5 dấu hiệu cảnh báo thai chết lưu

Thai chết lưu dễ xảy ra nhất ở 3 tháng đầu nhưng không loại trừ đến tháng thứ 9.

Thai chết lưu là trường hợp trứng đã được thụ tinh và làm tổ trong tử cung nhưng do một số lý do nào đó mà trứng không thể phát triển tiếp thành thai nhi và bị chết rồi lưu lại trong tử cung trên 48 giờ. Thai lưu dễ xảy ra nhất ở 3 tháng đầu nhưng không loại trừ đến tháng thứ 9.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thai chết lưu. Nhưng đa phần, là do người mẹ không “nạp” đủ dưỡng chất hoặc do mẹ bị các bệnh lý nội khoa mạn tính hay cấp tính, bệnh nhiễm khuẩn hoặc sử dụng một số dược chất nguy hiểm cho sự phát triển và sự sống của thai nhi…

Ngoài ra, thai nhi có bất thường về nhiễm sắc thể, xung khắc nhóm máu với mẹ, dị dạng thai nhi hoặc do nhiễm khuẩn trong bụng mẹ cũng là nguyên nhân khiến mẹ “mất con”.

1163 5 dấu hiệu cảnh báo thai chết lưu

Thai lưu dễ xảy ra nhất ở 3 tháng đầu nhưng không loại trừ đến tháng thứ 9.

Để nhận biết hiện tượng này, các mẹ bầu hãy ghi nhớ 5 dấu hiệu thai chết lưu sau đây:

Không nhận thấy những chuyển động của thai nhi

Một thai nhi phát triển bình thường sẽ rất “hiếu động” khi ở trong bụng của mẹ. Vậy nên, hàng ngày mẹ nên theo dõi dấu hiệu thai máy của bé bằng cách nằm nghiêng về một bên và đếm bất kỳ chuyển động nào của bé mà mẹ cảm nhận được trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 1 tiếng). Nếu mẹ không thể cảm nhận được điều gì từ thai nhi, thì đấy có thể là “điềm báo” đấy và mẹ cần đến bệnh viện ngay lập tức.

Tử cung của mẹ không phát triển

Thai nhi phát triển sẽ làm cho tử cung cũng to lên, nếu thai nhi đã chết thì tất nhiên, tử cung sẽ không phát triển nữa. Trong những lần khám thai định kỳ, bác sĩ sẽ kiểm tra tử cung của mẹ và nếu phát hiện ra tử cung không mở rộng theo độ tuổi thai, các bác sĩ sẽ tiến hành thêm một số xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân.

Không nghe tim thai

Ở một số mẹ bầu, các bác sĩ sẽ khó có thể nghe thấy tim thai và họ sẽ cố gắng tìm cách để có thể nghe thấy. Thế nhưng, nếu vẫn không thể nghe được, rất có khả năng thai nhi đã gặp vấn đề nào đó hoặc đã chết lưu.

Không nhận thấy dấu hiệu mang thai

Khi thai chết lưu mẹ sẽ có cảm giác như giảm và mất hết cảm giác nghén, bụng nặng và hơi tức, ngực mềm đi, không còn căng tức như ban đầu nữa, tự nhiên tiết sữa non, tâm trạng bồn chồn, bất thường, hay lo lắng, ra máu đen ở âm đạo, tim thai ngừng đập, thử máu thấy sinh sợi huyết giảm … Những triệu chứng này rất dễ nhầm với chửa ngoài dạ con, đặc biệt là chửa trứng thoái triển. Do đó, mẹ cần đến bệnh viện ngay lập tức để tiến hành các xét nghiệm chuẩn đoán.

Vỡ ối

Nước ối vỡ sớm sẽ đem đến rất nhiều nguy cơ cho người mẹ vì qua nơi màng ối rách, vi khuẩn sẽ vào buồng ối và dạ con gây nhiễm khuẩn trầm trọng, lúc này có thể nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *