Những lưu ý khi dùng nước mắm để đảm bảo sức khỏe

Tất cả những lưu ý khi dùng nước mắm để không hại cả nhà, các bạn hãy nhớ ngay hôm nay để đảm bảo sức khỏe!

Những người không nên ăn nước mắm

Người bệnh thận, xương khớp, cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch không ăn nước mắm bởi trong nước mắm có chứa hàm lượng muối rất cao, chính vì vậy, với một số người, nó là loại gia vị cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe. Bởi thế, nước mắm không tốt cho những bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp, suy thận,…

Thức ăn chứa nhiều muối như nước mắm sẽ khiến các bệnh nhân này nhanh suy sụp hơn. Hơn thế nữa, muối còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm về thận khác như sỏi thận và thận nhiễm mỡ.

Những người mắc bệnh trên bắt buộc phải có chế độ kiêng muối. Ngoài việc phải kiêng nước mắm thì các bệnh nhân này còn phải kiêng các loại thức ăn nhiều muối như mắm khô, nước tương, xì dầu, chao…Tốt nhất, người bệnh nên hạn chế dùng nước mắm hoặc ăn theo khuyến nghị từ bác sĩ.

1268 Những lưu ý khi dùng nước mắm để đảm bảo sức khỏe

Đọc kỹ bảng thành phần

Giáo Sư Khôi (Viện Hóa học Việt Nam) cho biết có nhiều cách chế biến nước mắm công nghiệp. Nhưng nhiều công ty sử dụng nước mắm truyền thống ở hạng thấp, sau đó pha chế với nước và muối. Việc pha chế này khiến màu sắc, mùi vị thay đổi buộc nhà sản xuất phải bổ sung các chất tạo màu, mùi, đạm, chất điều vị, bảo quản vào sản phẩm nước mắm.

Nước mắm này thường có vị ngon hơn song độ đạm sẽ không tốt bằng loại truyền thống, chắc chắn không phải 100% nguyên chất như quảng cáo. Bên cạnh đó, khi đã có các chất phụ gia, chúng ta cần phải chú ý đến hạn sử dụng chứ không phải càng để lâu càng ngon.

Về các chất trong nước mắm công nghiệp, theo Giáo Sư Khôi, chúng ta cũng không cần quá lo lắng bởi có nhiều phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm, chứng tỏ chúng không gây hại cho con người. Tất nhiên, các cơ sở sản xuất nước mắm công nghiệp phải đầu tư những dây chuyền, trang thiết bị hiện đại đồng thời công bố rõ ràng, cụ thể các chất phụ gia cho người tiêu dùng.

“Chúng ta nên chọn những nhãn hàng, địa chỉ uy tín để tránh những loại nước mắm giả, nhái. Sản phẩm này có thể làm bằng rất nhiều hóa chất và không ai kiểm soát được điều này”, ông Khôi khuyến cáo.

Mỗi món ăn sử dụng nước mắm theo cách riêng biệt

Với món thịt luộc, cá hấp, người nấu nên dùng nước mắm nguyên chất, không pha loãng, chỉ cho thêm ớt hoặc hạt tiêu, chanh hay quất.

Trong các món canh, nên nêm nước mắm sau cùng rồi bắc ra ngay. Nếu bạn nêm nước mắm và để sôi lâu trên bếp thì món ăn sẽ mất ngon do hương vị nước mắm có thể bị biến đổi.

Lưu ý: Đối với món tôm, tép kho cần chú ý tránh dùng nước mắm vì nó sẽ làm mất vị thơm đặc trưng của những loại thực phẩm này.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *