Phương pháp giảm đau cho người bị viêm khớp

Các chuyên gia cho biết, những người mắc chứng viêm khớp thường xuyên tập thể dục sẽ giúp giảm đau, tăng cường  sinh lực, ngủ ngon hơn và cải thiện chức năng vận động  hằng ngày.

Các bệnh nhân viêm khớp có xu hướng né tránh việc tập luyện vì nhiều lý do. Phần lớn bệnh nhân sợ đau hoặc lo ngại bị chấn thương, bên cạnh đó cũng có người không sẵn sàng thay đổi cách sống.

Theo các chuyên gia, tình trạng lười vận động, cộng thêm bệnh viêm khớp, có thể dẫn đến hàng loạt nguy cơ cho sức khỏe, bao gồm tiểu đường týp 2 và bệnh tim mạch. Hơn nữa, các triệu chứng thường gặp ở bệnh viêm khớp như khả năng chịu đựng suy giảm, cơ bắp yếu, cứng khớp, khả năng giữ thăng bằng kém cũng có thể trở nên trầm trọng hơn nếu người bệnh không chịu vận động thân thể.

Sau đây là những phương pháp đơn giản mà người bệnh có thể tập luyện nhằm hạn chế tác hại của chứng viêm khớp và các bệnh thấp khớp khác một cách hiệu quả.

1139 Phương pháp giảm đau cho người bị viêm khớp

Uốn dẻo

Phương pháp này giúp duy trì hoặc cải thiện sự linh hoạt của những khớp xương bị ảnh hưởng cũng như các cơ xung quanh. Những lợi ích của phương pháp này là điều chỉnh tư thế (đứng, ngồi, đi), giảm nguy cơ chấn thương và tăng cường chức năng vận động cho người bệnh. Ngoài việc thực hiện các bài tập vận động 5-10 lần mỗi ngày, người bệnh được khuyên nên căng duỗi cơ 3 ngày mỗi tuần, trong đó, mỗi động tác kéo dài khoảng 30 giây.

Luyện cơ bắp

Cơ bắp chắc khỏe giúp cải thiện chức năng và giảm nguy cơ mất xương do ít vận động. Bệnh nhân viêm khớp có thể thực hiện từ 8-10 bài tập dành cho các nhóm cơ chính (như bụng, hông, mông, đùi) từ 2-3 lần mỗi tuần. Riêng với những người lớn tuổi, thực hiện 10-15 lần những động tác không quá tiêu hao sinh lực sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.

Tập aerobic

Với người bình thường, các bài tập  aerobic giúp cải thiện chức năng tim, phổi và cơ bắp. Còn với người bị viêm khớp, dạng bài tập này mang lại nhiều lợi ích như kiểm soát thể trọng, cải thiện cảm xúc, giấc ngủ và sức khỏe nói chung. Những bài tập aerobic an toàn bao gồm đi bộ, thể dục nhịp điệu, thể dục dưới nước, đi xe đạp hoặc sử dụng các thiết bị như máy chạy bộ, máy đạp xe tại chỗ… Các chuyên gia đề nghị bệnh nhân viêm khớp nên thực hiện đều đặn những bài tập này khoảng 150 phút mỗi tuần, chia ra cho nhiều ngày.

Nhận thức bản thân

Đó là những hoạt động tập luyện có tác dụng cải thiện tư thế, sự thăng bằng, cảm giác ở khớp xương, sự phối hợp trong việc thực hiện chức năng và thư giãn. Thái cực quyền và yoga là hai dạng bài tập kết hợp chặt chẽ các yếu tố nhận thức bản thân và được xem là rất hữu ích đối với bệnh nhân viêm khớp.

Cuối cùng, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các phương pháp tập luyện để có thể đảm bảo hiệu quả cao nhất. Hãy cố gắng biến việc rèn luyện thân thể thành hoạt động hằng ngày vì nó có lợi cho sức khỏe của bạn, bất kể bạn có bị viêm khớp hay không.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *