Những việc làm phá hủy cơ thể vào mùa đông

Những việc làm đang phá hủy cơ thể vào mùa đông cần được loại bỏ trước khi quá muộn dưới đây, các bạn hãy lưu ý!

1321 Những việc làm phá hủy cơ thể vào mùa đông

Vận động sớm vào buổi sáng mùa đông không tốt cho sức khỏe.

Mang tất khi đi ngủ

Nhiều người cho rằng găng tay và tất chân là cách tốt nhất để giữ ấm 2 bộ phận thường xuyên bị lạnh này. Tuy nhiên, đây không phải là cách hiệu quả để đánh bại cái lạnh.

Theo các nhà khoa học, đây là 2 bộ phận duy nhất trên cơ thể giúp con người thích nghi với thay đổi nhiệt độ theo mùa. Bởi vậy, đeo tất, thậm chí cả găng tay trong lúc ngủ sẽ cản trở lưu thông máu, đặc biệt là dòng máu từ các chi trở về tim. Điều đó sẽ khiến bạn có nguy cơ bị đông máu ở các chi.

Uống ít nước

Chúng ta không cảm thấy khát nước vào mùa đông như mùa hè. Thực tế, vào mùa đông, con người ít hoạt động thể chất hơn, những vận động bình thường cũng bị hạn chế, do đó, cơ thể không cảm thấy khát.

Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Anh, mỗi người cần uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để giữ ẩm, kể cả trong mùa đông. Nếu không uống đủ nước, cơ thể sẽ bị mất nước, gây ra nhiều bệnh tật và các vấn đề sức khỏe về thận, khó tiêu…

Vận động sớm sau khi ngủ dậy

Vì trời lạnh nên nhiều người nghĩ rằng phải vận động ngay sau khi ngủ dậy để giữ ấm cơ thể, đây là một thói quen sai lầm. Trong giấc ngủ, đặc biệt khi trời lạnh, hoạt động của các cơ quan trong cơ thể được chuyển sang chế độ thấp nhất. Do đó khi bạn vừa tỉnh dậy, các bộ phận vẫn ở trong trạng thái hoạt động thấp, nếu bạn ra khỏi giường và vận động ngay thì cơ thể sẽ không kịp điều tiết. Hệ quả là dẫn đến các bệnh về máu và tim như huyết áp, tim mạch, xuất huyết não.

Các nhà nguyên cứu khuyên mọi người sau khi ngủ dậy nên nằm trên giường một lát để đánh thức các cơ quan rồi mới ra khỏi giường. Sau đó uống một cốc nước, chờ cho nước thấm sâu vào cơ thể rồi mới vận động thể dục.

Ăn uống thoải mái

Mùa đông là thời điểm con người có xu hướng ăn uống nhiều hơn, để tạo năng lượng giữ ấm cơ thể, vừa giúp xua đi cái lạnh ảm đạm. Hầu hết các món ăn chiên, giàu chất béo được lựa chọn nhiều hơn các thực phẩm khác. Tuy nhiên, những món ăn này lại không hề có lợi cho sức khỏe. Một cách đơn giản đáp ứng nhu cầu ăn uống của bạn mà vẫn khỏe mạnh đó là ăn nhiều đồ tươi, rau quả, trái cây.

Ngủ nướng

Cái lạnh thường giúp bạn dễ ngủ hơn, đặc biệt khi được nằm trong chăn ấm. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc thức dậy vào sáng hôm sau, thậm chí cả giấc ngủ buổi trưa trở nên khó khăn hơn. Về mặt khoa học, chu kỳ thức-ngủ bình thường của con người đã bị phá vỡ bởi những thói quen ngủ nướng của con người. Khi mùa đông qua đi, con người đã quen với chu kỳ ngủ này lại phải nỗ lực lần nữa để đưa cơ thể trở lại chu kỳ ngủ bình thường của mình.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *