Trần giả và những điều cần biết

Trong các công trình công cộng, trần giả đóng một vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, còn nhiều tiện ích trần giả đem lại cho không gian nội thất mà nhiều người chưa nắm hết được.

Trần là bề mặt rất lớn trong một không gian, nhưng đôi khi ta lại đơn giản hoá tầm quan trọng của trần. Đây là điều không đúng trong thiết kế không gian nội thất căn nhà.

20141024173046058
Công tác thực hiện một trần giả khá đơn giản, và cũng không hề tốn kém,
nếu như không sử dụng các loại vật liệu đặc biệt.

1. Trần giả là gì?

Trần giả là lớp trần thứ hai, nằm dưới trần nhà nguyên thuỷ. Những vật liệu cấu thành nên trần giả thường nhẹ, được liên kết vào một hệ kết cấu, và bản thân hệ kết cấu này sẽ được liên kết vào kết cấu chính của không gian (sàn, dầm…). Hình thức trần giả được sử dụng phổ biến ở Việt Nam hiện nay là tấm thạch cao treo trên hệ khung bằng nhôm. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều sự lựa chọn khác như: gỗ, nhôm, PVC…

2. Công dụng của trần giả

Không gian nội thất sẽ trở nên cá tính hơn nhờ trần giả. Nếu không gian phòng khách của bạn quá cao, trần giả sẽ giúp làm giảm chiều cao xuống và từ đó phòng khách của bạn cũng trở nên ấm cúng hơn.

20141024173319204
Không gian nội thất sẽ trở nên cá tính hơn nhờ trần giả.

Chỉ cần một chút thay đổi về chiều cao trần, bạn có thể phân định ranh giới giữa các không gian nội thất mà đồng thời vẫn giữ nguyên sự liên tục về mặt thị giác giữa các không gian này nếu cần thiết (rất hay áp dụng cho không gian phòng khách và phòng ăn).

Bên cạnh đó, trần giả còn có tác dụng cách âm, cách nhiệt, giấu các đường ống kỹ thuật và cũng là nơi bố trí chiếu sáng… cho không gian, giúp giảm thể tích phải làm mát hay sưởi ấm cho một không gian quá lớn.

3. Những lưu ý khi sử dụng trần giả

Kết cấu chịu lực hiện tại của trần nguyên thủy cần đảm bảo có thể chịu được tải trọng của tấm trần và hệ khung treo trần.

20141024173418671
Chiều cao trần tối thiểu của một không gian sinh hoạt chỉ khoảng từ 2,7 – 2,8m
tính từ sàn hoàn thiện.

Chiều cao trần tối thiểu của một không gian sinh hoạt chỉ khoảng từ 2,7 – 2,8m tính từ sàn hoàn thiện, để có thể đảm bảo sự thông thoáng cho không gian.

Giữa trần giả và trần nhà nguyên thuỷ cần có một khoảng trống tối thiểu là 15cm để có thể bố trí chiếu sáng âm trần một cách thoải mái. Khi bố trí các đèn chiếu sáng âm trần (downlight, spot…), nên đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa các đèn này là 30cm để tránh tình trạng tập trung sức nóng tại một điểm, gây tổn hại cho cả hệ trần giả và trần nguyên thuỷ.

Theo SGTT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *