Những loại thực phấm mài mòn trí thông minh của trẻ

Đường trắng có tính axít. Đường trắng và các thực phẩm có chứa thành phần là đường trắng về lâu về dài sẽ hình thành thể chất và não bộ của trẻ chứa nhiều axít, không tốt cho sự phát triển của não bộ.

Thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo điều kiện cho trí não trẻ phát triển một cách đầy đủ và thuận lợi nhất. Muốn con phát triển trí thông minh, sự sáng tạo, các bà mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất cho trẻ, đặc biệt là lưu ý những thực phẩm có hại cho não bé.

1. Cá khô, tôm khô

Cá khô Những loại thực phấm mài mòn trí thông minh của trẻ
Đồ ăn quá mặn làm tổn thương các mạch máu, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho não

Những loại thực phẩm sấy khô nhất là cá khô, tôm khô đều rất mặn, do chứa hàm lượng muối quá lớn. Đồ ăn quá mặn sẽ làm tổn thương các mạch máu, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho não. Hệ quả là tế bào thần kinh bị thiếu máu, thiếu oxy, làm trí nhớ và khả năng tư duy của trẻ bị giảm sút so với những đứa trẻ bình thường khác.

Các bác sĩ đã chỉ ra lượng muối cần thiết cho cơ thể trẻ em mỗi ngày là dưới 4g. Các bậc phụ huynh nên hạn chế tôm khô, cả khô và những loại thực phẩm nhiều muối khác như dưa muối, nước mắm, nước tương…

2. Mì chính

Ít ai biết rằng, mì chính gây hại cho não của trẻ ngay từ trong bụng mẹ. Trong thời kỳ mang thai, nếu các bà mẹ sử dụng quá nhiều mì chính, dẫn đến tình trạng bị thiếu kẽm, trí não trẻ chậm phát triển, thậm chí là có thể bị thiểu năng.

Bác sĩ cũng khuyến cáo là trẻ em khi 1 tuổi không nên dùng mì chính trong các món ăn hàng ngày. Ở độ tuổi lớn hơn, bạn cũng nên thận trọng và chú ý lượng mì chính sử dụng để đảm bảo cho não bộ của trẻ được phát triển thuận lợi.

3. Thịt hun khói

Thịt hun khói Những loại thực phấm mài mòn trí thông minh của trẻ
Sử dụng thịt hun khói trong bữa sáng cho trẻ sẽ làm giảm sự nhanh nhạy và tiếp thụ của con

Thịt hun khói là một trong những sản phẩm có chỉ số oxy hóa rất cao. Những thực phẩm chứa hàm lượng oxy hóa cao sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển của đại não, làm suy giảm trí thông minh của trẻ so với các trẻ cùng lứa tuôi.

Các bà mẹ chú ý là không nên sử dụng thực phẩm này thường xuyên trong khẩu phần ăn của bé, không nên sử dụng thịt hun khói trong bữa sáng cho trẻ, sẽ làm giảm sự nhanh nhạy và tiếp thụ của con.

4. Bắp rang và trứng muối

Nhiều bà mẹ không biết rằng việc cho trẻ ăn nhiều bắp rang và trứng muối hàng ngày sẽ nguy hại đến sự phát triển của não bộ. Trong bắp rang và trứng muối chứa một lượng chì nhất định, dù với hàm lượng nhỏ, nếu bạn cho trẻ ăn nhiều sẽ tích tự lâu dần và ảnh hưởng trực tiếp đến trí lực của trẻ.

Các nhà khoa học giải thích rằng chì rất nguy hại đến sức khỏe, đặc biệt là não bộ của trẻ, chì có thể giết chết các tế bào thần kinh, làm tổn thương đại não. Chính vì vậy các bà mẹ hết sức lưu ý về việc cho trẻ ăn những thực phẩm chứa nhiều chì trong đó có bắp rang bơ và trứng muối.

5. Khoai tây chiên

Khoai tây chiên Những loại thực phấm mài mòn trí thông minh của trẻ
Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ làm tổn hại đến trí não, khiến trẻ phản ứng thiếu linh hoạt

Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều đứa trẻ, tuy nhiên các bà mẹ thông thái cần biết rõ điều này: Khoai tây chiên không tốt cho sự phát triển trí não của trẻ. Những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ trong đó có khoai tây chiên thường chứa rất nhiều chất nhôm.

Đây là chất có thể làm tổn hại đến trí não, khiến trẻ phản ứng thiếu linh hoạt, chậm chạp hơn so với trẻ cùng lứa tuổi. Các bà mẹ nên hạn chế cho con ăn những thực phẩm chứa quá nhiều dầu mỡ, đặc biệt là các loại thức ăn nhanh như gà chiên, khoai tây chiên.

6. Thực phẩm chứa đường trắng

Đường trắng có tính axít. Đường trắng và các thực phẩm có chứa thành phần là đường trắng về lâu về dài sẽ hình thành thể chất và não bộ của trẻ chứa nhiều axít, không tốt cho sự phát triển của não bộ.

Mặt khác, đường cũng cản trở việc tìm tòi, khám phá, sáng tạo của trẻ trong giai đoạn bắt đầu nhận thức và tiếp xúc với môi trường bên ngoài rộng lớn. Các bà mẹ lưu ý là không nên cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt như kẹo, bánh… vừa bảo vệ cho sự phát triển của não vừa hạn chế tình trạng sâu răng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *