Hóa giải các vấn đề phong thủy thường gặp với căn hộ chung cư

Thông thường, căn hộ chung cư được thiết kế theo phương án có sẵn của chủ đầu tư. Điều này gây ra những vấn đề liên quan đến phong thủy mà chủ nhà rất khó thay đổi. Vậy phải hóa giải như thế nào?

Phòng vệ sinh nằm gần cửa chính

Theo xu hướng thiết kế nhà chung cư hiện nay, phòng vệ sinh thường được đặt ở gần cửa chính (khí khẩu) của căn hộ nhằm tiết kiệm diện tích. Chính vì thế, khi mở cửa căn hộ là thấy ngay cửa nhà vệ sinh. Xét theo phong thủy, việc bố trí nhà vệ sinh ở gần cửa chính sẽ ảnh hưởng đến vận khí của ngôi nhà và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

hoa giai phong thuy 6c56
Nhiều căn hộ chung cư hiện nay thường có cửa phòng vệ sinh gần ngay cửa chính.

Ngoài ra, cửa chính được coi là nơi đón sinh khí, tài lộc vào nhà. Khi cửa nhà vệ sinh gần cửa chính, luồng sinh khí đi vào sẽ hòa lẫn cùng uế khí từ khu vực vệ sinh gây ảnh hưởng đến gia đạo và sức khỏe.

Cách hóa giải: Với trường hợp này, gia chủ nên lắp đặt thêm quạt hút mùi, thông gió và đóng cửa nhà vệ sinh mỗi khi không sử dụng. Tốt nhất nên lắp đặt cửa thủy lực tự động đóng để không bị quên.

Cửa chính thẳng với logia

Nhiều căn hộ hiện đại có cửa chính và logia phòng khách thẳng nhau. Theo phong thủy, luồng khí nên gấp khúc, uốn quanh trước khi đi ra ngoài. Điều này có nghĩa là cửa chính và logia cần bố trí lệch nhau. Khi đó, luồng khí tốt sẽ luân chuyển khắp các ngõ ngách trong nhà và giúp nuôi dưỡng tinh thần, tăng tài vận.

Khi cửa chính và logia thẳng nhau, luồng khí vận động theo đường thẳng nên sẽ đi hết ra ngoài, làm tan sinh khí. Với cách thiết kế như vậy, ngôi nhà sẽ mát hơn khi mở đồng thời cửa chính và logia. Tuy nhiên, sức khỏe của những người sống trong nhà sẽ bị ảnh hưởng nếu xét về lâu dài.

Cách hóa giải: Nếu căn hộ có diện tích rộng rãi, gia chủ có thể đặt tủ trang trí hoặc bình phong để che chắn. Với trường hợp nhà nhỏ, nên đặt chậu cây lớn hay bàn ghế để ngăn dòng khí đi thẳng.

Bếp và chậu rửa quá gần nhau

Vì diện tích hạn chế nên nhiều chung cư hiện nay được thiết kế nhằm tối đa hóa diện tích mà bỏ qua yếu tố phong thủy, đặc biệt trong khu vực nấu ăn, bếp và chậu rửa thường được bố trí quá gần nhau.

hoa giai phong thuy 13e1
Nên bố trí bêp và chậu rửa cách nhau ít nhất 60cm.

Xét theo Ngũ hành, miệng bếp thuộc hành Hỏa còn bồn rửa mang tính Thủy. Bếp và bồn rửa đặt gần nhau tạo nên thế “Thủy Hỏa tương xung” sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Cách khắc phục: Hãy bố trí bếp và chậu rửa cách nhau ít nhất 60cm để tránh sự xung đột Thủy Hỏa.

Hành lang thẳng cửa căn hộ

Cửa căn hộ có hành lang đâm thẳng vào sẽ ảnh hưởng đến sự riêng tư bởi những người đi ngoài hành lang sẽ thấy được mọi hoạt động diễn ra trong nhà. Bản thân người trong nhà cũng không cảm thấy thoải mái khi mở cửa nhìn ra hành lang.

Bên cạnh đó, xét theo phong thủy, dòng năng lượng đi vào nhà cần êm ả, tránh bị xung đối, đột ngột. Những căn hộ có hành lang thẳng cửa sẽ khiến chủ nhà chịu nhiều áp lực, dễ xảy ra thị phi.

hoa giai phong thuy 2c92
Cần chế sát cho những căn hộ có hành lang đâm thẳng vào.

Cách hóa giải: Cách tốt nhất là nên thiết kế vách, rèm chắn bên trong nhà nhằm hạn chế luồng khí xộc thẳng vào nhà. Hoặc gia chủ có thể treo quả cầu thủy tinh ở trước cửa nhà. Nếu hành lang hẹp và dài thì nên treo gương cầu lồi trên cửa nhằm hóa giải.

Theo Tuổi trẻ online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *