Ấn tượng ngôi nhà 2 tầng với ngói vảy cá thấm đượm ký ức

Trong ký ức của nhiều người, hiên nhà không chỉ là khoảng trống giữa bên trong và bên ngoài ngôi nhà, che chắn ánh sáng mặt trời, mưa gió, mà còn là nơi con trẻ chờ bánh của bà đi chợ về, nơi các bà mẹ nhặt rau hoặc gia đình tụ tập gói bánh chưng ngày Tết.

Trong ngôi nhà đẹp 2 tầng ở Tây Ninh, ngoài hai mái hiên được thiết kế ở phía trước và sau của ngôi nhà, còn có 2 mái hiên khác trong nhà, được bao quanh bởi những viên gạch vảy cá tái sử dụng từ công trình cũ.

Đây là tổ ấm cho hai thế hệ cùng chung sống. Cặp vợ chồng chủ nhà có cùng niềm đam mê với thiên nhiên, yêu những thứ đơn giản, mộc mạc. Họ có hai cô gái nhỏ đáng yêu, lúc nào cũng quấn quýt bên bố mẹ.

nha 2 tang 1 5c1f
Ngôi nhà 2 tầng chiếm gần một nửa diện tích khu đất, phần còn lại dùng để làm sân vườn xanh mát ở cả trước và sau nhà – nơi chồng chăm sóc cây, vợ trồng rau, trẻ nhỏ chơi đùa thỏa thích.
nha 2 tang 2 a91c
Không gian sân vườn cũng là nơi bạn bè tụ tập, nơi đón nắng gió tự nhiên cho các phòng chức năng bên trong ngôi nhà. Đây là nơi mà gia đình ăn tối cùng nhau, nơi trẻ em học, bố nằm trên võng, mẹ thư giãn, đọc sách hoặc nấu ăn. 
nha 2 tang 6 933b
Việc tách các khối xây dựng đảm bảo thông gió, tối đa hóa việc sử dụng ánh sáng tự nhiên cho tất cả các không gian, hạn chế sử dụng năng lượng chiếu sáng và làm mát, giúp gia chủ tiết kiệm chi phí sinh hoạt.
nha 2 tang 3 ee7e
 Không gian hai hiên bên trong nhà là nơi sinh hoạt chung của gia đình, gắn kết các thành viên, nơi mọi người có thể dễ dàng tương tác với nhau.
nha 2 tang 4 674a
Về vật liệu, ngôi nhà được xây dựng chủ yếu bằng các viên gạch thông thường màu đỏ và gạch vảy cá cũ, gần với thiên nhiên, mang lại cảm giác đặc biệt và phù hợp với tinh thần của công trình này.
nha 2 tang 5 dd67
Những mái hiên “cúi” xuống, bao bọc không gian bên dưới, tạo cảm giác ấm áp, an toàn nhưng vẫn rất thoáng và linh hoạt.
nha 2 tang 9 a5f5
Gạch thô không sơn trát đã được xử lý để mang lại cảm giác ấm áp, đơn giản nhưng vẫn tạo ra một cảm xúc mạnh mẽ, đảm bảo tính thẩm mỹ.
nha 2 tang 10 7cbf
Ngoài việc xác định đủ nhu cầu xây dựng, việc sử dụng các bức tường gạch thô cũng làm giảm chi phí hoàn thiện tường hoặc chi phí bảo trì, sơn sửa hàng năm.
nha 2 tang 11 3ebf
Ngói vảy cá cũ được tái chế, mang lại cảm giác mộc mạc và sự gần gũi mà màu gạch mới khó có thể cung cấp.
nha 2 tang 12 fb99
Ngói vảy cá bao bọc 4 mái hiên trong và ngoài ngôi nhà 2 tầng tạo nên hình khối hài hòa với công năng sử dụng.
nha 2 tang 17 451b
Góc đọc sách, làm việc hướng nhìn ra khoảng giếng trời ngập nắng gió, cây xanh. 
nha 2 tang 14 6cda
Phòng ngủ cho trẻ với thiết kế giường tầng đơn giản và đảm bảo an toàn. Cửa kính trượt phân tách rõ hai khu vực ngủ nghỉ, học tập.
nha 2 tang 8 22ce
Ngôi nhà nổi bật so với các công trình xung quanh bởi lớp ngói vảy cá độc đáo, màu sắc bắt mắt. Cùng với đó là phong cách thiết kế mở, hiện đại.
nha 2 tang 15 4c09
Mặt bằng bố trí nội thất các tầng nhà
nha 2 tang 16 a2be
Phối cảnh kiến trúc nhà 2 tầng độc đáo

Thông tin công trình

  • Tên: 2Hien

  • Địa điểm: Tây Ninh

  • Diện tích: 75m2

  • Đơn vị thiết kế: Creative Architects

  • Năm hoàn thành: 2020

  • Ảnh: Hiroyuki Oki

Lam Giang 

>> Ngôi nhà 2 tầng thiết kế đơn giản vẫn đẹp lạ lùng

>> Nhà phố 2 tầng như bản sao thu nhỏ của Phố cổ Hội An

>> Không gian “mắc nối” trong ngôi nhà 2 tầng ở TP.HCM

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2021/03/09/an-tuong-ngoi-nha-2-tang-voi-ngoi-vay-ca-tham-duom-ky-uc

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *