Kiểm soát những triệu chứng tiền kinh nguyệt

Một số kinh nghiệm dưới đây có thể giúp chị em có thể kiểm soát những triệu chứng tiền kinh nguyệt của mình.

Hội chứng tiền kinh nguyệt không phải là điều gì mới lạ gì với chị em. Rất nhiều chị em rất khổ sở khi gặp phải tình trạng này. Những triệu chứng xảy ra trong các chu kì kinh nguyệt từ nhẹ đến nặng đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và cuộc sống của chị em phụ nữ.

Hội chứng tiền kinh nguyệt có thể bao gồm: thay đổi về cảm xúc, thấy khó chịu, bực bội trong người, dễ cáu gắt, cảm giác bồn chồn, lo lắng, buồn phiền, kém tập trung, hay quên; thay đổi về thể chất: mệt mỏi, thèm món ăn ngọt, đầy bụng, nhức đầu, mất ngủ, bốc hỏa trên mặt, đau nhức cơ bắp, đau bụng dưới, khó khăn trong chuyện tình dục, nổi mụn trứng cá trên mặt, phù nhẹ bàn chân, bàn tay, thích ở một mình, không hứng thú mọi công việc.

1138 Kiểm soát những triệu chứng tiền kinh nguyệt

Tùy theo mỗi người mà triệu chứng biểu hiện nặng nhẹ khác nhau: đối với nhiều người, HCTKN gây rất khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe và công việc, sinh hoạt; ở phụ nữ sắp mãn kinh, triệu chứng kéo dài suốt những ngày hành kinh.

Một số kinh nghiệm giúp chị em có thể kiểm soát những triệu chứng tiền kinh nguyệt của mình:

– Không ăn thực phẩm nhiều muối, thực phẩm quá mặn trong 72 giờ trước ngày hành kinh. Trước những ngày hành kinh, lượng muối quá nhiều sẽ làm cho thành phần muối và nước bị tích lại trong cơ thể tăng lên, điều này không những dễ gây tăng huyết áp, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em. Ngay cả trong những ngày “đèn đỏ”, chế độ ăn ít muối sẽ giúp chị em cảm thấy dễ chịu hơn, bụng dưới đỡ có cảm giác nằng nặc hơn.

– Uống trà ấm, ăn đồ ăn ấm nóng. Uống trà ấm điều độ sẽ giúp bạn luôn cảm thấy tốt hơn, tâm trí ổn định hơn. Tránh ăn uống đồ lạnh vì đồ uống lạnh sẽ làm giảm tốc độ tuần hoàn máu, từ đó ảnh hưởng đến co bóp của tử cung và bài trừ kinh nguyệt, dễ gây bế tắc kinh, làm đau bụng kinh.

– Ăn nhiều chất xơ trước khi bắt đầu kì kinh khoảng 72 giờ. Rất nhiều chị em cho biết trong những ngày hành kinh họ thường bị táo bón. Vì vậy, bổ sung chất xơ là điều rất cần thiết.

– Chườm ấm. Chườm ấm có tác dụng giảm đau rất tốt.

– Tắm nước nóng. Tắm nước nóng giúp cơ thể hoàn toàn thư giãn và giảm hẳn những cơn chuột rút.

– Tăng cường vận động nhẹ nhàng như. đi bộ, tập một môn thể thao nhẹ, vì vận động giúp não tăng sản xuất chất endorphins có tác dụng giảm đau, tăng cảm giác hưng phấn, lạc quan yêu đời.

– Bảo đảm ngủ đủ từ 7-8 giờ mỗi ngày, nên có giấc ngủ trưa để ổn định thần kinh và tim mạch.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *