Các loại thảo dược có lợi cho tim

Theo Trung tâm Thống kê Y học Quốc gia Hoa Kỳ (NCHS), tại Mỹ hiện nay có trên 68 triệu người mắc một hoặc nhiều chứng bệnh liên quan đến tim mạch. Ngoài tân dược, một số dược thảo kiêm thực phẩm dưới đây rất có lợi cho bệnh tim bởi có chứa 2 hợp phần quan trọng là alkaloids và terpenoids tự nhiên.

1. Tỏi

116 Các loại thảo dược có lợi cho tim

Nhiều nghiên cứu lâm sàng đã phát hiện thấy, mỗi ngày ăn 1 nhánh tỏi có thể làm giảm cholesterol (mỡ máu) xấu và tăng cholesterol tốt. Chưa hết, tỏi còn có khả năng điều hòa huyết áp, cải thiện lưu thông máu, ức chế tập kết tiểu cầu gây cục đông máu, phát sinh đột quỵ. Nghiên cứu còn kết luận, chiết xuất tỏi thể hiện khả năng bảo vệ tim rất tuyệt vời, giảm thiểu các rối loạn chức năng tim và rối loạn ti lạp thể.

2. Ca cao

Ca cao trợ tim nhờ hợp phần tự nhiên là theobromin và epicatechin (flavonol hay chất chuyển hóa trung gian của thực vật), giúp tăng cường sức khỏe mạch máu. Theo một thử nghiệm ngẫu nhiên tại Thụy Sĩ cho thấy, chocolate giàu flavanol đã được chứng minh là có lợi cho tim mạch và chức năng tiểu cầu ở nhóm người suy tim sung huyết dài lẫn ngắn hạn thông qua cơ chế tăng cường hoạt hóa sinh học nitric oxide và giảm stress. Hiệu ứng này có được nhờ tiêu thụ ca cao hàng ngày trong thời gian dài 4 tuần.

3. Táo mèo

117 Các loại thảo dược có lợi cho tim

Chính xác là cây sơn trà (Hawthorn), có nơi còn gọi là cây chua chát, cây gan hay táo gai hoặc dâu dại. Bằng chứng cho thấy táo mèo có tác dụng làm giãn mạch máu, tăng cường sức khỏe tim và giảm huyết áp, cholesterol và cặn chất béo trong thành mạch máu. Lý do: táo mèo giàu hợp chất phytochemical có tính hoạt hóa cao, kể cả bioflavinoids, hợp phần có đặc tính chống oxy hóa cao, có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do. Tương tự, táo mèo còn giúp cơ thể phân phối và sử dụng vitamin C hiệu quả hơn, giúp củng cố mao mạch.

4. Ích mẫu

Ích mẫu là loại thảo mộc truyền thống được sử dụng để làm giảm nhịp tim do căng thẳng thần kinh, nhưng sử dụng lâu dài còn có tác dụng làm giảm sự hình thành cục máu đông, các loại mỡ máu xấu như  cholesterol, triglyceride và tăng cường cơ tim. Các hợp chất như phenylpropanoids, flavonoids và các axit phenolic cũng như các loại dầu dễ bay hơi, sterol và tannin, có trong ích mẫu rất hữu ích cho sức khỏe tim mạch mà không để lại các phản ứng phụ. Nghiên cứu dược lý cũng khẳng định, ích mẫu còn có hoạt tính kháng khuẩn, chống ôxy hóa, kháng viêm, giảm đau cũng như tác dụng an thần và chống tụt huyết áp.

5. Việt quất

115 Các loại thảo dược có lợi cho tim

Việt quất (Bilberry) là loại quả có tác dụng cải thiện sức khỏe vi mô, tăng cường sức khỏe thành mạch máu và kích thích sự hình thành các mao mạch mới. Theo nghiên cứu thực hiện gần đây cho thấy, chiết xuất từ cây việt quất còn có tác dụng kháng độc cho tim do có chứa chống ôxy hóa cao. Vì vậy việt quất thường được dùng cho bệnh nhân có vấn đề bệnh lý về tuần hoàn, rối loạn mạch máu như vữa xơ mạch máu, khuynh hướng dễ bị bầm tím, trĩ, căng giãn tĩnh mạch. Ngoài ra, nó còn có tác dụng cải thiện sự tưới máu, làm giảm những triệu chứng đi kèm như cung cấp đầy đủ ôxy cho máu, giảm phù nề, giảm cảm giác nặng nề, đau, loạn dưỡng da và giảm viêm.

6. Nhân sâm

Theo y học cổ truyền, nhân sâm thường được sử dụng để điều trị các rối loạn khác nhau, còn theo nghiên cứu hiện đại thì giá trị lâm sàng của thảo dược này lại rất tốt trong việc điều trị bệnh tim. Tuy phải có thêm nhiều nghiên cứu cần thiết để khẳng định tác dụng của nhân sâm nhưng đến nay, khoa học đều thừa nhận nhân sâm có tác dụng tốt trong việc bảo vệ tim, đặc biệt là trong cuộc chiến chống bệnh động mạch vành, phì đại tim, suy tim, chuyển hóa năng lượng tim, co bóp của tim và rối loạn nhịp. Ngoài ra, nhân sâm còn có tác dụng kháng u, kháng viêm, kháng dị ứng, chống oxy hóa, giảm đái tháo đường và chống tăng huyết áp.

7. Bạch quả

Chiết xuất từ lá của cây bạch quả (Ginkgo Biloba) đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu là giúp giãn nở và tăng lưu lượng máu qua động mạch, mao mạch và tĩnh mạch. Chưa hết, nó còn có tác dụng ức chế việc tập kết tiểu cầu, gây đông máu và bảo vệ thành mạch máu trước nguy cơ tấn công của các gốc tự do.

8. Tóc tiên

Tóc tiên hay đậu môn (Butcher’s Broom) là thảo dược được sử dụng trong nhiều thập kỷ, có tác dụng thúc đẩy sức khỏe tĩnh mạch. Thành phần chính của tóc tiên gồm  ruscogenins và flavonoids, 2 chất phytochemical rất hữu ích. Ngoài ra còn cholesterol và axit béo, có tác dụng cải thiện sức khỏe mạch máu cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, không giống như nhiều loại thảo dược tốt cho tim, tóc tiên chỉ nên dùng cho người được chẩn đoán mắc bệnh huyết áp thấp hoặc tụt huyết áp. Nó giúp làm tăng huyết áp tâm trương, nếu bị tăng huyết áp nên tránh dùng.

9. Nho

118 Các loại thảo dược có lợi cho tim

Nho là thực phẩm quen thuộc, nếu tiêu thụ thường xuyên sẽ có lợi cho tim. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, nho rất giàu flavonoid giúp chống lại bệnh cao huyết áp và giảm nguy cơ bệnh tim mạch và tổn thương cơ tim. Gần đây, các chuyên gia ở ĐH Y Michigan (Mỹ) đã kết thúc nghiên cứu dài kỳ, phát hiện thấy nho rất giàu chất chống ôxy hóa, có tác dụng cải thiện huyết áp tâm trương, giảm bệnh xơ, phì đại cơ tim và suy tim tăng huyết áp. Vì vậy, giới ẩm thực khuyến cáo, mọi người nên tăng cường nhóm thực phẩm này, nhất là những người có vấn đề về sức khoẻ tim mạch và nhóm người trung cao tuổi.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *