nhược điểm gây bít lỗ chân lông. Theo Nasir, nên chọn kem chống nắng chứa cồn thay vì dầu thực vật hoặc dầu cọ. Lớp cồn sẽ bốc hơi và chỉ còn lớp chống nắng trên da, sẽ không làm bít lỗ chân lông.

Theo Bacsi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *