Những gợi ý bố nên làm cho bé ngay sau khi sinh

Những gợi ý sau đây sẽ giúp bố không còn cảm giác “lạc lõng” khi hai mẹ con cứ thủ thỉ ôm ấp nhau tình cảm nhé.

Nếu như mẹ đã sẵn có sự liên kết tình cảm với bé từ khi bé còn trong bụng mẹ, để đến khi bé chào đời, mẹ không gặp nhiều khó khăn làm quen với bé, thì bố lại không được may mắn như vậy. Ngày bé chào đời, bố ngập tràn hạnh phúc với vô vàn lời chúc tụng của mọi người, nhưng cũng bối rối và lạ lẫm khi được bế bé trên tay. Bố là đàn ông, cần phải mạnh mẽ nên cũng chẳng biết cách ôm nựng bé dịu dàng. Những gợi ý sau đây sẽ giúp bố không còn cảm giác “lạc lõng” khi hai mẹ con cứ thủ thỉ ôm ấp nhau tình cảm nhé.

1. Cắt dây rốn cho bé

Tự tay cắt dây rốn cho bé sẽ mang lại cho bố nhiều cảm xúc đặc biệt. Đây sẽ là kỷ niệm thiêng liêng và đáng nhớ giữa hai bố con. Một số bệnh viện cho phép bố được tự tay cắt dây rốn cho con. Nếu bố mẹ có ý định thực hiện điều này, hãy tìm hiểu trước và đăng ký sinh ở bệnh viện có dịch vụ này nhé.

2. Chụp ảnh hoặc tự làm video cho bé

Tay nghề chụp ảnh bố chắc chắn hơn mẹ rồi. Nên bố hãy làm trợ lý đắc lực, chụp ảnh cho cả hai mẹ con nhé. Ngoài ra tự sản xuất video đầu đời cho bé yêu cũng là một ý tưởng hay.

3. Ôm ấp nâng niu bé

Bố đừng sợ bàn tay thô ráp của mình làm đau bé nhé, bé rất cần cả hơi ấm của bố nữa đấy. Nếu bố lóng ngóng và sợ làm đau con, cứ nói với mẹ để mẹ hướng dẫn cho. Hoặc nếu không biết cách bế bé, thì ngồi cạnh bé và thơm vào tay bé cũng giúp tăng tình cảm bố con.

1255 Những gợi ý bố nên làm cho bé ngay sau khi sinh

4. Tự tay mua quà cho bé

Bố cứ tự tin vào gu thẩm mỹ của mình, tự tay mua quần áo, đồ chơi hay bất cứ món quà gì tặng bé nhé. Mai sau bé lớn và hiểu hơn, bé sẽ hãnh diện lắm khi được nghe kể về món quà đó đấy.

5. Mặc quần áo cho bé

Điều các ông bố sợ nhất có lẽ là mặc quần áo cho bé. Vì bé nhỏ xíu như thế kia, bố làm sao mà mặc nổi quần áo cho bé được cơ chứ? Nhỡ bé khóc thì sao? Nhỡ bé bị đau thì sao?….Chắc chắn ông bố nào cũng nghĩ như vậy. Nhưng việc này lại giúp hai bố con xích lại gần nhau hơn. Chỉ cần chú ý một chút là bố có thể làm được thôi mà. Hoặc nếu quá khó có thể tự tay thay bỉm cho bé vậy.

6. Giúp đỡ mẹ

Những ngày sau sinh là những ngày khó khăn nhất đối với mẹ. Cơ thể thì mệt mỏi, đẻ mổ thì đau vết mổ, đẻ thường thì đau vết khâu rạch tầng sinh môn. Người mẹ cần nhất lúc này là bố. Bố có thể giúp mẹ rất nhiều, từ việc chạy đi lấy thuốc, lấy quần áo trong viện, tiếp tế đồ ăn cho mẹ đến việc báo với bác sỹ những vấn đề, thắc mắc của mẹ.

7. Đưa người thân đến bệnh viện thăm bé

Bố lên chức nên cũng phải khoe với mọi người chứ nhỉ. Để tình cảm bố con bền chặt hơn, bố có thể nhiệt tình đưa người thân đến bệnh viện thăm bé nhé.

8. Bế bé đi dạo trong viện

Những ngày trong viện mẹ chưa thể di chuyển nhiều được. Nếu đẻ mổ mẹ cũng gặp nhiều khó khăn trong việc bế bé. Bố có thể bế bé thay mẹ và đưa bé đi dạo loanh quanh để hít thở không khí trong lành.

9. Sắp xếp đồ đạc

Việc bố tự tay sắp xếp đồ đạc ra viện cho hai mẹ con sẽ khiến mẹ rất cảm kích vì sự chu đáo quan tâm của bố đây. Việc nhỏ này còn giúp bố quen hơn với cảm giác có con nhỏ. Chắc chắn ông bố nào cũng hạnh phúc lâng lâng khi nhìn thấy những đồ vật nho nhỏ của con yêu.

10. Làm chỗ dựa tinh thần cho mẹ

Để có được sự gắn kết với bé yêu, trước hết bố phải quan tâm đến mẹ đã. Hãy làm chỗ dựa tinh thần cho mẹ trong những ngày đầu vất vả và chưa kịp thích nghi khi bé chào đời.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *