Những thói quen gây hại cho lá gan của bạn

Những thói quen gây hại cho lá gan của bạn dưới đây cần được bỏ gấp trước khi quá muộn!

1267 Những thói quen gây hại cho lá gan của bạn

Thiếu ngủ và ngủ không đủ giấc

Chúng ta đều hiểu rằng, nếu cơ thể được nghỉ ngơi trong trạng thái yên tĩnh, nhu cầu máu của các bộ phận được giảm xuống thì máu được trở lại gan. Như vậy, khi cơ thể chúng ta phải làm việc hay học tập, nhu cầu máu càng ngày càng gia tăng, lượng máu tích lũy trong gan ảnh hưởng đến sự nuôi dưỡng tế bào gan gây giảm khả năng miễn dịch. Với người nhiễm vi rút viêm gan B, tế bào bị hư hại sẽ rất khó phụ hồi và có khả năng nguy hiểm hơn.

Vậy nên, chúng ta nên nghỉ ngơi từ 23h để có thể ngủ sâu giấc vào 1-3h sáng, đây thời gian tốt nhất  nuôi dưỡng máu trong gan, người bình thường nên  ngủ 8 tiếng mỗi ngày, còn với người già là 7-9 tiếng.

Ăn đêm

Khi bạn ăn đêm, gan của bạn không có thời gian nghỉ ngơi, gánh nặng của gan tăng lên, thậm chí gây ra những rối loạn chức năng gan. Bởi vậy, bạn không nên ăn đêm thường xuyên để bảo vệ gan của mình. Thêm nữa, những người đã bị viêm gan thì không nên ăn đêm hoặc hạn chế ăn đêm.

Nhịn tiểu

Việc đi tiểu đóng vai trò quan trọng để loại bỏ độc tố tích tụ trong cơ thể. Nếu bạn hay nhịn tiểu, các độc tố sẽ lắng lại trong cơ thể, gây hại cho gan và thận.

Uống quá nhiều rượu bia

Rượu bia không tốt cho gan. Có lẽ đã có nhiều tài liệu nói về vấn đề này. Rượu khi vào cơ thể thông qua quá trình trao đổi chất chủ yếu được thực hiện ở gan được bài tiết qua hơi thở, phổi, tuyến mồ hôi, lượng còn lại  cùng với ethanol trong gan hình thành dehydrogenase, chất này rất có hại cho tế bào gan, người bình thường thông qua quá trình chuyển hóa của aldehyde dehydrogenase thành axit acetic sinh ra nhiệt lượng.

Nếu uống nhiều rượu, rượu sẽ tích tụ trong gan tới một mức nhất định nào đó sẽ gây tổn thương gan. Người mang virus viêm gan B không nên uống quá nhiều rượu tránh tăng gánh nặng và tổn thương cho tế bào gan. Theo các chuyên gia, nếu người mang virus  viêm gan mãn tính, virus viêm gan B kết hợp cùng với rượu sẽ gia tăng tổn hại cho gan, dẫn tới xơ gan, ung thư gan. Và với những người có virus viêm gan B âm tính, nếu uống rượu trong thời gian dài thì khả năng bị xơ gan, ung thư gan và giảm tuổi thọ cao hơn nhiều.  Vậy nên, tốt hơn hết người mắc bệnh liên quan đến gan không nên uống rượu.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *