Những điều cần biết về mụn cóc lòng bàn chân

Mụn cóc lòng bàn chân là bệnh dễ lây lan nhưng nhiều người lại thường bỏ qua khiến cho bệnh trở nên dai dẳng.

Mụn cóc lòng bàn chân có lây truyền

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Anh, Bệnh viện chấn thương chỉnh hình thành phố Hồ Chí Minh, nguyên nhân gây nên mụn cóc ở mặt lòng bàn chân rất đa dạng có thể do nhiễm trùng da do virus HPV gây nên phổ biến ở mặt lòng bàn chân của chúng ta. Khoảng 10% thanh thiếu niên có dấu hiệu của bệnh mụn cóc. Ngoài ra, một nguyên khác dẫn đến bị mụn cóc mà nhiều người không để ý là do sử dụng một phòng tắm hồ bơi công cộng hoặc đi bộ quanh phòng thay đồ bằng đôi chân trần sau khi tập luyện (phòng tập gym, tập võ, yoga…).

Mụn cóc gây ra bởi một loại virus xâm nhập vào cơ thể thông qua vết nứt trên da. Virus này phát triển ở nơi ấm áp, môi trường ẩm, chẳng hạn như trong phòng thay đồ hay trong giày của bạn khi bàn chân của bạn đổ mồ hôi và độ ẩm không được thoát ra (đi giày bít kín). Mụn cóc lòng bàn chân có thể lây lan sang các khu vực khác của bàn chân, tăng kích thước, và đau .

Mụn cóc cũng có thể mọc ra bất cứ nơi nào trên bàn chân và đôi khi khó phân biệt với những vết chai chân. Tuy nhiên, bạn có thể phân biệt 2 bệnh này ở những chấm đen nhỏ xíu trên lớp bề mặt của một mụn cóc bàn chân. Đây là những điểm cuối của mao mạch máu. Vết chai chân không có mạch máu, thường là giống cây nến sáp màu vàng và thường thấy ở những nơi chịu sự tì đè ở lòng bàn chân.

Khi bị mụn cóc, bệnh nhân có thể cảm thấy rất đau đớn hoặc đau nhẹ mỗi lúc đứng và đi bộ. Mụn cóc lớn lên có rể ăn sâu vào da, làm cho người bị cảm thấy như có một viên sỏi trong giày của bạn.

1205 Những điều cần biết về mụn cóc lòng bàn chân

Mụn cóc lòng bàn chân dễ lây truyền cần điều trị dứt điểm.

Phương pháp điều trị mụn cóc lòng bàn chân

Theo BS Nguyễn Xuân Anh, mặc dù mụn cóc lòng bàn chân có thể tự biến mất hoặc phát triển to hơn, tuy nhiên đều gây cho chúng ta khó khăn trong đi vì vậy tốt nhất người bị mụn cóc nên điều trị dứt điểm.

Một sai lầm lẫn trong việc điều trị mụn cóc đó là nhiều người bị tự điều trị bằng cách tự lấy kim lẫy mụn cóc do nghĩ bị giẫm phải gai hoặc tự cắt bằng những dụng cụ không vô trùng sẽ gây nhiễm trùng bội nhiễm tại các vết thương và làm tình trạng nặng hơn. Tình trạng này kéo dài sẽ tiến triển thành những vết loét mãn tính ở bàn chân.

Vì thế, để điều trị triệt để các loại mụn cóc lòng bàn chân chúng ta có thể điều trị bằng bôi Salicylic acid hàng ngày, và vệ sinh chân tốt. Người bệnh cũng có thể dùng một viên đá bọt để chà mụn cóc thường xuyên. Tuy nhiên, cũng phải sau vài tuần người bệnh mới thấy các mụn cóc biến mất hoàn toàn.

Nếu áp dụng các biện pháp bên ngoài không có hiệu quả, có thể bác sĩ sẽ tiến hành áp lạnh, phẫu thuật để loại bỏ. Sau khi gây tê cục bộ, bác sĩ sẽ sử dụng nitơ lỏng để đóng băng các mụn cóc và hòa tan nó. Để tránh sẹo hoặc gây tổn hại các mô khác, phương pháp này chỉ loại bỏ phần trên của mụn cóc. Việc điều trị phải được lặp đi lặp lại thường xuyên cho đến khi toàn bộ mụn cóc bị loại bỏ.

Phòng ngừa bệnh mụn cóc lòng bàn chân

Bác sĩ Xuân Anh lưu ý, để giảm nguy cơ của bị mụn cóc, chúng ta hãy đi dép trong phòng thay đồ hoặc phòng tắm công cộng. Đi giày thoáng và thay tất thường xuyên để giữ chân khô ráo.

Do mụn cóc dễ nhiễm virus qua da nên có thể lây lan cho người khác và dễ tái phát tại những nơi khác của bàn chân. Vì vậy, cần thường xuyên chà rửa bàn chân bằng xà phòng diệt khuẩn. Không mang chung giày dép với người đang bị mụn cóc.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *