Sai lầm nghiêm trọng khi chế biến thịt

Rất nhiều chị em mắc phải sai lầm nghiêm trọng khi chế biến thịt.

Dùng một thớt thái cả thịt và rau, cả đồ sống và đồ chín

121 Sai lầm nghiêm trọng khi chế biến thịt

Dùng chung thớt khi thái thịt là điều không nên chị em nhé.

Đây là sai lầm khi nấu thịt phổ biến nhất mà rất nhiều bà nội trợ mắc phải. Họ cho rằng, thớt thái thịt sau khi rửa sạch để khô thì đủ sạch để thái rau hoặc đồ ăn chín khác. Tuy nhiên, cách nghĩ như vậy rất tai hại. Bởi trong các loại thịt sống luôn chứa các vi khuẩn và ký sinh trùng, và chúng chỉ bị tiêu diệt trong quá trình nấu chín thịt mà thôi. Khi thịt đặt lên thớt để thái, các loại vi khuẩn này sẽ bám ở bề mặt thớt và nước rửa thông thường không thể làm sạch hoàn toàn, kể cả khi bạn đã để khô. Khi dùng thớt đó để thái thịt chín hay rau bạn sẽ vô tình ăn cả đống vi khuẩn vào cơ thể, sinh ra nhiều bệnh tật.

Không nên rã đông thịt bằng nhiệt độ cao

Để thịt đông bên cạnh bếp hoặc ngâm vào nước sôi là phương pháp rã đông thường được mọi người áp dụng nhưng do thành phần nước trong thịt đã bị mất nên không thể ngon như lúc ban đầu.

Khi gặp nhiệt độ cao, bề mặt của thịt hình thành một lớp màng cứng, ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ trong miếng thịt, tạo cơ hội cho các loại vi trùng, vi khuẩn sinh sôi nảy nở, làm thịt dễ bị biến chất. Tốt nhất là nên rã đông ở nhiệt độ thường.

Nấu quá nhiều thịt trong chảo

Việc nhồi quá nhiều thịt vào một cái chảo không đúng kích thước là một sai lầm khi nấu thịt mà bạn ít khi nghĩ đến. Cách làm này sẽ làm nhiệt không đủ tác động đến toàn bộ thịt và khiến nước tiết ra nhiều hơn. Thịt sẽ bị xỉn màu và hương vị không được ngon như khi bạn nấu một lượng thịt vừa phải.

Thái thịt luôn khi mua về

Nếu bạn muốn thịt dễ thái hơn, đặc biệt là khi muốn thái thịt mỏng thớ thì hãy rửa sạch, để trong tủ lạnh khoảng 30 phút. Miếng thịt sẽ có độ cứng vừa phải giúp bạn thái rất dễ dàng và đẹp mắt. Đây cũng là cách thái thịt mà các cửa hàng thường dùng đấy.

Nấu chín quá mức

Chúng ta thường có quan niệm là thịt nấu càng mềm càng ngon, vì vậy khi nấu nướng, nhiều người để thịt trên lửa trong thời gian rất lâu, nhất là khi hầm cả xương, không ít người nấu cho đến khi xương cũng mềm ra mới tắt bếp.

Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cho biết, trong nhiệt độ 200 – 300 độ C, a-xít amin, creatinin, đường và các hợp chất vô hại trong thịt sẽ xảy ra phản ứng hóa học, hình thành các a-xít amino aromatic. Trong chất này có chứa đến 12 loại hợp chất hóa học, trong đó có 9 loại có khả năng gây ra ung thư.

Theo thống kê trong cuộc sống hiện đại, ô nhiễm công nghiệp là nguyên nhân gây ra ung thư chiếm đến 50%, còn lại ảnh hưởng từ ăn uống cũng chiếm tỷ lệ không hề nhỏ, con số này là 35%. Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo không nên nấu thịt quá lâu, quá chín.

Chỉ nên nấu cho thịt vừa đủ mềm, khi thấy xuất hiện lớp bọt đầu tiên do thịt tiết ra thì nên vớt bỏ đi, điều này có thể giảm thiểu ảnh hưởng có hại do các a-xít amino aromatic gây ra.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *