Viêm lợi và chảy máu chân răng là tình trạng rất thường gặp ở bà bầu, vậy nguyên nhân do đâu và nó có nguy hiểm hay không?
Cơ thể mẹ bầu sẽ có rất nhiều biến đổi trong quá trình mang thai. Viêm lợi hay chảy máu chân răng là một trong những triệu chứng thường gặp ở các mẹ, biểu hiện thông thường là lợi sưng to, màu đỏ đậm và dễ bị chảy máu lợi khi đánh răng, xỉa răng sau khi ăn.
Nguyên nhân chính là do sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ làm cho nướu nhạy cảm hơn với các vi khuẩn gây mảng bám răng. Biểu hiện thường bắt đầu ở tuần thứ 15 của thai kì và có thể kéo dài cho đến khi thai nhi được 29 tuần tuổi. Chính vì vậy, chảy máu chân răng khi mang thai là một hiện tượng sinh lý chứ không phải bệnh. Mặc dù nó có thể gây khó chịu nho nhỏ cho mẹ bầu nhưng sẽ không gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé đâu. Tuy nhiên, mẹ cũng nên lưu ý một vài cách dưới đây để bảo vệ và chăm sóc răng miệng đúng cách trong quá trình mang thai, giúp giảm bớt nguy cơ gặp triệu chứng này.
– Kiểm tra răng định kì: Hãy cố gắng đến gặp nha sĩ ít nhất một lần trong thời gian mang thai để kiểm tra và làm sạch răng miệng mẹ bầu nhé.
– Vệ sinh răng miệng hàng ngày: Các mẹ nên đánh răng hai lần mỗi ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi ngủ dậy.
Ngoài ra, bàn chải nên là loại mềm để tránh không gây tổn hại đến răng. Chỉ nha khoa cũng là “một người bạn thân thiết” trong quá trình chăm sóc răng miệng cho mẹ bầu.
– Vệ sinh và tưa lưỡi: Nói đến vệ sinh răng miệng thì chúng ta không thể bỏ qua phần lưỡi được vì làm sạch lưỡi cũng sẽ giúp giảm thiểu số lượng vi khuẩn trong miệng. Các mẹ nên vệ sinh lưỡi ít nhất mỗi tuần một lần nhé.
– Sử dụng nước súc miệng: Nếu mẹ bầu bị ốm nghén nặng khi mang thai, hãy nhớ chải răng hoặc ít nhất là làm sạch miệng với nước súc miệng. Nó sẽ giúp bạn thoát khỏi hương vị thức ăn lẫn lộn trong miệng và loại bỏ các axit, vi khuẩn khi các mẹ bị ốm nghén vào buổi sáng.
– Ăn đúng cách: Bổ sung nhiều vitamin C trong chế độ ăn uống sẽ giúp tăng cường bảo vệ nướu răng và làm giảm chảy máu chân răng cũng như viêm lợi. Ngoài ra, canxi là chất mà mẹ bầu nên bổ sung mỗi ngày để giữ cho răng và xương khỏe hơn. Bà bầu cần cố gắng đừng ăn quá nhiều đồ ngọt. Trái cây sấy khô cũng trở thành mối nguy hại vì đây là 1 loại thực phẩm dai và chứa nhiều đường nên rất dễ bị mắc vào các kẽ răng, khi ăn những loại thực phẩm tương tự thế này mẹ bầu nên ăn cùng với các loại hạt (ngũ cốc) hay một viên pho-mai nhỏ (phô-mai có tính kháng khuẩn cao) để bảo vệ răng miệng.
Theo Suckhoedoisong