Bí quyết giúp mẹ mang thai lần đầu không phải sinh mổ

Để tránh không phải sinh mổ, mẹ học lỏm những bí quyết sau nhé.

Sinh nở là bản năng tự nhiên của người phụ nữ, hầu hết phụ nữ mang thai đều có thể sinh thường mà không cần biện pháp can thiệp hỗ trợ nào. Tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân mà ngày nay tỷ lệ sinh mổ tăng cao đáng kể. Dù vẫn biết sinh mổ không tốt cho con, bản thân mẹ phải mất thời gian hồi phục lâu hơn và đối mặt với nhiều nguy cơ biến chứng, nhưng nhiều mẹ có thai kỳ khỏe mạnh vẫn phải sinh mổ. Để tránh không phải sinh mổ, mẹ học lỏm những bí quyết sau nhé.

1. Chọn bác sỹ đỡ đẻ uy tín

Vào tuần thứ 38 thai kỳ, mẹ bầu sẽ đến bệnh viện làm hồ sơ sinh. Thời điểm này mẹ cũng có thể tham khảo dịch vụ lựa chọn bác sỹ đỡ đẻ. Nên tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước để lựa chọn bác sỹ phù hợp nhất với mình. Ngoài ra cũng cần bàn bạc và thống nhất trước với bác sỹ về việc có thể có mặt ngay khi mẹ bầu nhập viện hay không. Vì có nhiều bác sỹ dù đặt dịch vụ trước nhưng không phải ca trực của mình, sẽ không đến ngay.

1160 Bí quyết giúp mẹ mang thai lần đầu không phải sinh mổ

Không nên nhập viện quá sớm. Việc nhập viện quá sớm chỉ khiến mẹ thêm lo lắng và muốn đốt cháy giai đoạn nhanh hơn thôi.

2. Không áp dụng các biện pháp kích thích chuyển dạ, trừ trường hợp cần thiết

Nếu có thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh, bình thường, thai không già tháng, mẹ hãy để cơn chuyển dạ đến tự nhiên, không nên áp dụng các biện pháp kích thích chuyển dạ. Những biện pháp này đều mang tính can thiệp và sẽ tăng nguy cơ mẹ phải sinh mổ. Nên nhớ cái gì thuận theo tự nhiên đều tốt, cơn chuyển dạ sẽ xuất hiện khi cơ thể và em bé đã sẵn sàng.

3. Không nhập viện quá sớm

Không nên nhập viện quá sớm. Việc nhập viện quá sớm chỉ khiến mẹ thêm lo lắng và muốn đốt cháy giai đoạn nhanh hơn thôi. Khi này mẹ sẽ có tâm lý nóng lòng muốn gặp con. Nên nhớ chỉ nhập viện khi:

– Có cơn chuyển dạ thực sự (cơn co kéo dài 1 phút, xuất hiện cứ 5 phút một lần và kéo dài liên tiếp trong 1 giờ)

– Bị vỡ ối/ rỉ ối

– Ra máu bất thường

– Hoặc các dấu hiệu bất thường về sức khở khác.

4. Không thực hiện gây tê ngoài màng cứng

Gây tê ngoài màng cứng là thủ thuật giúp mẹ sinh nở mà không bị đau và đỡ mất sức. Nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, gây tê ngoài màng cứng lại làm tăng nguy cơ sinh mổ. Do việc hạn chế di chuyển của mẹ, thuốc gây tê khiến thai nhi không nằm đúng vị trí thích hợp để chui ra ngoài, hoặc cơn co yếu vô tình khiến ca sinh nở kéo dài hơn và cuối cùng phải lựa chọn sinh mổ vì không kiên nhẫn hoặc mất sức.

5. Thuê người hỗ trợ sinh (Doula)

Doula – người hỗ trợ sinh có nhiều kinh nghiệm về việc sinh nở nên sẽ giúp mẹ vượt cạn dễ dàng, giảm nguy cơ phải sinh mổ. Người hỗ trợ sinh có thể giúp mẹ bầu bất cứ việc gì, từ hướng dẫn cách thở, động viên tinh thần đến gợi ý tư thế thoải mái khi sinh… Ở Việt Nam hiện nay cũng đã có một số bệnh viện có dịch vụ thuê người hỗ trợ sinh, mẹ có thể tìm hiểu nhé!

6. Tham gia khóa học tiền sản chất lượng

Hiện nay các khóa học tiền sản được tổ chức phổ biến và rộng rãi. Đa phần các mẹ bầu thường chọn lớp học tiền sản miễn phí. Tuy nhiên mẹ nên đầu tư một khoản tài chính cho một khóa học chất lượng hơn. Ở các lớp học tiền sản miễn phí, lượng kiến thức cung cấp tương đối nhiều nhưng lại không chuyên sâu, chỉ mang tính giới thiệu qua. Nếu muốn sinh thường, nên đăng ký học các lớp tiền sản có thu phí.

7. Đọc những cuốn sách làm mẹ hữu ích

Có rất nhiều những cuốn sách hữu ích cho người lần đầu làm mẹ. Mẹ có thể tìm mua những đầu sách này để trang bị cho mình những kiến thức về quá trình chuyển dạ, sinh nở và cả những chú ý về chăm sóc con nhỏ, kiêng cữ sau sinh.

8. Cần sự hỗ trợ của chồng

Hành trình này rất cần sự đồng hành của người chồng. Chồng đóng vai trò là chỗ dựa tinh thần vô cùng to lớn, giúp mẹ bầu vững tin, dũng cảm và quyết tâm bằng mọi giá sinh thường tự nhiên.

9. Chọn lựa bệnh viện uy tín

Chọn lựa bệnh viện uy tín để sinh cũng là điều rất quan trọng. Nên chọn những bệnh viện đầu ngành, có nhiều giáo sư tiến sỹ giỏi chuyên môn và luôn tạo điều kiện cho mẹ sinh thường.

10. Tin vào cơ thể mình

Tự tin cũng là điều quan trọng nếu mẹ muốn sinh thường. Hãy luôn tin vào sức mạnh, bản năng và trên hết là tình yêu thương con hết mực, sẽ giúp mẹ sinh thường thành công.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *