5 loại ung thư thường xảy ra với nam giới

Tiền liệt tuyến, phổi, đại trực tràng, bàng quang và hạch bạch tuyết là những ung thư có tỷ lệ xảy ra cao nhất với nam giới.

Không ai bất khả chiến bại đặc biệt là khi đề cập tới sức khỏe. Hãy học cách phát hiện và phòng chống các loại ung thư nhiều khả năng xảy ra nhất với nam giới. Qua đó bạn có thể trực diện đối phó với bệnh tật nếu xảy ra và gia tăng khả năng chữa trị.

1. Tuyến tiền liệt

Biểu hiện lâm sàng: Thường là không có. Thăm trực tràng bằng ngón tay (DRE) có thể cho bạn biết được liệu tuyến tiền liệt của mình có bị to cứng hoặc bất thường hay không. Ung thư bị nghi ngờ nếu nồng độ kháng nguyên đặc hiệu tiền luyệt tuyến (PSA) cao.

Dấu hiệu dễ nhầm lẫn: Các vấn đề về tiểu tiện như đi tiểu nhiều, tiểu rắt, tiểu sót có thể liên quan đến phì đại tuyến tiền liệt hoặc hẹp niệu đạo.

Xét nghiệm: Sinh thiết nếu nồng độ PSA hoặc tỷ lệ thay đổi cao. Tuy nhiên, nồng độ PSA cao cũng có thể là dấu hiệu viên nhiễm, khi đó cần được điều trị bằng thuống kháng sinh trong vòng 4 tuần.

1211 5 loại ung thư thường xảy ra với nam giới

2. Phổi

Biểu hiện lâm sàng: Thường là không. Nhưng ho dai dẳng liên tục hoặc ho ra máu thường là dấu hiệu của ung thư.

Dấu hiệu dễ nhầm lẫn: Có thể là viêm phổi. Trên phim chụp X quang phổi, cả viên phổi và khối u đề có màu trắng. Viên phổi sẽ được giải quyết, tuy nhiên bạn vẫn cần chụp X quang lại 4-6 tuần sau đó.

Xét nghiệm: Sinh thiết.

3. Đại trực tràng

Biểu hiện lâm sàng: Máu lẫn trong phân. Không bao giờ được bỏ qua hiện tượng này dù nó chỉ xảy ra một lần. Đó có thể là một polyp tiền ung thư chảy máu và chảy máu là dấu hiệu sớm duy nhất bạn phát hiện được. Tuy nhiên trong hơn nửa trường hợp, thường là không có dấu hiệu nào cả.

Dấu hiệu dễ nhầm lẫn: Ở nam giới dưới 50 tuổi, chảy máu có thể do bệnh trĩ, bệnh túi thừa (diverticulosis), viêm loét (colitis), hoặc dòng máu bất thường. Dù sao vẫn cần đi khám bác sỹ.

Xét nghiệm: Nội soi đại trực tràng cho phép bác sỹ kiểm tra các vấn đề lớn nhỏ và nhân tiện cắt bỏ polyps nếu có.

4. Bàng quang

Biểu hiện lâm sàng: Đi tiểu ra máu luôn luôn phải được kiểm tra, dù khi ở dưới tuổi 60 đó thường là dấu hiệu của sỏi thận. Hầu hết ung thư bàng quang chỉ tác động tới niệu mạc. Nếu phát hiện sớm thì có thể điều trị được.

Dấu hiệu dễ nhầm lẫn: Tiểu không kiểm soát hay tiểu buốt thường là dấu hiệu của nhiễm trùng nhiều hơn.

Xét nghiệm: Dùng ống nội soi qua dương vật để kiểm tra bàng quang và xét nghiệm nước tiểu để phát hiện các tế bào ung thư.

5. Ung thư hạch bạch tuyết (Lymphoma)

Biểu hiện lâm sàng: Hạch bạch tuyết bị sưng nhưng không đau ở cổ, nách hoặc háng. Hạch sưng cùng với nhiễm trùng nhưng nếu không giảm dần trong một tuần, hãy đi kiểm tra. Tương tự như vậy, bị giảm cân không rõ nguyên nhân trong 1-2 tháng, đau ở khu vực hạch sau khi uống rượu bia hoặc ngứa kèm theo sưng (không phát ban) có thể là dấu hiệu đáng lo ngại.

Dấu hiệu dễ nhầm lẫn: Hạch có thể sưng do nhiễm trùng.

Xét nghiệm: Xét nghiệm máu đôi khi cho kết quả nào đó nhưng sinh thiết hạch sẽ kỹ lưỡng hơn.

Theo Khampha

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *