Xoắn thừng tinh hoàn ở nam giới

Xoắn có thể xảy ra trong lúc đang làm việc, có liên quan đến chấn thương, hoặc xảy ra trong khi ngủ.

Xoắn thừng tinh hoàn là gì?

Nói một cách dễ hiểu thì xoắn thừng tinh hoàn là hiện tượng xảy ra khi các thừng tinh bị xoắn  lại (Thừng tinh là một cấu tạo nằm trong bìu gồm những tĩnh mạch ngoằn nghèo dẫn máu ra khỏi các tinh hoàn).

Khi thừng tinh bị xoắn, việc cung cấp máu đến tinh hoàn sẽ bị cản trở và khó khăn. Ở nam giới, xoắn tinh hoàn là nguyên nhân gây mất tinh hoàn thường gặp nhất.

1180 Xoắn thừng tinh hoàn ở nam giới

Nguyên nhân bị xoắn thừng tinh hoàn

Mặc dù tỉ lệ nam giới bị xoắn thừng tinh rất thấp nhưng nguyên nhân chính vẫn chưa được biết một cách chính xác.

Xoắn có thể xảy ra trong lúc đang làm việc, có liên quan đến chấn thương, hoặc xảy ra trong khi ngủ. Các quý ông có thể lưu ý một số trường hợp có thể gây xoắn thừng tinh hoàn như sau:

– Bất thường bẩm sinh

– Tinh hoàn không xuống bìu đầy đủ

– Hoạt động thường ngày bất cẩn, sinh hoạt tình dục

– Chấn thương

– Tập luyện thể lực không đúng cách

– Phản xạ thừng tinh

– Khí hậu lạnh

Triệu chứng dễ thấy khi bị xoắn thừng tinh hoàn

Quý ông nào đã từng bị xoắn thừng tinh thì chắc chắn sẽ không quên cảm giác đau như bị cắt rời ở chỗ bìu- nơi chứa thừng tinh bị xoắn.

Ngoài ra, xoắn thừng tinh cũng có thể có một số biểu hiện như: Sưng bìu và có cảm giác bìu bên này cao hơn bìu bên kia, buồn nôn hay có nôn, đau bụng, sốt, chóng mặt, tiểu lắt nhắt, không bớt đau khi nâng bìu lên, mất phản xạ thừng tinh cùng bên hay có máu trong tinh dịch…

Điều trị sớm đối với xoắn thừng tinh hoàn như thế nào?

Nếu thấy hiện tượng đau buốt ở bìu, quý ông cần đến gặp bác sĩ ngay. Nếu đúng là bị xoắn thừng tinh thì nên làm phẫu thuật trong vòng 6 giờ sau khi phát hiện.

Còn nếu cố gắng chịu đựng và để lâu hơn, quý ông sẽ phải đối mặt với nguy cơ phải cắt bỏ tinh hoàn. Trong trường hợp này, để giữ cho tinh hoàn không bị xoắn trở lại về sau này, các bác sĩ phải dùng đến biện pháp là phẫu thuật tháo xoắn và phẫu thuật cố định tinh hoàn.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *