Phá lấu lòng bò hay còn gọi là phá lấu trường học, vì hay được bán trước cổng trường học. Bắt đầu là vậy nhưng sau này thì nó được vô quán xá đàng hoàng, hẳn hoi. Nhưng không hiểu sao với riêng mình cái cảm giác ăn ở lề đường ngày đó vẫn thấy ngon hơn hẳn. Hôm nay mình xin chia sẻ đến cả nhà cách nấu phá lấu lòng bò ngon
Gia vị
khoảng 700gr tổ ong bò
khoảng 1,5kg khăn lông bò hoặc bất cứ thứ gì mình thích.
3 lon nước dừa
1 lon nước súp sương gà (có thể dùng nước sôi)
4 muỗng canh nước cốt dừa
4 tép sả
Rượu nấu ăn, gừng, chanh, gia vị các loại
Rau răm, bánh mì, mì gói
*** Gia vị ướp lòng
3 muỗng canh rượu nấu ăn
4 muỗng canh nước tương
2 muỗng canh dầu màu điều
1 muỗng cà phê bột cà ry
1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
1 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê bột màu paprika hoặc ớt màu
1 củ tỏi giã nhuyễn
Cách làm chi tiết:
Chà sạch lòng bò với muối và chanh, rửa, xả nước cho thật sạch.
Bắt một nồi nước sôi cho gừng giã nhuyễn ( càng nhiều gừng càng thơm) với giấm, muối, rượu nấu ăn cùng với lòng vào luộc.
Đợi cho nước sôi trở lại thì hạ bớt lửa và để sôi khoảng 3 – 5 phút rồi tắt bếp, đổ bỏ nước luộc lòng, rửa lòng lại dưới vòi nước lạnh cho thật sạch rồi cho vào rổ cho ráo nước.
Cho tất cả gia vị ướp lòng bò vào 1 cái tô, quậy tất cả hỗn hợp trên cho đều rồi cho lòng vào, mang bao tay trộn lòng cho thấm gia vị thật đều. Ướp lòng khoảng 3 – 4 tiếng cho lòng thấm gia vị.
Bắt nồi nước dừa, nước dùng gà nấu sôi, cho thả đập dập, vài lát gừng cùng khăn lông bò (hoặc thứ gì mà dai cần thời gian nấu lâu thì cho vô trước). Nấu sôi, hạ lửa nhỏ liu riu khoảng 15 – 20 phút. Sau đó mới cho tổ ong vào nấu sôi lên trở lại, cho nước cốt dừa vào (lượng nước dừa vừa phải sao cho có vị thôi, đừng béo quá sẽ giống cà ri). Cuối cùng cho nồi phá lấu vào nồi ủ (thermal cooker) để qua đêm. Lưu ý nước dùng phải ngập lòng, nếu thiếu cho thêm nước lạnh cho đủ ngập lòng.
Lòng bò sau khi hầm qua đêm đã mềm, đem ra nấu sôi trở lại và nêm nếm thêm muối và nước tương theo khẩu vị là có được món ngon.
Từng miếng bánh mì xé ra chấm với nước phá lấu kèm với miếng lòng bò mềm béo, ta nói nó đã gì đâu. Ăn thì ngon vậy nhưng làm thì siêng dữ lắm mới nghĩ đến món này, còn không thì cho qua luôn, vì ngại cái khâu sơ chế lòng.
Phá lấu lòng bò ngoài chấm bánh mì còn ăn với mì gói cũng ngon không kém đâu nhé!