Cách nhận biết dấu hiệu nguy hiểm của dịch tiết âm đạo khi mang thai

Mách mẹ một số cách nhận biết dấu hiệu, triệu chứng nguy hiểm khi âm đạo tiết dịch khi mang thai.

Âm đạo tiết dịch khi mang thai là hiện tượng thường gặp, có thể bình thường, cũng có thể bất thường. Mẹ có thể dựa vào các dấu hiệu, triệu chứng sau để phân biệt và biết khi nào nên đến gặp bác sỹ nhé.

Nhiễm nấm âm đạo

Các triệu chứng: Dù có mang thai hay không, bạn đều có những dấu hiệu tương tự khi nhiễm nấm âm đạo như ngứa, tấy đỏ và đau nhức ở vùng âm đạo. Âm đạo cũng tiết ra dịch không mùi, màu trắng, đặc như phô mai. Một số phụ nữ bị nhiễm nấm âm đạo sẽ đau khi quan hệ tình dục và có cảm giác buốt rát khi đi tiểu.

Đây là hiện tượng bình thường khi mang thai do nội tiết tố thay đổi, vì vậy mẹ bầu không cần quá lo lắng.

Điều trị: Mẹ bầu sẽ được khám và kê đơn thuốc tùy theo tình trạng của viêm nhiễm.

146 Cách nhận biết dấu hiệu nguy hiểm của dịch tiết âm đạo khi mang thai

Nhiễm khuẩn âm đạo có thể làm tăng nguy cơ sinh non, vỡ ối sớm, nhiễm trùng tử cung sau sinh.

Nhiễm khuẩn âm đạo (BV)

Các triệu chứng: Viêm âm đạo do vi khuẩn gây ra bởi sự mất cân bằng trong các vi khuẩn sống trong âm đạo. Đôi khi không có triệu chứng rõ rệt, triệu chững đáng chú ý nhất là âm đạo tiết dịch màu trắng hoặc màu xám có mùi hôi tanh như mùi cá sau khi quan hệ tình dục. Ngoài ra còn có triệu chứng ngứa và đau rát khi đi tiểu.

Nhiễm khuẩn âm đạo có thể làm tăng nguy cơ sinh non, vỡ ối sớm, nhiễm trùng tử cung sau sinh.

Điều trị: Ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường, mẹ bầu cần đi khám ngay. Bác sỹ sẽ kê đơn thuốc nhằm giảm nhẹ các triệu chứng mà không gây nguy hiểm đến thai nhi và giảm khả năng sinh non.

Bệnh lây lan qua đường tình dục (STDs)

Các triệu chứng: Nếu mắc bệnh lây lan qua đường tình dục, âm đạo có thể tiết dịch hơi vàng, vàng xanh đi kèm với ngứa. Đau khi quan hệ tình dục hoặc đi tiểu cũng là triệu chứng phổ biến.

Mắc bệnh lây lan qua đường tình dục khi mang thai rất nguy hiểm, có thể dẫn đến sinh non và nhiễm trùng tử cung sau khi sinh. Một số vi khuẩn gây bệnh có thể truyền qua nhau thai và ảnh hưởng đến thai nhi.

Điều trị: Trước khi điều trị sẽ được xét nghiệm chẩn đoán kỹ càng. Một số loại bệnh có thể xử lý an toàn bằng cách dùng thuốc kháng sinh trong thời gian mang thai mà không ảnh hưởng đến em bé trong bụng.

Són tiểu

Các triệu chứng: Rất dễ nhận biết bạn có đang bị són tiểu hay không thông qua màu sắc và mùi. Són nước tiểu xảy ra do áp lực của tử cung ngày càng lớn lên bàng quang khiến bạn dễ bị són tiểu mỗi lần cười to, hắt hơi hoặc nhịn tiểu lâu.

Điều trị: Bạn có thể tập các bài tập Kegel để giảm thiểu triệu chứng này. Tuyệt đối không uống ít nước đi. Vẫn phải duy trì uống nhiều nước trong suốt thai kỳ.

Rò nước ối

Các triệu chứng: Khác với són tiểu, rỉ ối không xảy ra thường xuyên. Nước ối không mùi vì vậy rất dễ phân biệt với són tiểu.

Rỉ ối khá nguy hiểm, vì vậy ngay khi phát hiện triệu chứng cần đến bệnh viện ngay.

Ra máu

Nếu phát hiện âm đạo ra máu bất thường, mẹ bầu cũng nên đến bệnh viện khám ngay để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho bé cưng.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *