Mẹo giữ cá tươi lâu

Nếu cá mua về chưa dùng ngay, bạn hãy thử áp dụng những mẹo giữ cá tươi lâu dưới đây nhé.

1. Dùng rượu

Lấy rượu trắng nhỏ vào miệng cá 3-4 giọt, sau đó đặt cá vào chậu nước và để nơi thoáng mát, cá có thể sống đến 3 ngày, khi nào cần thì đem ra chế biến.

2. Dùng nước muối

 Mẹo giữ cá tươi lâu

Lấy rượu trắng nhỏ vào miệng cá 3-4 giọt, sau đó đặt cá vào chậu nước và để nơi thoáng mát, cá có thể sống đến 3 ngày.

Mổ bụng cá lấy hết ruột, không dùng nước lọc rửa lại mà dùng khăn hoặc giấy mềm lau sạch máu trên mình cá, sau đó lấy nước muối đun sôi để nguội cho cá vào ngâm khoảng 4 tiếng rồi vớt ra để ráo nước, tiếp đến xoa lên mình cá một ít dầu ăn và để nơi thoáng mát.

Với những nhà không có tủ lạnh, cách làm này có thể giữ cá không bị ươn cũng như không làm mất mùi thơm của cá.

3. Dùng giấm

Sau khi mua cá về, làm sạch, lấy giấm pha loãng đổ lên mình cá. Để cá nơi khô thoáng. Cách này có thể giữ cá được đến ngày hôm sau luôn nhé!

4. Dùng miếng giấy ướt che mắt cá

Việc này sẽ giúp cá tươi lâu vì trong thần kinh thị giác của chúng có dây tổ chức tuyến trạng, khi rời khỏi nước, tuyến này sẽ đứt ra khiến cá chết nhanh. Việc lấy giấy ướt che mắt cá kéo dài thời gian đứt tuyến này, giúp cá tươi hơn khoảng 3-5 tiếng

5. Dùng tủ lạnh

Trước khi bảo quản bằng tủ lạnh, cần kịp thời đánh vảy, bóc mang, bỏ ruột, rửa sạch, dùng túi nilông hay túi vải bọc lại.

Nếu sắp dùng thì đặt ở ngăn mát. Còn muốn bảo quản lâu thì để trong ngăn đá, có thể giữ được đến 4 tháng.

6. Tự đập đầu cho cá chết

Theo Kiến thức, khi cá có dấu hiệu chết ngộp, đừng để cá tự chết mà hãy đập đầu cho cá chết tươi. Khi thưởng thức, thịt cá sẽ rắn chắc hơn nhiều.

7. Bột cải 

Để giữ cá tươi từ 4 – 5 ngày, chỉ cần cho một ít bột cải vào đĩa nhỏ, để cùng với cá tươi vào một đồ đựng đóng kín, đặt trong nhà với nhiệt độ vừa phải.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *