Những lưu ý khi sử dụng thuốc đau đầu

Đau đầu là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau, phổ biến trong cuộc sống đời thường, và có lẽ trong đời ai cũng một hoặc nhiều lần trải qua.

Theo thống kê ở các nhà y học, ước tính 50% bệnh nhân có chứng đau đầu tại phòng khám. Đau đầu thường do nhiều nguyên nhân khác nhau, nên trước khi dùng thuốc phải hết sức thận trọng.

11100 Những lưu ý khi sử dụng thuốc đau đầu

Các yếu tố liên quan tới đau đầu và các nguyên nhân thường gặp:

Theo cá nhà y học, đau đầu là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau, từ ngoài sọ đến trong hộp sọ, các mạch máu da đầu, các màng nhầy hốc mũi, các xoang, ống tai ngoài và tai giwuax, khớp răng, các cơ mặt – cổ và khớp thái dương hàm. Còn trong hộp sọ là cấu trúc màng não, đi từ ngoài vào gồm màng cứng, màng nhện và màng mềm; bên trong là não bộ. Tuy nhiều thành phần như vậy nhưng thực sự, các yếu tố chính có nhạy cảm với đâu đầu là cơ và động mạch – tĩnh mạch.

Nguyên nhân của đau đầu rất da dạng và phức tạp:

Nguyên nhân từ nội sọ như bị u não, viêm màng não, co thắt mạch máu não đưa đến nhức nửa đầu.

Nguyên nhân tại chỗ như tai mũi hoang, từ viêm các xoang, rừ răng hàm mặt như sâu răng, lệch khớp cắn, từ mắt như rối loạn khúc xạ như bị cận thị, viễn thị, từ xương khớp như thoái hóa cột sống cổ. Nguyên nhân toàn thân gồm rất nhiều bệnh nội khoa, thậm chí do tăng huyết áp hoặc bị táo bón…Ngoài ra còn do nguyên nhân tâm lý như làm việc quá căng thẳng, mất ngủ do công việc.

Những lưu ý khi dùng thuốc đau đầu:

– Chỉ được sử dụng các thuốc giảm đau đầu thông thường thuốc nhóm giảm đau nhóm 1 được đề xuất bởi tổ chức Y tế thế giới, tức là người bệnh có thể tự mua và dùng thuốc thuộc nhóm Acetaminophen với nhiều tên biệt dược có mặt trên thị tường như Paracetamol, Tylenol, Dolipran, Efferalgan, Aspirin hoặc thuốc chống viêm không steroid viết tắt NSAID như thuốc kháng viêm giảm đau ibuprofen hoặc naproxen. Tuy nhiên, nên chọn Acetaminophen vì sự an toàn, đặc biệt những người có bệnh lý về dạ dày, hen suyễn và tim mạch thì không nên dùng.

– Cần sử dụng thuốc giảm đau đúng liều lượng. Với người lớn, liều thông thường của Acetaminophen là không nên quá 3g/ngày, mỗi lần 500-1000mg, 3 lần/ ngày. Riêng đối với người cao tuổi, liều thấp hơn do chức năng gan kém, thời gian dùng Acetaminophen không quá 10 ngày ở người lớn hoặc quá 5 ngày ở trẻ em.

– Sau khi dùng thuốc giảm đau, nếu tình trạng nhức đầu không cải thiện hoặc tái phát, đau đầu kèm các rối loạn thần kinh khác như mất thăng bằng, yếu người, rối loạn ngôn ngữ…đau đầu kèm nôn mửa, động kinh, co giật, mất ngủ…thì nhất thiết phải được khám và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa.

– Với trường hợp đau đầu do thay đổi thời tiết, nhiệt độ cơ thể mát mẻ hoặc ấm khi thời tiết nóng hoặc lạnh kèm theo có thể dùng thuốc cảm trị đau đầu nhưu Decolgen, Dodatalvic, Dianvita…

– Với trường hợp có hội chứng đau nửa đầu, còn gọi là đau đầu Migraine, thuốc điều trị cắt cơn đặc hiệu cổ điển là Ergotamin Tartrat viên 1 g, là một Ancaloid có tác dụng mạnh nhất, có tác dụng gây co mạch, chống mất trương lực động mạch.

– Phù hợp vơi cơ chế bệnh sinh Migraine. Thuốc được dùng bằng đường uống hoặc đặt dưới lưỡi liều 1 viên, nhắc lại sau 30 phút nếu không đỡ. Với những cơn Migraine nhẹ và mới có thể sử dụng các thuốc giảm đau thông thường như Aspirin, Paracetamol hay một số thuốc chống viêm không Steroid như Alaxan. Diclofenac, Progenid…

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *