Dù là con cua to 1,5 kg thì với cách làm này bạn vẫn có thể khiến từng chiếc càng được thấm đều gia vị.
Nguyên liệu:
– 1 con cua
– 1 củ hành tây cắt múi cau
– 1 bó hành lá cắt khúc, đầu hành chẻ đôi
– 1 củ tỏi đập dập
– 1 nhánh gừng gọt vỏ cắt lát hoặc sợi tùy thích
– Phần nước sốt gồm: 1/2 cốc nước, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh rượu trắng, 1/2 thìa canh đường, khuấy đều.
Cách làm:
– Cua mua về rửa sạch để nguyên con tách mai xong chặt đôi cua hoặc chặt từng miếng nhỏ tùy thích. Dùng dao đập dập phần càng và que để cho cua dễ thấm gia vị.
– Để cua ráo nước và dùng giấy thấm khô bớt nước. Cho một ít bột năng vào cua xóc đều sao cho cua áo một lớp bột mỏng bên ngoài.
– Lấy gạch cua trong mai cua ra để riêng.
– Cho dầu vào chảo và cho cua vào chiên vàng, vớt cua ra cho ráo dầu.
– Ở một chảo khác, cho vào ít dầu, phi tỏi và gừng cho thơm xong cho gạch cua vào xào chín, tiếp đến cho chén nước sốt đã trộn sẵn vào nấu sôi. Cho cua đã chiên vào xóc đều sao cho sốt thấm vào cua. Khi nước bắt đầu cạn thì nêm nếm lại cho vừa miệng.
– Cho hành tây vào đảo đều, tắt bếp, cho hành lá cắt khúc vào. Cho cua ra đĩa, rắc tiêu lên trên.
Theo Bếp Nhà Béo/Ngôi sao