Kiến thức về thời gian kiêng cữ, nghỉ ngơi sau sinh

Kiêng cữ sau sinh không chỉ ám chỉ đến việc sản phụ phải cẩn trọng trong việc ăn uống, tắm gội, quan hệ tình dục mà còn là thời gian sản phụ được nghỉ ngơi hoàn toàn, để cơ thể hồi phục nhanh và sớm thích nghi được với việc chăm sóc con nhỏ.

Xưa kia, các bà, các mẹ thường dành tới 3 tháng kiêng cữ hoàn toàn. Ngày nay thì thời gian kiêng cữ ngắn hơn, thông thường từ 4-6 tuần. Trong thời gian này, sản phụ được chăm sóc theo chế độ riêng, không phải làm việc nặng, không chạm tay vào nước lạnh. Mọi việc từ nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ quần áo đều có người phục vụ. Sản phụ sẽ có thời gian để làm quen và gắn kết với con, tập trung duy nhất vào việc chăm con và quan trọng nhất là để cơ thể được hồi phục nhanh chóng.

Xã hội hiện đại có rất nhiều quan niệm khác nhau về kiêng cữ sau sinh Có người cho rằng kiêng cữ như vậy là đúng, sau này về già sẽ không mắc nhiều bệnh. Nhưng cũng có người nói rằng sau sinh vẫn có thể tự mình làm mọi việc, không nhất thiết phải làm phiền ông bà, họ hàng nhiều như vậy. Nói chung dù có quan niệm như thế nào, thì việc nghỉ ngơi hoàn toàn sau sinh vẫn là điều nên làm.

1220 Kiến thức về thời gian kiêng cữ, nghỉ ngơi sau sinh

Dù có quan niệm như thế nào, thì việc nghỉ ngơi hoàn toàn sau sinh vẫn là điều nên làm.

Nghỉ ngơi sau sinh rút ngắn thời gian hồi phục của cơ thể

Trải qua cơn vượt cạn lớn trong đời, không những mất sức, mệt mỏi và cơ thể ngay sau đó cũng có những thay đổi lớn. Các cơn co dạ con diễn ra ngay lập tức để đẩy sản dịch ra ngoài và trở về kích thước ban đầu trước khi mang thai. Không những thế sự thay đổi hormone đột ngột cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm trạng. Trường hợp sinh khó, sinh mổ hoặc phải rạch tầng sinh môn, cơ thể còn cần thời gian hồi phục lâu hơn rất nhiều.

Khi mang thai, các mẹ bầu rất quan tâm đến việc nghỉ ngơi, ăn uống nhưng sau sinh vì nhiều lý do mà đa phần mọi người lơ việc này.

Nghỉ ngơi sau sinh, tự chăm sóc bản thân còn giúp giảm đáng kể nguy cơ trầm cảm – triệu chứng thường gặp ở những sản phụ sau sinh.

Chuẩn bị cho thời gian kiêng cữ như thế nào

Ngay trong thời gian mang bầu, bạn nên có những chuẩn bị trước cho thời gian kiêng cữ sắp tới. Một số vấn đề sau cần cân nhắc khi chuẩn bị:

– Có cần thuê người giúp việc hay nhờ bà ngoại, họ hàng, anh chị em.

– Có thể tự làm những việc nhỏ, ngoài ra nhờ sự hỗ trợ của người thân hay không.

– Phòng ở có thoáng mát hay không.

– Thời gian kiêng cữ khoảng bao lâu.

– Tham khảo chế độ dinh dưỡng cho sản phụ sau sinh.

– Có kế hoạch sinh thường hay sinh mổ

Một số điều cần nhớ trong thời gian kiêng cữ sau sinh

– Bạn không nhất thiết phải làm tự mình làm mọi thứ: Cơ thể phụ nữ sau sinh rất yếu, ai cũng hiểu điều đó. Vì vậy bạn không nhất thiết phải tự mình làm mọi việc. Tập trung nghỉ ngơi, ăn uống điều độ để có nhiều sữa cho con bú. Mọi việc từ nhỏ đến lớn khác nên nhờ sự giúp đỡ của người thân.

– Khi mang thai cần nghỉ ngơi thì sau sinh cũng cần như vậy: Đừng đánh giá thấp việc nghỉ ngơi và chăm sóc cơ thể sau sinh. Trong thời gian mang bầu, chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi như thế nào thì sau sinh cũng cần phải quan tâm đến như thế.

– Bạn không cần phải tỏ ra là “bà mẹ siêu nhân”: Cơ thể cần có thời gian hồi phục, tử cung cần co lại kích thước ban đầu, hormone cơ thể cũng cần phải điều chỉnh phù hợp sau khi bé chào đời. Nếu bạn sinh mổ, cũng cần có thời gian nhất định để vết mổ lành, không gây biến chứng. Nếu sinh thường thì thời gian hồi phục nhanh hơn. Tuy nhiên dù sinh thường hay sinh mổ cũng vẫn cần chú trọng đến nghỉ ngơi.

Theo Phunutoday

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *