Những đồ vật hàng ngày âm thầm gây hại sức khỏe

Hãy hết sức lưu ý khi dùng đồ vật này mỗi ngày để tránh gây hại cho sức khỏe!

Những đồ dùng này dù không gây ra những vụ ngộ độc cấp tính, nhưng những hóa chất bên trong nó ngấm dần vào cơ thể người, gây ra những bệnh mạn tính và cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới ung thư.

1 Những đồ vật hàng ngày âm thầm gây hại sức khỏe

Đũa tẩm hóa chất: Dùng một lần, hại cả đời

Hiện nay, hầu hết các nhà hàng, quán cơm bình dân đều sử dụng mặt hàng đũa tre dùng một lần để phục vụ khách. Tưởng rằng như thế là hợp vệ sinh, nhưng thực chất lại vô cùng độc hại. Những mẫu đũa tre này được cơ quan chức năng phát hiện chứa hoá chất sodium sunfite và sulfure dioxide với hàm lượng vượt quá nhiều lần mức cho phép.

Theo PGS.TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế), các chất như sodium sunfite, sulfure dioxide… không được sử dụng cho thực phẩm và sản phẩm phục vụ ăn uống. Tuy rằng hóa chất tồn dư trên đũa dùng một lần có thể không đủ để xảy ra ngộ độc cấp tính, nhưng sẽ dẫn đến những tổn thương mạn tính.

Cũng theo PGS Đáng, hoá chất có gốc lưu huỳnh như sulfure dioxide có thể gây rối loạn tại chỗ đường tiêu hoá, rối loạn vi khuẩn đường ruột, gây loét niêm mạc đường tiêu hoá… Nếu thường xuyên sử dụng loại đũa dùng một lần này, hóa chất bám ở trên đũa có thể ngấm vào máu và tích lũy, dẫn tới rối loạn chức năng gan, thận… gây nên những bệnh mạn tính và cả ung thư.

Chì trong đồng hồ

Mới đây, cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Pháp đã phát hiện đồng hồ đeo tay của Trung Quốc có chứa lượng chì rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Đồ chơi bằng nhựa cho trẻ em

Những năm 2008 việc ngộ độc chì từ đồ chơi có xuất xứ từ Trung Quốc trở thành vấn nạn tại Mỹ và ngay tại Trung Quốc số trẻ em nhiễm độc chì cũng khá cao. Chì thường có trong các loại đồ chơi có màu sắc sặc sỡ vì sử dụng thuốc nhuộm chứa chì nhiều.

Không chỉ có vậy, chì còn nhiều trong một số vật dụng trong gia đình: đồ dùng bắng pha lê, gốm, đèn pin, máy tính, thủy ngân, sơn tường, khung cửa nhôm, bê tông…

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *