Ngôi nhà ống nhiều cây xanh và không gian thư giãn ngoài trời

NK Home – ngôi nhà ống điển hình ở Việt Nam với mặt tiền hẹp và không gian sinh sống được thiết kế dàn trải theo chiều dài của lô đất. Đây là tổ ấm của một cặp vợ chồng trẻ ở Bắc Ninh.

Giống như những ngôi nhà ống điển hình khác ở Việt Nam, ngôi nhà này có nhiều hạn chế về giao thông, thông gió, chiếu sáng và thoát hiểm khẩn cấp. Hơn nữa, do vị trí địa lý của nó gần 3 khu công nghiệp lớn nên phải đối mặt với các vấn đề về ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn. 

Công trình được xây dựng trên diện tích đất 81m2 (4,5x18m) với nhiều cây xanh và không gian thư giãn ngoài trời. Các chức năng chính của nhà ống gồm nhà để xe, phòng khách, bếp, 3 phòng ngủ, 4 phòng vệ sinh, sân chơi.

nha ong dep 1 aa32
Mặt tiền nhà ống là điểm nhấn thú vị nhất của công trình. Sự tương phản về màu sắc, hình dáng và vật liệu tạo ra một sự khác biệt nổi bật cho nhà ống.
nha ong dep 2 70e5
 Ở mỗi tầng, một loggia nằm cạnh một chậu hoa ở phía trước mặt tiền là không gian đệm, không gian thư giãn cho các thành viên gia đình. Nó cũng giúp hạn chế tác động của gió trên nhà.
nha ong dep 3 0743
Các phòng chức năng chính được sắp xếp bên trong, bao quanh bởi các không gian bổ sung ở phía trước và phía sau nhà.
nha ong dep 8 c87c
Mặt trước của ngôi nhà là khối phòng ngủ chính tận dụng tầm nhìn trước nhà, phía sau là phòng ngủ phụ trợ, phòng khách. Hai khối chức năng chính được liên kết trực tiếp với nhau qua cầu thang và khoảng trống ở giữa ngôi nhà.
nha ong dep 4 b28e
Với thiết kế mở rộng thoáng, những người khi di chuyển trên cầu thang sẽ cảm thấy thoải mái, rộng rãi và không ngột ngạt như những ngôi nhà ống thông thường.
nha ong dep 5 9efd
Khoảng trống ở giữa ngôi nhà rộng hơn ở các tầng trên, giúp kết nối nhiều không gian hơn như WC, phòng ngủ, cầu thang và sân vườn, tạo cảm giác cởi mở, gần gũi thiên nhiên. 
nha ong dep 6 8b69
Các khoảng trống không chỉ giúp tận dụng ánh sáng tự nhiên mà còn là giải pháp thông gió, đối lưu không khí hiệu quả. Khi di chuyển trên cầu thang qua các tầng, các thành viên có thể nhìn thấy cây xanh, dễ dàng quan sát và kết nối với các tầng.
nha ong dep 14 f322
Do ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời trực tiếp phía sau nhà và để đảm bảo sự riêng tư với những ngôi nhà xung quanh, toàn bộ không gian phụ trợ được đẩy về phía sau của ngôi nhà. 
nha ong dep 15 c6a1
Các phòng vệ sinh được sắp xếp ở tầng trên để hạn chế tác động trực tiếp của ánh sáng mặt trời lên không gian bên trong, nhưng vẫn đảm bảo sự đối lưu không khí, tầm nhìn.
nha ong dep 9 a9be
Một khoảng trống nhỏ được sắp xếp ở phía sau của ngôi nhà, đảm bảo khả năng đối lưu gió, tăng kết nối và giúp thoát ra ngoài nhanh hơn trong trường hợp khẩn cấp.
nha ong dep 7 ae87
Không gian thư giãn, hóng gió lý tưởng trên tầng thượng nhà ống.
nha ong dep 11 f59c
Mặt sau ngôi nhà ống với tường gạch hoa gió vừa thông thoáng, vừa đảm bảo sự riêng tư thiết yếu cho không gian bên trong.
nha ong dep 10 1860
Khung cảnh ngôi nhà về đêm vẫn rất nổi bật so với các công trình xung quanh.
nha ong dep 16 0eeb
Phối cảnh mặt cắt công trình
nha ong dep 18 54a1
Mặt bằng bố trí nội thất tầng 1 và tầng 2 nhà ống
nha ong dep 21 3c5f
Mặt bằng bố trí nội thất tầng 3 và tầng 4 nhà ống
nha ong dep 20 f4af
Mặt bằng tầng mái nhà ống

Thông tin công trình

  • Tên: NK Home

  • Địa điểm: Bắc Ninh

  • Diện tích: 81m2

  • Đơn vị thiết kế: Kiến Trúc NDT

  • Năm hoàn thành: 2020

  • Ảnh: Hoàng Lê

Lam Giang 

>> Giải pháp thiết kế nhà ống thông minh trên đất hẹp, sâu

>> Nhà ống Sài Gòn với thiết kế mặt tiền cực kỳ ấn tượng

>> Nhà ống Sóc Trăng chứa cả bầu trời ký ức

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2021/03/05/ngoi-nha-ong-nhieu-cay-xanh-va-khong-gian-thu-gian-ngoai-troi

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *