Bệnh đường máu thấp là chỉ nồng độ đường máu quá thấp do nhiều nguyên nhân gây nên. Trong đó, chừng 70% là đường máu thấp dạng chức năng, sau đó là u tế bào sản xuất insulin, các loại bệnh nội tiết và bệnh gan.
Bệnh đường máu thấp là chỉ nồng độ đường máu quá thấp do nhiều nguyên nhân gây nên. Trong đó, chừng 70% là đường máu thấp dạng chức năng, sau đó là u tế bào sản xuất insulin, các loại bệnh nội tiết và bệnh gan.
Nói chung phát bệnh khi đói, trạng thái bệnh từ nhẹ đến nặng, số lần phát cơn từ ngẫu nhiên đền thường xuyên. Biểu hiện đầu váng, mắt hoa, mất sức, tim hoảng loạn, đổ mồ hôi, sắc mặt màu trắng xanh, lo lắng, run rẩy, thậm chí co giật, đột nhiên đổ ngã… Theo y học cổ truyền, bệnh đường máu thấp thuộc phạm trù “Hư lão”, “Quyết chứng”. Nguyên nhân cơ chế bệnh sinh dẫn đến bệnh đường máu thấp là do khí huyết không đầy đủ hoặc khí hư đàm tụ.
Cây bán hạ cho vị thuốc nam tinh (củ to).
Khí huyết không đầy đủ
Nguyên nhân: Tiên thiên bẩm phú không đầy đủ, hậu thiên lao động quá độ, ăn uống thất điều, tư lự quá mức, sau khi bệnh phát không điều dưỡng chu đáo, dẫn tới khí huyết không đầy đủ, tâm tỳ suy.
Biểu hiện: sắc mặt trắng xanh, đầu váng mắt hoa, tứ chi mệt mỏi mất sức, mồ hôi đầm đìa, tim hồi hộp phiền loạn.
Phép chữa: Bổ tích khí huyết, dưỡng tâm tinh thần.
Dùng bài Bát chân thang gia giảm: đẳng sâm 30g, bạch truật 9g, phục linh 9g, chích cam thảo 4,5g, sinh địa 30g, thục địa 30g, xuyên khung 9g, bạch thược 9g, đương quy 9g, long nhãn nhục 30g, sơn thù du 9g. Sắc uống, ngày uống 1 thang, cho vào 1 lít nước sắc kỹ còn 300ml thuốc, chia uống 3 lần trong ngày sau khi ăn 30 phút.
Khí hư đàm tụ
Nguyên nhân: Ăn uống không điều độ, bệnh lâu ngày sau phẫu thuật, tình chí uất, nhiều suy tư, dẫn tới tỳ mất vận hóa kiện toàn, tích thấp sinh đàm, đàm theo khí thăng, lên che thanh khiếu, do vậy tinh thần lơ mơ ý loạn; nhiều đàm; đàm trọc ngăn ở trong, gây nôn mửa đàm rãi, không ăn uống được, tứ chi tê dại run rẩy.
Phép điều trị: trừ đàm khai khiếu, bổ khí phù chính.
Dùng bài thuốc: Xương bồ 15g, cam thảo 3g, nam tinh 9g, bán hạ 9g, phục linh 9g, chỉ thực 9g, thục địa 15g, đẳng sâm 10g. Sắc uống ngày 1 thang cho 1 lít nước sắc còn 300ml nước thuốc, chia uống 3 lần trong ngày sau khi ăn 30 phút.
Theo Suckhoedoisong