Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên trước những lợi ích bất ngờ từ cây xương rồng, hãy cùng tìm hiểu ngay!
Theo Đông y, xương rồng nói chung có vị đắng, tính hàn và có độc. Dân gian thường dùng nhựa cây làm thuốc chữa đau bụng, nhưng cần pha chế với vài vị khác để giảm tác dụng quá mạnh. Nhiều người còn dùng xương rồng để sát trùng.
Ở Trung Quốc, người ta sử dụng xương rồng để hành khí hoạt huyết, thanh nhiệt, giải độc, tán ứ tiêu thụng, chữa táo bón và ho.
Chiết xuất dung dịch từ thân cây xương rồng có thành phần kháng sinh. Nó cũng được dùng để chữa bệnh thấp khớp, phù, xóa mụn cóc, các chứng bệnh ngoài da. Thân cây sắc lấy nước có thể chữa bệnh gút.
Hỗ trợ điều trị ung thư
Trong lá của xương rồng có chứa phenolic và flavonoid, đây là hai hợp chất chống oxy hóa hiệu quả khi nó giúp bảo vệ nhiều tế bào khỏe mạnh khỏi những gốc tự do có khả năng gây bệnh tim mạch và ung thư.
Chữa bệnh da liễu
Sức khỏe và đời sống cho biết, trong đông y, nhựa của cây xương rồng được dùng để chữa đầu đinh, da liễu. Ngoài ra một số loại xương rồng còn chữa được đau răng và báng…
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Lá xương rồng giúp làm giảm lượng đường trong máu của các bệnh nhân hoặc béo phì hoặc tiểu đường. Đại học Vienna đã tiến hành nghiên cứu trên 24 người không bị béo phì ăn lá xương rồng và nhận thấy kết quả lượng đường trong máu giảm 11%.
Xương rồng làm thực phẩm
Đây chắc hẳn là một điều khá lạ lẫm với nhiều người bởi ít ai nghĩ tới loài cây đầy gai góc này lại làm nên những món ăn ngon tuyệt vời. Nào là salad xương rồng, xương rồng sào ớt, gỏi xương rồng …theo thống kê có khoảng hơn 350 món ăn chế biến từ xương rồng. Ở Mêhicô và các quốc gia Châu Mỹ thì món ăn từ xương rồng rất phổ biến chúng thường được sơ chế và bán như một món rau thường ngày.
Loại xương rồng thường được sử dụng làm thức ăn chủ yếu là xương rồng họ Opunitia, một loại xương rồng mỏng rẹt có hình elip, tên khoa học là Nopal. Gần đây loại xương rồng này đã được du nhập vào nước ta và được trồng ở Ninh thuận. Bộ phận của xương rồng được sử dụng làm thực phẩm không chỉ bao gồm than mà Trái của chúng còn rất được ưa chuộm với món Sinh tố xương rồng không chỉ ngon mà còn rất bắt mắt.
Theo Phunutoday