Mẹo bảo quản để chế biến thịt bò tươi ngon

Thịt bò là một thực phẩm rất bổ dưỡng, tuy nhiên bạn đã biết cách bảo quản và chế biến nó? Cùng tham khảo nhé!

Mẹo bảo quản và chế biến món thịt bò tươi ngon

1. Thái thịt bò phù hợp với nhu cầu chế biến món ăn

Độ mềm và ướt của miếng thịt bị ảnh hưởng bởi kỹ thuật thái thịt của bạn. Miếng thịt sẽ cứng hơn khi chúng có quá nhiều sớ thịt. Ngược lại, càng có nhiều mỡ, thịt càng nhiều nước. Những miếng thịt bò mềm nhất bao gồm: thịt thăn, phần thịt dọc hai bên xương dẹt, phần thịt thăn ở lưng, thịt sườn, thịt nạc vai. Miếng thịt có dính kèm chút ít xương sẽ có mùi vị thơm hơn.

2. Biết kết hợp giữa chất lượng và mục đích

Nếu chế biến những món thịt bò đơn giản, không có nhiều nước sốt, bạn nên chọn loại thịt có chất lượng tốt nhất. Đối với món hầm hoặc những món dùng kèm với nước sốt, có thể chọn những loại thịt rẻ tiền hơn.

1287 1024x643 Mẹo bảo quản để chế biến thịt bò tươi ngon

Độ mềm và ướt của miếng thịt bị ảnh hưởng bởi kỹ thuật thái thịt của bạn.

3. Chú ý đến loại thịt bò

Có 3 loại thịt bò ngon gồm: loại thượng hạng, loại ngon và loại có chất lượng. Độ ngon của thịt bò được xác định dựa trên tỷ lệ giữa lượng mỡ và nạc có trong miếng thịt. Khối lượng mỡ bao quanh miếng thịt bò có tác dụng giữ cho thịt luôn ẩm. Miếng thịt bò mềm nhất sẽ có lượng mỡ phân bố đều khắp chứ không chỉ là phần mỡ nằm ở phần rìa cạnh bên ngoài. Lượng mỡ trong thịt rất quan trọng bởi khi nấu, chất béo sẽ tan chảy, làm tăng hương vị và lượng nước cho món ăn. Thịt bò thượng hạng có tỷ lệ tốt nhất giữa lượng mỡ và thịt, do đó chúng cũng là loại thịt mềm và ngon nhất.

4. Giữ thịt luôn tươi

Sau khi mua thịt, nếu không sử dụng ngay trong ngày, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm để bao kín miếng thịt rồi cho chúng vào trong túi có khóa kéo và giữ lạnh.

5. Ướp thịt để làm tăng hương vị

Khi sơ chế thịt trước khi nấu, bạn nên dùng một chiếc khăn ẩm lau khô miếng thịt và ướp chúng bằng những loại nước sốt đơn giản, phù hợp với khẩu vị. Nước sốt sẽ làm thịt mềm và có mùi vị thơm ngon hơn. Thậm chí chỉ cần cho vào thịt một chút xíu muối và tiêu là đã đủ để món thịt có mùi vị dễ ăn hơn. Tuy nhiên, một hỗn hợp gồm rượu, dầu ô-liu, nước cốt chanh và một ít gia vị, thảo mộc tươi (theo ý thích và khẩu vị của bạn) sẽ là loại nước sốt tuyệt vời giúp bạn ướp thịt, để qua đêm, phục vụ cho món ăn của ngày hôm sau.

6. Nấu chín hoàn toàn

Trước khi nấu thịt bò, hãy lấy chúng ra khỏi tủ lạnh, để ở nhiệt độ bình thường trong phòng. Làm như thế sẽ giúp thịt chín đều và kỹ hơn.

7. Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý trong khi nấu

Cách nấu là yếu tố chính ảnh hưởng đến độ mềm và mùi vị thơm ngon của thịt bò. Đối với phần lớn các món làm từ thịt bò, dù được thái theo kiểu nào thì cũng chỉ nên nấu ở nhiệt độ khoảng 55 độC nếu muốn chín tái và khoảng 60 độ C nếu muốn chín vừa. Nấu nhiệt độ cao hơn, thịt sẽ bị khô.

8. Để thịt nguội mới cắt

Sau khi nhắc nồi thịt ra khỏi lò, bạn nên để khoảng 5 phút cho thịt nguội rồi mới thái và phân chia đều phần nước thịt cho từng phần ăn.

Tránh mua miếng thịt bò có dấu hiệu sau:

– Thịt màu đỏ sậm mà mỡ màu vàng đậm là thịt ôi, thêm đặc điểm thớ to là bò già;

– Thịt màu đỏ sậm mà mỡ trắng, mùi hơi tanh, không thơm là thịt trâu;

– Thịt có nang sán rất dễ biết vì nang nhìn giống hệt hạt gạo, nằm lẫn trong thớ thịt, rất dễ rơi ra khi lấy mũi dao chích nhẹ.

Cảnh giác: Người bán có thể đắp mỡ bò thật lên miếng thịt trâu, hoặc bôi nghệ vào phần mỡ trắng của thịt trâu, bôi mỡ bò vào thịt trâu cho thơm. Thịt bò xắt mỏng sẵn để bán có nhiều khả năng là thịt có sán.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *