Ưu, nhược điểm của 5 vật liệu lát sàn phòng ngủ phổ biến

Sàn phòng ngủ là một bề mặt đặc biệt. Đó là nơi đầu tiên mà đôi chân trần của bạn đặt lên vào buổi sáng và cũng là nơi chúng ta chạm vào trước khi leo lên giường mỗi đêm. Tác động của bề mặt sàn này đối với mỗi người bao gồm cả về mặt thể chất lẫn tâm lý. Việc lựa chọn vật liệu lát sàn vì thể trở nên đặc biệt quan trọng.

Có rất nhiều tiêu chí bạn có thể sử dụng để lựa chọn vật liệu lát sàn phòng ngủ tốt nhất. Một số trong số này có thể rõ ràng, chẳng hạn như cảm giác của sàn nhà dưới chân hoặc sức hấp dẫn trực quan của nó. Bạn cũng có thể lo lắng về các vấn đề môi trường như liệu ván sàn có sử dụng hóa chất, có thể tái chế không? Tuổi thọ như thế nào? Chăm sóc và bảo dưỡng ra sao?…

Trong đó, một số yếu tố có thể quan trọng đối với bạn hơn những yếu tố khác, nhưng tất cả đều nên được xem xét khi lựa chọn vật liệu lát sàn phòng ngủ.

Dưới đây là 5 loại vật liệu lát sàn phòng ngủ phổ biến nhất hiện nay với những ưu, nhược điểm nhất định mà bạn nên nắm rõ.

Thảm trải sàn phòng ngủ

Thảm là sự lựa chọn phổ biến nhất cho bề mặt sàn phòng ngủ ở Bắc Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây khác, phần lớn là vì nó mềm mại và ấm áp – một lợi thế rõ ràng trong căn phòng nơi bạn thường xuyên đi chân trần. Sự thoải mái về xúc giác đó giúp tạo ra cảm giác thư thái cho người dùng, đồng thời bảo vệ đôi chân của bạn khỏi lạnh giá, nhất là vào mùa đông. Tuy nhiên, có những lý do khác khiến thảm trải sàn phòng ngủ trở nên phổ biến, cũng như một số lý do bạn có thể không muốn sử dụng nó.

san phong ngu 1 8b78
Ưu điểm nổi bật của thảm trải sàn phòng ngủ là khả năng cách âm, cách nhiệt tốt.

Ưu điểm

 • Khả năng cách nhiệt: Thảm trải sàn kết hợp với tấm đệm chất lượng tốt có thể cách nhiệt, giúp sàn nhà chống lại sự mất nhiệt, đảm bảo phòng ngủ luôn ấm áp.

 • Giảm âm: Thảm trải sàn có thể hấp thụ tiếng ồn bên ngoài và giữ cho phòng ngủ yên tĩnh hơn. 

 • Kinh tế: Giá cả là một yếu tố khác khiến thảm trải sàn trong phòng ngủ trở nên phổ biến. Trong những thập kỷ gần đây, quy trình sản xuất đã trở nên hiệu quả đến mức chi phí cho các vật liệu cấp thấp có thể chỉ từ 2-3 USD trên mỗi foot vuông (0,09m2). Thảm len có thể đắt hơn một chút. Thảm trải sàn có tuổi thọ ngắn hơn so với một số lựa chọn thay thế, chẳng hạn như gỗ cứng.

 • Bề mặt đệm: Đây có thể là vấn đề an toàn trong phòng ngủ trẻ em hoặc người lớn tuổi vì việc ngã trên thảm không có khả năng gây thương tích như cách mà sàn gỗ cứng hoặc bề mặt cứng khác có thể làm. Một miếng đệm chất lượng tốt bên dưới thảm có thể làm tăng độ đệm.

Nhược điểm

 • Khó giữ sạch: Vết bẩn dạng lỏng có thể ngấm sâu vào thảm và lưu lại vĩnh viễn. Thảm trải sàn có xu hướng thu hút cả bụi và các sinh vật cực nhỏ, có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí của phòng ngủ.

 • Thu hút chất gây dị ứng: Thảm có thể hút phấn hoa và các hạt gây dị ứng khác. Không có quá trình hút bụi sâu nào có thể loại bỏ hoàn toàn các chất gây dị ứng bị mắc kẹt sâu trong lớp đệm của thảm. Do đó, thảm trải không phải là lựa chọn tốt cho phòng ngủ của những người bị dị ứng.

 • Hóa chất: Mặc dù quy trình sản xuất thảm đã tốt hơn nhiều so với trước đây, nhưng một số loại thảm vẫn có thể có hóa chất như formaldehyde, đặc biệt là khi thảm còn mới. Đối với những người nhạy cảm với hóa chất, điều này có thể không tốt cho sức khỏe.

 • Thường không thể tái chế: Thảm trải sàn phòng ngủ và các vật liệu tổng hợp được sử dụng trong sản xuất nó thường không thể tái chế.

Sàn gỗ cứng

Bên cạnh thảm trải sàn, sàn gỗ cứng là lựa chọn phổ biến nhất để lát sàn phòng ngủ. Gỗ cứng chính hãng thường được coi là một trong những vật liệu lát sàn tốt nhất. Không chỉ đẹp, ấm và bền, sàn gỗ cứng còn rất thân thiện với môi trường.

san phong ngu 2 01f2
Gỗ cứng là vật liệu lát sàn phòng ngủ phổ biến nhất hiện nay, được nhiều gia đình lựa chọn.

Ưu điểm

 • Bề mặt hấp dẫn: Gỗ cứng mang đến vẻ đẹp tự nhiên, tạo cảm giác ấm áp cho phòng ngủ. Kiểu dáng sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại gỗ và lớp hoàn thiện, nhưng gỗ hầu như luôn mang lại cảm giác đẹp nguyên thủy cho căn phòng.

 • Ấm hơn và đàn hồi hơn so với gạch, đá: Sàn gỗ cứng không mềm như thảm trải sàn, nhưng ván gỗ cứng vẫn có tính năng đàn hồi và ấm hơn dưới chân so với hầu hết các lựa chọn thay thế bằng gạch và đá. Gỗ cứng có thể được kết hợp với thảm trải để tạo sự thoải mái nhất cho người dùng.

 • Nâng giá trị bất động sản: Mặc dù không phải lúc nào cũng vậy, nhưng sàn gỗ cứng là loại sàn được săn lùng nhiều và những ngôi nhà bằng gỗ cứng có xu hướng bán nhanh hơn, với giá bán cao hơn một chút.

 • Chất liệu bền đẹp lâu dài: Khi được chăm sóc đúng cách, sàn gỗ cứng có thể tồn tại lâu dài như chính ngôi nhà. Không chắc sàn gỗ cứng của bạn sẽ cần phải thay thế trừ khi bạn làm vì lý do thẩm mỹ.

 • Vật liệu có thể tái chế: Vào cuối vòng đời của nó, sàn gỗ cứng cũ hầu như luôn có thị trường như một vật liệu cũ. Nhiều trung tâm tái chế chấp nhận sàn gỗ cứng cũ. Trong trường hợp bãi rác là lựa chọn duy nhất, gỗ cứng sẽ phân hủy một cách tự nhiên.

 • Không gây dị ứng: Gỗ cứng dễ quét dọn, lau sạch bụi, phấn hoa và các chất gây dị ứng khác. Đối với những người bị dị ứng, gỗ cứng là một loại sàn lý tưởng.

Nhược điểm

 • Bảo dưỡng khó khăn: Sàn gỗ cứng có khả năng chống lại các vết bẩn và khá bền, nhưng khi xảy ra hư hỏng, nó có thể khó sửa chữa, cải tạo, nâng cấp.

 • Tương đối đắt: Gỗ cứng chất lượng là một trong những lựa chọn lát sàn đắt đỏ. Vật liệu cộng với chi phí lắp đặt dao động từ 6-25 USD cho mỗi foot vuông, tùy thuộc vào loại gỗ được chọn.

 • Không có giá trị cách nhiệt hoặc cách âm: Sàn gỗ cứng không có giá trị cách nhiệt và chúng gây ồn ào, không có tác dụng hấp thụ âm thanh hoặc giảm âm.

 • Không phải là bề mặt đệm: Mặc dù không phải là một bề mặt hoàn toàn cứng, nhưng trẻ em hoặc người lớn tuổi ngã trên sàn gỗ cứng vẫn có nguy cơ bị thương.

Tre

Sàn tre thường được ghép chung với gỗ cứng, vì các sản phẩm có chất lượng tương tự nhau và sử dụng các phương pháp lắp đặt giống nhau. Tuy nhiên, tre trúc thực chất là một dạng cỏ, không phải gỗ. Tre phát triển rất nhanh, làm cho nó trở thành một vật liệu hoàn toàn có thể tái tạo. Ván sàn làm từ sợi tre thực sự cứng hơn hầu hết các loại gỗ cứng, làm cho nó trở thành một loại ván sàn rất bền. Với vẻ ngoài khá độc đáo, sàn tre rất đáng để thử nếu bạn còn băn khoăn về sàn gỗ cứng.

Sàn gỗ bần

Sàn gỗ bần đang trở nên phổ biến hơn trong phòng ngủ. Tính năng quan trọng nhất của nó là khả năng cách nhiệt giữa các tầng. Điều này có thể giúp cách âm đồng thời giúp giữ nhiệt và điều hòa không khí nơi nó thuộc về.

san phong ngu 3 1fba
Sàn gỗ bần dễ vệ sinh và bảo dưỡng hơn so với sàn gỗ cứng.

Ưu điểm

 • Xốp và mềm dưới bàn chân: Gỗ bần là một bề mặt mềm mại, cực kỳ thoải mái cho bàn chân. Bên cạnh thảm trải sàn, đây là một trong những vật liệu an toàn nhất cho phòng ngủ trẻ em và người lớn tuổi.

 • Ấm: Vật liệu này ấm hơn gỗ cứng, mặc dù không ấm bằng thảm trải sàn.

 • Cách nhiệt: Gỗ bần chứa hàng triệu bọt khí nhỏ, mang lại giá trị cách nhiệt và cách âm tốt.

 • Dễ dàng bảo trì: Không giống như thảm, việc vệ sinh và bảo dưỡng sàn gỗ bần tương đối đơn giản. Miễn là keo bề mặt được dán đúng cách và định kỳ dán lại, vật liệu sẽ hầu như không bị vết bẩn.

 • Chống dị ứng, chống vi khuẩn : Gỗ bần tự nhiên có khả năng chống vi khuẩn và bụi bám tĩnh điện, có nghĩa là nó không gây ra các vấn đề về chất lượng không khí giống như thảm trải sàn.

Nhược điểm

 • Ít “xanh” hơn gỗ cứng: Gỗ bần là vật liệu tự nhiên không gây ô nhiễm. Tuy nhiên, bạn có thể gặp khó khăn khi tìm một trung tâm tái chế chấp nhận sàn gỗ bần. Tuy nhiên, vật liệu này vẫn tốt hơn cho môi trường so với thảm trải sàn, sàn vinyl hoặc sàn gỗ công nghiệp.

 • Dễ bị trầy xước: Là một loại vật liệu tương đối mềm, sàn gỗ bần dễ dàng bị xước bởi móng vuốt thú cưng, chân bàn ghế, và giày cao gót.

 • Tuổi thọ ngắn hơn gỗ cứng: Sàn gỗ bần cần được thay thế định kỳ, mặc dù một số sản phẩm có thể được hoàn thiện lại một vài lần giữa các lần lắp đặt. Tuy nhiên, một sàn bần vẫn có thể tồn tại 25 năm.

 • Tương đối đắt: Sàn gỗ bần đắt gần ngang ngửa với sàn gỗ cứng.

Sàn vinyl

Cho dù nó ở dạng tấm vinyl, gạch vinyl hay ván lát thì sàn vinyl là một lựa chọn linh hoạt cho phòng ngủ. Đây không còn là loại sàn chỉ dành riêng cho phòng tắm và nhà bếp. Hiện có rất nhiều kiểu dáng, mẫu mã sàn vinyl cho bạn lựa chọn. Bạn khó có thể phân biệt vật liệu này với gỗ, gốm hay đá. 

san phong ngu 4 9cbd
Sàn vinyl chất lượng tốt có thể sử dụng từ 10-20 năm.

Ưu điểm

 • Gần như không thấm nước: Đặc tính chống thấm nước của nhựa vinyl có thể có giá trị trong phòng ngủ có phòng tắm riêng liền kề. Đồng thời, ưu điểm này của sàn vinyl giúp bạn dễ vệ sinh làm sạch.

 • Dễ dàng bảo trì: Phòng ngủ là phòng có lưu lượng người qua lại tương đối thấp và nhựa vinyl dễ dàng được giữ sạch bằng cách quét và lau ẩm thường xuyên.

 • Hơi mềm: Mặc dù không mềm như thảm trải sàn, nhưng sàn vinyl là lựa chọn tốt thứ hai trong những căn phòng mà bạn lo lắng về việc ai đó bị ngã.

 • Dễ dàng lắp đặt: Sàn vinyl, đặc biệt là gạch lát và ván vinyl tương đối dễ dàng cho những người tự lắp đặt.

 • Không đắt: Chi phí cho sàn vinyl rẻ hơn hẳn so với gỗ cứng hay thảm trải sàn.

 • Tuổi thọ khá cao: Vì phòng ngủ là khu vực có lưu lượng người qua lại tương đối thấp nên một sàn vinyl chất lượng tốt có thể dễ dàng sử dụng được từ 10-20 năm.

Nhược điểm

 • Không phải là lựa chọn “xanh”: Hạn chế lớn của sàn vinyl là nó tương đối không tốt cho môi trường. Quá trình sản xuất sàn vinyl sử dụng tài nguyên dầu mỏ không thể tái tạo và nó đòi hỏi năng lượng đáng kể để sản xuất.

 • Hóa chất độc hại: Các công trình lắp đặt sàn vinyl mới, đặc biệt là các công trình sử dụng phương pháp phủ keo, có thể thải ra VOC và các hóa chất nguy hiểm như formaldehyde trong vài tuần sau khi lắp đặt.

Cân nhắc vải sơn?

Vải sơn là loại sàn có khả năng đàn hồi, được làm từ dầu lanh và các thành phần tự nhiên khác. Vật liệu này có hầu hết các đặc tính giống như vinyl nhưng là một lựa chọn phù hợp, thân thiện với môi trường hơn. Vải sơn đắt hơn một chút so với hầu hết các loại sàn vinyl và các lựa chọn thiết kế có thể hạn chế hơn, nhưng nó là lựa chọn đáng để tham khảo nếu bạn muốn sử dụng vật liệu lát sàn phòng ngủ có tính đàn hồi.

Sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp được làm từ một lớp mỏng của tấm nhựa dẻo in lớp thiết kế, được liên kết với lớp nền là ván sợi mật độ cao (HDF). Nó là một vật liệu rất linh hoạt, có thể được sản xuất để trông giống như hầu hết mọi vật liệu, bao gồm gỗ cứng, đá hoặc thậm chí kim loại. Sàn gỗ công nghiệp có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho sàn DIY vì nó được sản xuất đặc biệt để dễ dàng lắp đặt. Đây cũng là một giải pháp thay thế chi phí thấp mà vẫn mang lại vẻ ngoài hấp dẫn.

san phong ngu 5 0cf4
Sàn gỗ công nghiệp dễ dàng lắp đặt, mẫu mã đa dạng, giá thành phải chăng.

Ưu điểm

 • Dễ dàng lắp đặt: Sàn ván ép sử dụng một dạng kết nối lưỡi và rãnh sửa đổi, đôi khi được gọi là “khóa bấm”. Đây là một trong những vật liệu lát sàn dễ dàng nhất dành cho những người tự lắp đặt, mặc dù việc chuẩn bị bề mặt rất quan trọng.

 • Thiết kế đa dạng: Sàn gỗ công nghiệp đã xuất hiện trong nhiều thập kỷ và các nhà sản xuất cung cấp vô số kiểu dáng, mẫu mã, nhiều trong số đó là sự bắt chước khá tốt của gỗ cứng hoặc đá tự nhiên.

 • Không đắt: So với gỗ cứng, đá và gạch men, sàn gỗ công nghiệp có giá phải chăng hơn.

Nhược điểm

 • Có thể bị trầy xước: Theo thời gian, hầu như không thể tránh khỏi trầy xước lớp bề mặt trên sàn gỗ công nghiệp. Ngay cả với những tấm ván ép có chất lượng tốt nhất cũng không tránh khỏi điều này.

 • Bề mặt cứng: Mặc dù chúng có thể gần giống với gỗ cứng, nhưng sàn gỗ công nghiệp thậm chí có khả năng đàn hồi kém hơn gỗ. Đây có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho phòng ngủ trẻ em hoặc người lớn tuổi.

 • Không có giá trị cách nhiệt: Sàn gỗ công nghiệp không có tác dụng cách nhiệt và các bề mặt cứng có xu hướng dội lại âm thanh theo kiểu rỗng. Lớp lót chất lượng tốt có thể giúp giảm bớt âm thanh.

 • Khó hoặc không thể sửa chữa: Không giống như gỗ cứng, sàn gỗ công nghiệp gần như không thể sửa chữa khi hư hỏng. Mặc dù về mặt lý thuyết, có thể tháo rời và thay thế từng tấm ván riêng lẻ, nhưng thông thường toàn bộ sàn phải được tháo ra để thay thế. Và không giống như gỗ cứng, có thể được mài lại nhiều lần, sàn gỗ công nghiệp không thể được hoàn thiện lại.

 • Tạo cảm giác “kém sang”: Khi chúng mới được giới thiệu, sàn gỗ công nghiệp là một sản phẩm sáng tạo được coi là hơi cao cấp, nhưng hiện nay, vật liệu lát sàn này đôi khi được coi là một lựa chọn giá rẻ khi so sánh với gỗ cứng, sứ/gạch men, hoặc thậm chí nhựa vinyl sang trọng.

 • Không phải là sản phẩm “xanh”: Sàn gỗ công nghiệp có thể mất rất nhiều năm (có thể hàng thế kỷ) để phân hủy trong bãi rác. Cho đến nay, hầu như không có thị trường tái chế cho sàn gỗ công nghiệp, và khi bị loại bỏ, nó thường được tập kết ở bãi rác.

Lam Giang

>> Đi tìm vật liệu lát sàn phù hợp với từng không gian trong nhà

>> Các loại vật liệu lát sàn phòng tắm phổ biến nhất hiện nay

>> Những loại vật liệu lát sàn sân thượng được yêu thích nhất

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/12/01/uu-nhuoc-diem-cua-5-vat-lieu-lat-san-phong-ngu-pho-bien

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *