Căn bệnh ung thư nghệ sĩ Giang Còi mắc phải có dấu hiệu như thế nào?

Bệnh chủ yếu gặp ở nam giới và có liên quan nhiều đến vấn đề nghiện rượu, hút thuốc lá, hít nhiều các khí thải độc hại.

Nghệ sĩ Giang Còi vừa chia sẻ với báo chí về tình trạng sức khỏe của mình. Ông cho biết, mình đã mắc ung thư hạ họng giai đoạn 3. Khi phát hiện, bệnh đã lúc di căn. Các bác sĩ đã đưa ra phác đồ điều trị. Đợt 1, ông sẽ truyền hóa chất trong khoảng 2 tháng.GS. TS. Mai Trọng Khoa, nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, theo Globocan 2018, ung thư hạ họng là bệnh khá phổ biến với 80.608 ca mới mắc và 34.894 ca tử vong mỗi năm.

Căn bệnh ung thư nghệ sĩ Giang Còi mắc phải có dấu hiệu như thế nào? - 1

Diễn viên Hoàng Yến vào viện thăm nghệ sĩ Giang Còi.

Ở Việt Nam ung thư hạ họng hay gặp hơn ung thư thanh quản nhưng kết quả điều trị lại kém hơn do các triệu chứng lâm sàng ban đầu tương đối kín đáo, phần lớn người bệnh đến khám đều ở giai đoạn muộn.Bệnh chủ yếu gặp ở nam giới và có liên quan nhiều đến vấn đề nghiện rượu, hút thuốc lá, hít nhiều các khí thải độc hại…

Cũng theo GS. Mai Trọng Khoa, theo hiệp hội quốc tế chống ung thư (UICC) ung thư hạ họng xuất hiện theo 3 vùng: xoang lê, vùng sau nhẫn phễu và vùng thành sau hạ họng.Ở giai đoạn sớm, tổn thương hay gặp tại một vùng giải phẫu nhưng ở giai đoạn muộn thường lan sang vùng thanh quản và khó phân biệt xuất phát điểm. Chỉ định và tiên lượng hoàn toàn phụ thuộc vào vị trí tổn thương cũng như giai đoạn bệnh.Nếu như ung thư thanh quản có tiên lượng tốt thì ung thư hạ họng có tiên lượng rất xấu, điều trị rất khó khăn. Xu hướng hiện nay là tăng cường điều trị bảo tồn thanh quản, giảm thiểu phẫu thuật tàn phá lớn ảnh hưởng đến chức năng sinh lý thanh quản. Vì vậy, điều trị bằng xạ trị gia tốc và kết hợp hoá chất là phương pháp được lựa chọn mang lại kết quả điều trị tốt cho những bệnh nhân ung thư hạ họng giai đoạn muộn không thể phẫu thuật.Tỷ lệ mắc ung thư hạ họng rất khác nhau ở các nước và ngay cả các vùng, các tỉnh trong cùng một nước cũng khác nhau. Ở Việt Nam, ung thư hạ họng đứng thứ 3 sau ung thư vòm, ung thư mũi xoang trong phạm vi ung thư vùng Tai Mũi Họng.Về tuổi, ở Việt Nam hay gặp nhất từ độ tuổi 50-65 (chiếm khoảng 75%) còn trước 50 và sau 65 tuổi chiếm khoảng 25%.Theo các chuyên gia, khi mắc bệnh ung thư hạ họng, bệnh nhân có thể xuất hiện các dấu hiệu sau:- Khó thở và khàn tiếng.- Khi nuốt thì xuất hiện các cơn đau, vướng và mức độ đau ngày một tăng dần.- Vùng xoang ứ đọng nước bọt và xuất hiện vết loét.- Xuất hiện hạch và hạch này ngày càng to dần lên, cứng và cố định tại một vị trí nhất định.- Ăn uống khó khăn, gây sụt cân nhanh chóng.Một số bệnh nhân còn xuất hiện thêm nhiều dấu hiệu khác nữa, tuy nhiên không phổ biến.Các bác sĩ khuyến cáo, đối với các bệnh nhân được chẩn đoán ung thư cần tuân thủ theo chỉ định điều trị của bác sĩ để tránh các biến chứng nguy hiểm và chậm trễ điều trị.

Leave a comment

Your email address will not be published.