Những điều cần biết về sản dịch và kinh nguyệt sau sinh

Dưới đây là một vài điều chị em nên biết về sản dịch và kinh nguyệt sau sinh.

Sản dịch và kinh nguyệt sau sinh có giống nhau?

Sản dịch sau sinh là sự bong tróc lớp nội mạc tử cung và không nên nhầm lẫn với kinh nguyệt. Sản dịch sau sinh khác nhau giữa từng trường hợp và cũng có thể phụ thuộc vào phương pháp sinh là sinh thường hay sinh mổ.

Trung bình, sản phụ có thể bị ra máu kéo dài tới 1 tháng sau sinh. Đối với những phụ nữ sinh bằng phương pháp mổ, sản dịch có thể ra trong thời gian ngắn hơn vì phần lớn nội mạc tử cung đã được bóc sạch trong quá trình mổ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người mẹ vẫn có thể bị sản dịch kéo dài..

Khi nào có kinh trở lại

Phụ nữ có thể có kinh trở lại sau 6 tuần sinh con vì khi đó cơ thể họ đã trở lại tình trạng như trước khi mang thai. Các hormon như progesteron, estrogen, gonadotropin màng đệm người (HCG) cũng trở lại mức bình thường. Tuy nhiên, thời gian người phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt trở lại sau sinh phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như cho con bú, lượng hormon và lối sống.

1262 Những điều cần biết về sản dịch và kinh nguyệt sau sinh

Mối liên quan giữa cho con  bú và kinh nguyệt

Cho con bú ảnh hưởng tới kinh nguyệt sau sinh. Những phụ nữ cho con bú hoàn toàn và cho bú 2-3 lần ban đêm có thể có kinh trở lại sau sáu tháng hoặc thậm chí là muộn hơn. Những phụ nữ không cho con bú có thể có kinh sau khoảng 6 tuần.

Kinh nguyệt bất thường sau sinh

Nhiều phụ nữ có kinh nguyệt bất thường sau sinh, điều này là bình thường. Vì chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng bởi việc cho con bú, sự dư thừa hormon prolactin trong máu có thể gây ra tình trạng thất thường này. Nhưng tốt nhất là bạn nên đi khám bác sĩ để loại trừ một số khả năng khác như rối loạn tuyến giáp, ung thư hoặc bất cứ nguyên nhân tại chỗ nào.

Khi nào có thể “yêu” trở lại?

Bác sĩ thường khuyên bạn kiêng quan hệ tình dục ít nhất 6 tuần sau sinh để cơ thể phục hồi. Nếu bạn “yêu” trong 6 tuần đầu này, khả năng mang thai hầu như là không có, nhưng nếu quan hệ sau 6 tuần mà không có biện pháp bảo vệ, khả năng mang thai sẽ cao hơn. Có một niềm tin phổ biến rằng cho con bú và vô kinh khi cho con bú là phương pháp tránh thai tự nhiên, tuy nhiên, sự thật là bạn vẫn có thể mang thai ngay sau khi sinh.

Uống thuốc tránh thai không có sự tư vấn của bác sĩ không phải là một lựa chọn an toàn vì các viên thuốc hormon có thể ảnh hưởng tới chất lượng và số lượng sữa. Hãy chắc chắn bạn không sử dụng các loại thuốc có sự kết hợp estrogen và progesteron và chỉ sử dụng viên progesteron vì chúng không ảnh hưởng tới sữa.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *