15 công trình tiện ích đô thị ai cũng muốn có trong thành phố mình sống

Sống trong thành phố lớn khiến chúng ta cảm thấy ngột ngạt bởi ô nhiễm, khói bụi và căng thẳng vây quanh. Đó là lý do vì sao các nhà thiết kế luôn cố gắng tạo ra những tiện ích đô thị, những khu vực nghỉ chân thoải mái trong những “khu rừng bê tông”.

Một vài công trình tiện ích đô thị được thiết kế độc đáo, giàu tính thẩm mỹ giống như những tác phẩm nghệ thuật và chỉ được trưng bày trong một khoảng thời gian ngắn nhưng cũng có những tiện ích trở thành một phần thiết yếu của thành phố.

Trang web Bright Side đã sưu tầm hình ảnh về những cải tiến đô thị hữu ích nhất ở các thành phố lớn trên thế giới, từ chiếc ổ sạc cho điện thoại thông minh trên đường phố cho tới băng ghế có thể khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ lên. Chắc rằng bạn sẽ muốn những kiệt tác đường phố này xuất hiện tại nơi mình sinh sống.

tien ich do thi 1 93f4
Kiến trúc sư người Mỹ John Locke đã tạo ra những chiếc kệ tích hợp trạm điện thoại công cộng và đóng vai trò như những quầy sách miễn phí.
tien ich do thi 2 89d0
Ở thủ đô Copenhagen của Đan Mạch, những chiếc võng tiện lợi dành cho thị dân là bằng chứng cho thấy rằng vòi cứu hóa đã cũ vẫn có thể làm nên chuyện.
tien ich do thi 3 c576
Tại thành phố New York, bạn có thể dễ dàng xem lại hình ảnh của những tuyến phố mình đang đứng trông như thế nào vào những năm 70, 80. Rất đơn giản, chỉ cần đứng gần mũi tên, quét mã QR bằng điện thoại thông minh và hình ảnh về tuyến phố trước đó sẽ hiện lên trên thiết bị cầm tay.
tien ich do thi 4 96d8
Những “băng ghế xã hội” được tạo ra bởi nhà thiết kế người Đan Mạch Jeppe Hein. Bạn có thể bắt gặp chúng ở rất nhiều thành phố khác nhau trên khắp châu Âu. Những băng ghế có nhiệm vụ khuyến khích con người vận dụng trí tưởng tượng của bản thân và gắn kết con người với nhau.
tien ich do thi 5 6014
Thói quen thú vị của người dân thành phố Bat Yam (Israel) khi để quần áo lại trên các con phố đã truyền cảm hứng cho các nhà thiết kế người Hà Lan và họ đã tạo ra rất nhiều giá treo quần áo trên các trục trung chuyển giao thông chính nhằm khuyến khích mọi người trao đổi quần áo cho nhau.
tien ich do thi 6 ac9b
Xưởng thiết kế New Raw Studio gần đây đã giới thiệu dự án mới – Print Your City! – là sự kết hợp giữa công nghệ in ấn 3D với hoạt động tái chế rác thải. Kết quả là thị dân sẽ được sử dụng những băng ghế công cộng vừa “ngầu”, vừa thoải mái.
tien ich do thi 7 ac7b
Ở thành phố Montreal, có 21 chiếc ghế đu và mỗi chiếc ghế lại phát ra những âm thanh riêng. Nếu muốn tạo nên những giai điệu tuyệt đẹp, mọi người phải đặt điện thoại xuống và giao tiếp với nhau để cùng di chuyển với tốc độ ổn định.
tien ich do thi 8 d991
Bạn sẽ thấy những chiếc ghế này trên những tuyến phố của Israel. Người dân chỉ cần trả một khoản đặt cọc là có thể mang chiếc ghế đến những nơi có bóng mát hay đặt ghế gần cửa hàng và thưởng thức một tách cà phê.
tien ich do thi 9 5c6f
Nhờ các trang truyền thông xã hội, người dân từ mọi độ tuổi khác nhau đã cùng tham gia vào xây dựng hàng rào ở Brooklyn. Khi hoàn tất công việc, họ đều cảm thấy hào hứng bởi “tác phẩm nghệ thuật” mà mình vừa tạo ra đã trở thành một trong những nơi được yêu thích nhất của thành phố. Tại đây, mọi có thể gặp gỡ, trò chuyện với nhau hay đơn giản chỉ là để lại một lời nhắn nhủ trên tấm bảng đen.
tien ich do thi 10 d707
Ở London có rất nhiều cây cột Fumo, một thiết bị tương tác nhằm khuyến khích người dân từ bỏ thuốc lá. Mỗi khi ai đó ném một điếu thuốc vào đó, chiếc cột sẽ phát lên giai điệu hân hoan, đồng thời 56 bóng đèn LED sẽ tạo nên một màn trình diễn ánh sáng tuyệt diệu.
tien ich do thi 11 2c53
Những khu vườn công cộng ngày càng trở nên phổ biến ở Mỹ. Một trong những khu vườn lớn nhất nằm ở thành phố Detroit, đây là nơi cung ứng rau sạch cho hơn 2.000 thị dân.
tien ich do thi 12 f2b3
Nhờ dự án Streetcharge, dân cư thành phố New York sẽ không còn phải bận tâm đến việc sạc điện thoại mỗi khi ra khỏi nhà nữa. Nếu thiết bị cầm tay cạn kiệt pin, họ có thể sử dụng những cột sạc đặc biệt được đặt trên các tuyến phố lớn.
tien ich do thi 13 e765
Ở Copenhagen, mỗi khu vui chơi được tạo ra bởi Monstrum lại có một câu chuyện của riêng mình. Những đứa trẻ sẽ được mời đến để khám phá một con thuyền đã hư hỏng sau trận chiến, trở thành phi hành gia hay đánh bại một con bạch tuộc khổng lồ.
tien ich do thi 14 13b4
Các nhà thiết kế người Nga đã tạo ra những chi tiết nhỏ của tiện ích đường phố và cho phép dân cư thành phố tham gia vào kết hợp thành bất cứ thứ gì mà họ muốn, đó có thể là một băng ghế tròn hay một giá treo xe đạp.
tien ich do thi 15 01c2
GazeBox giới thiệu một hệ thống mái che ô tô hoàn toàn mới thay thế cho gara để xe. Bất kể trời nắng gắt hay mưa dầm, xế yêu của bạn vẫn sẽ được bảo vệ an toàn.

Theo Brightside

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *