Bệnh Alzheimer có tính truyền nhiễm và di truyền?

Alzheimer là bệnh ngày càng phổ biến và ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống thường ngày, hãy cùng tìm hiểu để biết rõ hơn về căn bệnh này!

Alzheimer là bệnh thoái hóa cả não bộ không hồi phục, gây nên chứng sa sút trí tuệ ở người cao tuổi. Tổn thương tế bào thần kinh ở vỏ não và những cấu trúc xung quanh làm sa sút trí nhớ, giảm phối hợp vận động, giảm cảm giác, nhận cảm sai…, cuối cùng là mất trí nhớ và chức năng tâm thần.

Bệnh Alzheimer có tính di truyền?

Nghiên cứu thuộc trường Y đại học Kansas (Mỹ), cho biết những người mà trong gia đình có tiền sử mắc bệnh Alzheimer thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn 4 đến 10 lần so với những người mà gia đình không ai mắc bệnh.

Các nhà khoa học từ đại học Kansas nghiên cứu 53 người mắc bệnh mất trí nhớ trên 60 tuổi trong hai năm, trong đó 11 người có mẹ, 10 người có cha mắc bệnh Alzheimer và 32 người gia đình không có tiền sử mắc bệnh Alzheimer. Tất cả họ được quét não và kiểm tra quá trình nhận thức.

Nghiên cứu cho thấy, những người có mẹ bị Alzheimer có nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi so với những người cha và mẹ không mắc bệnh. Ngoài ra, những người có mẹ mắc Alzheimer bị teo một nửa não sớm hơn một năm so với những người có cha bị căn bệnh này. Cũng cần giải thích thêm là, hẹp não và teo não gắn liền với bệnh Alzheimer.

Theo ông Honea cho biết “Sử dụng phương pháp lập bản đồ 3-D, chúng tôi có thể quan sát các vùng não bị ảnh hưởng ở những người có cha hoặc mẹ mắc bệnh. Ở những người có tiền sử gia đình bị bệnh có sự khác biệt về sự suy nhược của não bộ so với những người không có. Biết được tính di truyền của căn bệnh này sẽ giúp chúng ta đưa ra biện pháp phòng chống và điều trị tốt hơn”.

112 Bệnh Alzheimer có tính truyền nhiễm và di truyền?

Alzheimer là bệnh thoái hóa cả não bộ không hồi phục, gây nên chứng sa sút trí tuệ ở người cao tuổi. 

Alzheimer có thể là bệnh truyền nhiễm

Theo báo cáo mới, các nhà khoa học đến từ Bệnh viện Đại học Zurich (Thụy Sĩ) và Đại học Y Vienna (Áo) đã phát hiện mối liên hệ tồn tại giữa những bệnh nhân tiếp nhận mô thần kinh cách đây vài thập niên và sự hiện diện của một dạng protein trong não vốn xuất hiện ở giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer (dạng bệnh suy giảm trí nhớ). Nghiên cứu mới ủng hộ báo cáo được công bố vào tháng 9 năm ngoái với nội dung cho rằng những người khi còn nhỏ được tiêm hormone tăng trưởng (chiết xuất từ não người chết) đã mang theo mầm mống gây bệnh Alzheimer vào thời điểm họ qua đời sau đó vài chục năm, theo tờ The Independent UK.

Theo kết quả phân tích nhóm bệnh nhân này cho thấy có đến 7 trong số 8 người, thiệt mạng trong độ tuổi 28 đến 63, chứa những vón cục protein trong não gọi là amyloid-beta (A-beta). Đây là tình trạng xuất hiện ở những giai đoạn đầu của căn bệnh Alzheimer, nhưng vô cùng bất thường nếu xảy ra ở nhóm bệnh nhân có độ tuổi khá trẻ như vậy. 5 trong số 7 người có A-beta đồng thời bị tổn hại đáng kể ở các mạch máu chủ chốt cung cấp cho não, nguyên nhân là do sự dồn ứ các protein A-beta, cũng là một sự phát hiện bất thường ở nhóm tuổi còn trẻ để phát bệnh Alzheimer. Khi đối chiếu với một nhóm 21 bệnh nhân khác cũng thiệt mạng do mắc CJD, kết quả cho thấy nguyên nhân không phải là vi rút gây nhũn não mà là do bệnh nhân tiếp nhận mô hiến.

Dù vẫn chưa loại trừ hoàn toàn các nguyên nhân có thể khác, nhóm chuyên gia nghi ngờ rằng “hạt giống” của protein A-beta có thể đã được “bơm” vào não bệnh nhân vào thời điểm họ trải qua cuộc phẫu thuật cấy mô màng cứng, bộ phận bao phủ não và tủy sống, với mô vào thời điểm đó lấy từ xác chết, trước khi thủ thuật này bị hủy bỏ vào thập niên 1980. Phát hiện mới đã ủng hộ quan điểm cho rằng một số quy trình phẫu thuật nào đó có thể vô ý truyền bệnh Alzheimer từ người này sang người khác, nhưng vẫn chưa có bất kỳ nghi vấn nào về việc Alzheimer có thể lây lan trong quá trình chăm sóc người mắc căn bệnh thoái hóa não này.

Vì vậy, các bạn cần hết sức lưu ý để đảm bảo an toàn cho sức khỏe trong tình trạng tốt nhất!

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *