Những lý do khiến người Nhật thường thích ngủ trên sàn hơn là trên giường

Phòng ngủ có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác khi mặt sàn không có đồ đạc, có thể là chỗ trò chuyện, tiếp khách của bố mẹ hay phòng chơi của trẻ.

Thay vì sử dụng giường, rất nhiều gia đình ở các thành phố lớn của Nhật Bản vẫn có phòng ngủ trải đệm trên sàn.

Khi lần đầu tới thăm và ngủ lại qua đêm ở nhà người Nhật, có thể bạn sẽ lo lắng khi nhìn thấy căn phòng không có giường. Những gia đình ấy vẫn còn sử dụng phòng ngủ truyền thống với chăn đệm (tiếng Nhật là futon) trải trên sàn. Vào ban ngày, họ sẽ cất futon vào trong tủ.

20160521071734252 Những lý do khiến người Nhật thường thích ngủ trên sàn hơn là trên giường

Không chỉ các nhà chật mà các gia đình có nơi ở rộng cũng
thích có phòng ngủ truyền thống. Ảnh: Rowdesign

Với nhiều người tới từ châu Âu, Mỹ, việc nằm trên mặt sàn đem lại cảm giác không được thoải mái. Nhưng khi bạn trải nghiệm một đêm, chắc chắn bạn sẽ thấy kiểu ngủ này hoàn toàn thoải mái.

Trong phòng ngủ kiểu Nhật, chiếu được trải kín hết mặt sàn. Tới giờ ngủ, họ sẽ lấy đệm mỏng, chăn và gối trong tủ ra trải xuống sàn. Đệm của người Nhật không quá dày, chỉ khoảng 15 cm. Gối cũng khá đặc biệt với kích thước nhỏ hơn, ruột gối là các loại hạt. Mới đầu, có thể bạn sẽ cảm thấy gối khá cứng và không êm ái như các loại nhồi bông quen thuộc, tuy nhiên kiểu gối này có lợi cho cổ, gáy của bạn.

Hiện nay, giường ngủ đã phổ biến ở Nhật, song nhiều gia đình vẫn thích có những căn phòng truyền thống.

Những ưu điểm của việc ngủ trên sàn nhà kiểu Nhật:

Tận dụng được không gian: Phòng ngủ có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác khi mặt sàn không có đồ đạc, có thể là chỗ trò chuyện, tiếp khách của bố mẹ hay phòng chơi của trẻ.

Đảm bảo an toàn: Đối với gia đình có trẻ nhỏ, bố mẹ sẽ không lo bé vô tình lăn khỏi giường hay chạy nhảy va vào thành giường.

Nhà thoáng đãng hơn: Khi bạn nằm trực tiếp trên sàn, sẽ có cảm giác trần nhà cao hơn. Khi phòng có giường, diện tích mặt sàn trống cũng rộng hơn.

Êm ái., thoải mái: Nhiều người e ngại không ngủ ngon vì vải may chăn đệm thường sử dụng 100% cotton. Nhưng bạn hãy thử ngủ một đêm và sẽ cảm thấy rất dễ chịu và không hề bị đau lưng. Nếu thấy lạnh, bạn có thể lấy thêm chăn đệm trong tủ đắp.

Dễ dàng thêm chỗ ngủ: Nếu nhà có khách, bạn không cần lo lắng về việc thiếu chỗ ngủ, chỉ cần trải thêm chăn đệm là được.

Tiết kiệm chi phí: Bạn chỉ cần mua một bộ sản phẩm chăn, gối, đệm, mà không cần sắm những chiếc giường tốn kém.

Tuy nhiên, kiểu phòng ngủ này cũng có những nhược điểm:

Đệm của người Nhật không có ga phủ nên khi bị bẩn sẽ mất công làm sạch hơn.

Phải dành thời gian lấy chăn đệm vào buổi tối và cất chúng vào ban ngày.

Trong phòng phải có tủ lớn để cất được hết đệm, chăn, gối.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *