Những căn bệnh nguy hiểm do thiếu ngủ và mất ngủ gây nên

Thiếu ngủ và mất ngủ sẽ gây nên những căn bệnh nguy hiểm nào – các bạn hãy cùng tìm hiểu và khám phá!

Một giấc ngủ ngon là chìa khóa cho sức khỏe về cả thể chất và tinh thần. Vì nhiều lý do mà nhiều người bị mất ngủ hay không đảm bảo được chất lượng của giấc ngủ. Những người ngủ ít thường có một làn da tối xỉn với quầng thâm dưới mắt, đặc biệt còn gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm.

1278 Những căn bệnh nguy hiểm do thiếu ngủ và mất ngủ gây nên

Mất ngủ khiến khả năng gây ung thư tăng cao

Theo Người đưa tin, một nghiên cứu vào năm 2010 đã chứng minh việc thiếu ngủ làm tăng nguy cơ ung thư. Đặc biệt trong chưa đầy 6 giờ/ngày mất ngủ thì các bệnh như ung thư đại tràng, ung thư vú có thể tấn công nếu cơ thể ngay bất cứ lúc nào.

Thiếu ngủ có khả năng gây trầm cảm

Những người thiếu ngủ thường hay lo âu, lo lắng hoặc suy nghĩ quá nhiều. Vì thế, rất có khả năng những người như thế sẽ bị trầm cảm nếu mất ngủ trong thời gian dài.

Đau tim và đột quỵ

Trong lúc ngủ, các bộ phận cơ thể được sửa chữa và các độc tố cũng được thải để tránh bệnh tật. Do vậy, những người giấc ngủ kém có nguy cơ mắc huyết áp cao, đau tim và đột quỵ.

Giảm trí nhớ

Bộ não được làm mới và “tái sinh” trong một giấc ngủ đạt chất lượng. Khi bạn thiếu ngủ, bộ não sẽ mệt mỏi, hoạt động trì trệ dẫn đến suy giảm trí nhớ, để lâu sẽ mất trí nhớ hoàn toàn.

Tiểu không tự chủ

Ngủ không đủ giấc cũng gây bệnh tiểu không kiểm soát.

Thiếu ngủ khiến cơ thể tăng cân mất kiểm soát

Thiếu ngủ có khả năng tác động đến cảm giác thèm ăn và chế độ ăn thông qua những ảnh hưởng về hoóc-môn. Khi cơ thể không được nghỉ ngơi đủ thì hóc-môn liên quan đến cảm giác thèm ăn sẽ tăng rõ rệt. Từ đó con người khó kiểm soát được chế độ ăn uống và sẽ dễ dàng béo phì.

Khiến cơ thể bị loãng xương

Mất ngủ trong thời gian dài, lâu năm sẽ khiến cơ thể tăng nguy cơ loãng xương bởi ở những người có chất lượng giấc ngủ kém sẽ có mật độ khoáng trong xương sẽ giảm đáng kể.

Giảm nhu cầu tình dục

Nhu cầu về sex sẽ suy giảm rất nhiều ở những người mắc chứng mệt mỏi kinh niên. Ở những người thường xuyên mất ngủ, tinh thần dễ bị căng thẳng dẫn tới những mối quan hệ cũng bị căng thẳng thêm và không còn hững thú với tình dục cũng như bạn tình nữa. Đặc biệt, ở phụ nữ thiếu ngủ sẽ dẫn đến tình trạng thay đổi tính nết và dễ nổi cáu hơn.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *