Botox có thực sự cần thiết cho phái đẹp?

Khuôn mặt nhăn nheo già nua, đôi tay, đôi chân không như ý muốn, bạn sẽ làm cách gì để cải thiện tình hình nhanh nhất? Có lẽ chỉ có giải pháp tiêm botox là “siêu tốc”.

Botox là gì?

Botulinum toxin hay còn gọi là botox, một loại độc tố neurotoxin protein do vi khuẩn clostridum botulinum sản sinh ra.

Theo Giáo sư hóa học Kim Janda thuộc Trung tâm Nghiên cứu y khoa Worm, Mỹ: Những phân tử nhỏ gây tác dụng “activators” dính vào những phân tử độc tố botox (neurotoxin protein ) tăng cao hoạt hóa phân hóa tố protease, do đó làm tăng cao độc tố botox gấp bốn lần.

Còn độc tố thần kinh (neurotoxins) của botox rất mạnh, có thể làm chết người rất nhanh. Độc tố này dính vào acetylcholine trong những trạm thần kinh gây tê liệt, khi tác dụng vào bắp thịt hô hấp sẽ làm nghẹt thở. Chỉ cần một phân lượng độc tố cực nhỏ hơn một micrograms, khi hít vào phổi có thể giết chết 175 người…

1203 Botox có thực sự cần thiết cho phái đẹp?

Thần dược trong thẩm mỹ

Theo TS. BS. Lê Hành (Trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy- Chủ tịch Hội Phẫu thuật thẩm mỹ Tp.HCM): Botox hiện đang được dùng nhiều trong việc làm đẹp của các chị em. Các bác sĩ thẩm mỹ chỉ tiêm botox vào vào dưới những vùng lõm hoặc nhăn của da, xóa nhăn trực tiếp những vùng này để chống lại sự lão hóa của da mặt, xóa nếp nhăn, đặc biệt là các nếp nhăn ở vùng trán và quanh mắt. Dần dần, với công dụng xóa nếp nhăn thần kỳ, botox bắt đầu được sử dụng để cải thiện những đôi chân, đôi tay không hoàn hảo.

Khi tiêm vào chân tay, botox sẽ làm tê liệt các cơ đùi và bắp chân, bắp tay vốn bị nhão hay chảy xệ. Quá trình này khiến làn da chân, tay căng ra và mượt mà hơn. Các cơ bắp cũng vì thế mà trở nên thon gọn và săn chắc. Đây là một phương pháp không cần dao kéo, không chảy máu, không đau đớn và có vẻ khá an toàn.

Thuốc có tác động nhanh, bắt đầu có hiệu quả sau 24-48h, mạnh nhất sau hai tuần và có thể kéo dài từ 3-6 tháng. Sau đó, khi thuốc hết tác dụng, các nếp nhăn sẽ dần dần trở lại như cũ. Vì thế, để duy trì sự trẻ hóa, người có nhu cầu sẽ lại chích thuốc tiếp tục. nhưng chỉ nên xóa những nếp nhăn thật sự cần thiết mà thôi.

Cảnh báo tác dụng của botox

Hiện nay tại một số thẩm mỹ viện tại Việt Nam, các thao tác dùng botox được thực hiện rất đơn giản, thậm chí do người làm không phải là bác sĩ chỉ định. Nhưng chỉ các bác sĩ có kinh nghiệm mới có thể xác định chính xác từng cơ nào trên khuôn mặt nào nên dùng botox với liều lượng bao nhiêu, độ sâu chích bao nhiêu… để đạt được kết quả tốt nhất cho từng dạng nếp nhăn.

Dù thuốc có độ an toàn cao, nhưng vẫn có thể có tác dụng phụ nhẹ như: sụp mi mắt tạm thời (3%), bầm dưới da (3-10%), nhức đầu thoáng qua (1%), nóng rát, đau tại nơi chích (hiếm gặp)… Nếu chích thuốc sai kỹ thuật có thể bị liệt các cơ kế bên.

Ngoài ra, botox còn mang lại các tác dụng phụ như: đau nhức, bầm nơi chích, nhức đầu, bị chùng mí mắt, người bị bệnh nhược cơ toàn thân, bị dị ứng với botox, dư da tự nhiên hoặc thừa mỡ ở vùng mi mắt, da mí, mày, người đang mắc bệnh nặng…

Botox tuyệt đối không được sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, hoặc các bệnh nhân bị bệnh thần kinh cơ.

Theo Suckhoegiadinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *