Phòng khách Mid-century tập trung vào công năng, sự thoải mái

Các mẫu phòng khách Mid-century chủ yếu lấy cảm hứng từ những xu hướng và phong cách phổ biến giữa những năm 1930 – 1960, pha trộn với các thiết kế hiện đại, tối giản của thế kỷ XXI.

Vậy đâu là những đặc điểm cơ bản của phòng khách Mid-century? Tại sao phong cách bài trí nội thất phòng khách này không hề lỗi mốt theo thời gian và được nhiều gia đình lựa chọn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Tập trung vào chức năng

Khi nói đến thiết kế hiện đại giữa thế kỷ cho phòng khách, chức năng là trọng tâm, hình thức cần phải tuân theo. Với phong cách này, phòng khách nhà bạn không có chi tiết thừa. Mỗi đồ nội thất hoặc yếu tố bạn có trong phòng khách nên phục vụ một mục đích nhất định. 

Ở thời hậu chiến, phong cách Mid-century tập trung vào nhu cầu của các gia đình trung bình ở Mỹ, với rất nhiều đồ đạc có thể xếp chồng lên nhau, có thể gấp lại hoặc có thể hoán đổi cho nhau. Điều đó cũng có nghĩa là sự thoải mái là một yếu tố chính của phong cách thiết kế này. 

phong khach dep 1 210d
Trong phòng khách Mid-century, tranh treo tường nghệ thuật là cách tuyệt vời để thêm màu sắc vào không gian hiện đại.

Sự kết hợp của các yếu tố

Khía cạnh đáng chú ý nhất của thiết kế phòng khách Mid-century là sự xen kẽ của các vật liệu truyền thống và phi truyền thống, cũng như các đường cong và hình dạng hữu cơ. Khi nhìn vào một phòng khách được thiết kế theo phong cách hiện đại giữa thế kỷ, bạn có thể bắt gặp những mẫu bàn cà phê sang trọng, kiểu dáng đẹp, chân thon hoặc ghế làm bằng vật liệu tương phản.

phong khach dep 2 7b43
Tủ kệ lưu trữ, bày đồ trang trí trong phòng khách mang phong cách của những năm 1950.

Kết hợp các vật liệu

Không có một vật liệu cụ thể nào nên được sử dụng khi thiết kế phòng khách theo phong cách hiện đại giữa thế kỷ. Trên thực tế, bạn sử dụng càng nhiều vật liệu thì càng tốt. Phong cách này khuyến khích sự pha trộn giữa các vật liệu truyền thống và phi truyền thống như kim loại, ván ép, gỗ tự nhiên… 

phong khach dep 3 2497
Kết hợp đa dạng các loại vật liệu nội thất là một trong những đặc điểm của phòng khách phong cách hiện đại giữa thế kỷ.

Thử các kết cấu mới

Bên cạnh việc thử kết hợp các vật liệu nội thất hiện đại Acrylic, tấm Plexiglass cùng những vật liệu truyền thống hơn như gỗ, bạn cũng có thể thử kết hợp nhiều loại vải với nhau. Những vật liệu thô như len, lanh, bông khá phổ biến trong thiết kế phòng khách Mid-century, pha trộn với các vật liệu ít truyền thống hơn để có sự tương đồng giữa khung và vải bọc.

phong khach dep 4 b270
Phong cách Mid-century đòi hỏi sự kết hợp của các kết cấu, vật liệu mà bạn có thể nhìn thấy trên ghế, bàn, đi văng…

Thêm vào một số đường cong

Với phòng khách được thiết kế theo phong cách hiện đại giữa thế kỷ, bạn có thể thêm vào một vài mảnh hoặc yếu tố có đường cong, cạnh tròn để phá vỡ các cạnh thẳng. Chi tiết này thường được thể hiện trên ghế sofa, bàn cà phê tròn, tranh treo tường…

phong khach dep 5 9065
Phòng khách này là hình ảnh thu nhỏ của phong cách Mid-century với sự đa dạng về hình dáng và vật liệu nội thất.

Kết hợp màu sắc

Trong khi nhiều ngôi nhà hoặc căn phòng được thiết kế theo phong cách hiện đại thường có bảng màu trung tính, thì thiết kế nội thất Mid-century sử dụng màu sắc đa dạng hơn. Màu đậm và bão hòa được ưa chuộng nhất trong thời gian đầu của phong cách này. Sau đó, nhiều sắc thái rực rỡ hơn được thêm vào như vàng mù tạ, xanh lam, cam, xanh mòng két, nâu đất, hồng phấn… Do đó, màu sắc cũng là điểm nhấn ấn tượng khi bạn bước vào phòng khách hiện đại giữa thế kỷ.

phong khach dep 6 801e
Phòng khách này sử dụng tốt bảng màu cổ điển, không bị lỗi thời.

Họa tiết hình học

Khi thiết kế và bài trí phòng khách theo phong cách Mid-century, bạn không nên né tránh các họa tiết hình học đậm nét hoặc các bản in theo phong cách cổ điển. Những họa tiết hình học thường được thể hiện trên gối tựa sofa, thảm trải sàn, tủ sách, giá kệ… Trong khi đó, các bản in đậm, mang hơi hướng Retro được áp dụng cho những yếu tố nhỏ hơn như tranh treo tường. Các đường giao nhau và hình dạng hình học là những yếu tố chính của thiết kế nội thất giữa thế kỷ.

phong khach dep 7 264b
Phòng khách Mid-century kết hợp da với các điểm nhấn bằng gỗ và kim loại, cho phép các họa tiết hình học nổi bật trên thảm trải sàn, gối tựa.

Tạo điểm nhấn

Nếu bạn chưa sẵn sàng chuyển đổi hoàn toàn phòng khách nhà mình sang phong cách hiện đại giữa thế kỷ, bạn có thể bắt đầu bằng cách sử dụng một hoặc hai chi tiết điểm nhấn. Một chiếc ghế sofa sáng màu, bộ ghế với những đường cong mềm mại, đèn hình học độc đáo sẽ tăng thêm độ hấp dẫn cho căn phòng.

phong khach dep 8 26eb
Tấm thảm hình học độc đáo trở thành tâm điểm của phòng khách.

Thắp sáng căn phòng

Lựa chọn ánh sáng phù hợp là một khía cạnh quan trọng của thiết kế nội thất phong cách Mid-century. Trong những năm 50, 60 của thế kỷ trước, đèn mái vòm khá phổ biến và nay chúng có thể mang lại cảm giác bóng bẩy, hào nhoáng cho phòng khách. Bạn có thể tham khảo thêm các mẫu đèn chùm phong cách công nghiệp.

phong khach dep 9 a87a
Đèn treo thấp là hình ảnh thường thấy trong phòng khách phong cách hiện đại giữa thế kỷ.

Lam Giang

>> Đừng bỏ lỡ 10 ý tưởng giúp phòng khách trở nên sang trọng hơn

>> “Combo” phòng khách kết hợp phòng ăn dành cho căn hộ nhỏ

>> 16 lỗi phổ biến khi thiết kế nội thất phòng khách

>> 17 thủ thuật “nới rộng” phòng khách nhỏ

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2020/12/03/phong-khach-mid-century-tap-trung-vao-cong-nang-su-thoai-mai

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *