Điểm danh các loại thảo mộc và gia vị tốt cho não

Một số nghiên cứu đầy hứa hẹn cũng cho thấy nhiều loại thảo mộc và gia vị rất có lợi cho sức khỏe não bộ như giúp bạn có trí nhớ tốt hơn, thậm chí có thể bảo vệ khỏi các khối u não.

Mùi tây và húng tây

122 Điểm danh các loại thảo mộc và gia vị tốt cho não

Một nghiên cứu mới đây của Brazil chỉ ra rằng flavonoid apigenin trong những loại gia vị này giúp tăng cường sự kết nối giữa các tế bào thần kinh và thậm chí biến các tế bào gốc – “tế bào nguyên liệu thô” có thể hình thành các tế bào khác – trở thành các tế bào thần kinh.

Mặc dù những kết quả này được tạo ra trong môi trường phòng thí nghiệm chứ không phải trên người sống, các nhà nghiên cứu đặt giả thuyết rằng một chế độ ăn giàu apigenin cũng có thể ảnh hưởng tới sự hình thành và liên kết tế bào não mà về mặt lý thuyết có thể giảm phòng tránh bệnh trầm cảm, Alzheimer và Parkinson.Cũng theo các nhà nghiên cứu, cấu trúc hóa học của Apigenin tương tự với estrogen. Estrogen từ lâu đã được cho là có ảnh hưởng tới sự phát triển tế bào thần kinh. Trong nghiên cứu này, apigenin có thể mô phỏng estrogen và tạo ra những kiểu thay đổi tế bào giống nhau.

Hoa cúc

123 Điểm danh các loại thảo mộc và gia vị tốt cho não

Giống như với apigenin, chúng ta chỉ có những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về cách trà hoa cúc tác động lên não nhưng rõ ràng  nó chứa các hợp chất có thể gắn kết các thụ thể của chất hóa học trong não, làm giảm lo âu.Trong một nghiên cứu trên người, một nhóm nhỏ những người bị rối loạn lo âu lan tỏa được ngẫu nhiên cho dùng chiết xuất từ hoa cúc hoặc giả dược. Sau 8 tuần, những người dùng trà hoa cúc báo cáo giảm lo âu nhiều hơn.

Nghệ

Tất cả chúng ta đều có những tế bào miễn dịch được gọi là những đại thực bào giúp tiêu diệt những đối tượng “ngoại lai” nhưng ở một số bệnh nhân bị Alzheimer, đại thực bào không hoạt động tốt. Với đại thực bào subpar, sự tích tụ của các mảng beta amyloid được cho là góp phần gây bệnh. Những hợp chất được tìm thấy trong củ nghệ được chứng minh là khởi động các đại thực bào, tiềm ẩn khả năng loại bỏ các mảng bám khỏi não của người có các dấu hiệu Alzheimer giai đoạn sớm.

Cây xô thơm

124 Điểm danh các loại thảo mộc và gia vị tốt cho não

Trong 2 nghiên cứu nhỏ, những viên nang chứa tinh chất cây xô thơm giúp người dùng cải thiện khả năng thực hiện các bài kiểm tra trí nhớ so với những người dùng giả dược – 4 tiếng sau khi uống thuốc. Các nghiên cứu khác trên động vật chỉ ra rằng các loại dầu và tinh chất từ cây xô thơm ức chế hoạt động của enzym phân hủy một dẫn truyền thần kinh tham gia vào nhiều hoạt động não gồm học tập, ghi nhớ và tập trung. Nói cách khác, cây xô thơm có thể thúc đẩy các enzym quan trọng.Tuy nhiên, cần thận trọng khi xem xét sử dụng các chế phẩm bổ sung từ cây xô thơm vì nó có thể gây nguy hiểm đối với một số người như người bị huyết áp cao vì xô thơm có thể làm huyết áp tăng cao hơn.

Tỏi

Sẽ là điều kỳ diệu nếu việc chữa một khối u não chết người chỉ đơn giản bằng cách dùng nhiều tỏi hơn, theo một nghiên cứu năm 2007. Trên thực tế, những gì nghiên cứu này chỉ ra là những hợp chất hoạt tính trong củ tỏi có thể tiêu diệt các tế bào ung thư nuôi cấy. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo từ nghiên cứu về tác dụng của tỏi với não người tới thực tế còn là một quá trình dài vì họ đã sử dụng một lượng hợp chất tỏi lớn hơn nhiều lượng được tìm thấy trong một nhánh tỏi thật, nhưng đây chắc chắn là một khởi đầu hứa hẹn.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *